Thứ Năm, 30/6/2022 - 10:23:09 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển nền kinh tế Việt Nam

THỨ NĂM, 02/12/2021 21:50:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO)- Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 do Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 05/12 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu, hơn 20 diễn giả.

Chiều 02/12, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức họp báo về "Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững" và khai trương Trang Thông tin điện tử Diễn đàn.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững được tổ chức vào ngày 05/12/2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, gồm điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC và 1 điểm cầu tại Nhà Quốc hội; 57 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; điểm cầu tại một số cơ quan trong nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam; 2 điểm cầu quốc tế tại Pháp và Mỹ. 
 

Quang cảnh Họp báo. Ảnh: Đ. KHOA


Diễn đàn mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ về các vấn đề kinh tế, mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường. Mục tiêu Diễn đàn hướng đến là tiếp tục đổi mới, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội trong tăng cường giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết; nâng cao chất lượng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể, nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, NSNN, đầu tư công, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm…

Đồng thời, góp phần đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030; triển khai các nghị quyết của Quốc hội; nâng cao chất lượng, tính đồng bộ, khả thi của các đạo luật…

Diễn đàn cũng nhằm phát huy tối đa, tập hợp được đầy đủ trí tuệ, đóng góp không chỉ của các đại biểu Quốc hội mà còn của đông đảo nhân dân, cử tri; thu hút, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chuyên sâu, hàng đầu trong nước, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế; hình thành các luận cứ khoa học, thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để các cơ quan của Quốc hội tham vấn trong quá trình xây dựng báo cáo ý kiến đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định.

Về nội dung trọng tâm của Diễn đàn, ông Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó với dịch Covid-19 và kết quả.

Đồng thời, làm rõ bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch Covid-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của Covid-19; xu hướng sản xuất, kinh doanh thay đổi do tác động của dịch bệnh; nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch Covid-19 đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Diễn đàn cũng nhằm đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, sự phối hợp giữa các chính sách nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội; huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, tận dụng tối đa những dư địa của của nền kinh tế; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện cụ thể với nguồn lực kèm theo. Đề xuất giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các chính sách tác động ngay, một số chính sách dài hạn tác động đến động lực tăng trưởng nền kinh tế, cũng như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và một số ngành, lĩnh vực, đối tượng ưu tiên… gắn kết hữu cơ với giải quyết các vấn đề xã hội.

Để góp phần tuyên truyền hiệu quả về ý nghĩa, mục đích, chương trình, nội dung của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 tới đông đảo cử tri, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, tại Họp báo, Ban Tổ chức đã giới thiệu website chính thức của Diễn đàn với tên miền là: diendankinhte.quochoi.vn.

Website được thiết kế hiện đại, với 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh, là công cụ để Ban Tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức Diễn đàn tiếp theo.
 
Diễn đàn được chia thành 2 phiên họp: Phiên toàn thể buổi sáng, Tọa đàm cấp cao với chủ đề "Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam"; Phiên buổi chiều gồm: Chuyên đề 1 về "Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế", Chuyên đề 2 về "Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế".
 
Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Quy định cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

Quy định cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

(BKTO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Tin mới

  • Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng ước đạt 1.301,2 nghìn tỷ đồng

    Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng ước đạt 1.301,2 nghìn tỷ đồng

    (BKTO) - Số liệu thống kê cho thấy, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong 6 tháng đầu năm 2022 theo giá hiện hành ước đạt 1.301,2 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam đạt mức cao nhất so với 6 tháng đầu của các năm 2018-2022.

     4 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201