Thứ Hai, 26/9/2022 - 04:20:22 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Lạm phát chưa quá nóng nhưng nguy cơ và sức ép là hiện hữu

THỨ BA, 05/07/2022 20:45:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước châu Âu hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ và sức ép là hiện hữu. Do vậy, chúng ta phải hết sức thận trọng trong điều hành giá cả để làm sao mức tăng CPI dao động dưới 4% đúng mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thông tin tại Họp báo. Ảnh: VGP


GDP 6 tháng phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế

Trả lời tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022 về tăng trưởng GDP quý II/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, theo nhận định của Bộ KH&ĐT, GDP quý II tăng 7,72% là con số tăng trưởng tích cực trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi kinh tế.

“Trong quá trình Bộ KH&ĐT thực hiện tổng hợp số liệu này, chúng tôi đã rất hồi hộp, lo lắng. Có thể nói, kết quả chúng ta đạt được sau 6 tháng đầu năm 2022 là rất tích cực, phản ánh đúng thực trạng cả nền kinh tế. Con số này cũng cho thấy nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi rất mạnh mẽ” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương chia sẻ.

Theo ông Phương, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã được xác định trong năm 2021. Các mục tiêu, định hướng đề ra đã được báo cáo với Quốc hội để đề ra các giải pháp cụ thể, gắn với mục tiêu của năm 2022, đó là năm phục hồi, năm nền tảng quan trọng để chúng ta bước vào năm 2023 quay trở lại quỹ đạo phát triển kinh tế - xã hội bền vững như trước đây.

“Kết quả này là tổng hòa các giải pháp đã đề ra trong kế hoạch từ năm ngoái. Những giải pháp này đã được cụ thể hóa bằng một loạt nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022, Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022… và một loạt văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ” - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định.

Phân tích sâu hơn về nguyên nhân đạt được các kết quả này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, đây là kết quả tổng hòa của các giải pháp đồng bộ từ chỉ đạo điều hành, đặc biệt là nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, tin tưởng của cộng đồng DN và nhân dân.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng nhấn mạnh thêm, để đạt kết quả này, các cấp thực hiện từ Bộ, ngành, địa phương đã quán triệt tư tưởng phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội ngay từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã phục hồi, quay trở lại hoạt động mạnh mẽ mà không có bất kỳ trở ngại nào từ các quy định hành chính. Đó cũng là nhờ quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ đã linh hoạt và kiểm soát hiệu quả nên các hoạt động kinh tế mới trở lại bình thường.

Hai khó khăn lớn

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của nền kinh tế, trong đó, nổi bật là 2 vấn đề lớn: Giá cả và thiếu hụt lao động.

Về vấn đề giá cả, Bộ KH&ĐT tư đã phân tích rất kỹ tác động của việc tăng giá, giá dầu tăng đã ảnh hưởng tới hàng loạt giá cả khác, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao khiến giá hàng hóa tăng, sản xuất khó khăn hơn, bán hàng khó khăn hơn, ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh của các DN.

Nói về lạm phát, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước châu Âu hay Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ và sức ép là hiện hữu. Do vậy, chúng ta phải hết sức thận trọng trong điều hành giá cả để làm sao mức tăng CPI dao động dưới 4% đúng mục tiêu đề ra.

Về vấn đề thiếu hụt lao động, đây không phải vấn đề mang tính dài hạn nhưng lại ảnh hưởng lớn tới các DN, đặc biệt các khu vực trung tâm - động lực của nền kinh tế - khi lao động chưa sẵn sàng quay trở lại làm việc.

“Bộ KH&ĐT đã đề xuất gia tăng thêm các giải pháp để kết nối thị trường lao động. Những lao động vốn dĩ có tay nghề sau dịch bệnh đã về quê để bù đắp lại cũng cần thời gian. Giải quyết được vấn đề này thì kỳ vọng cho nền kinh tế cuối năm sẽ tích cực hơn kết hợp cùng các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin.

Dự báo 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ KH&ĐT đã xây dựng 2 kịch bản kinh tế. Về kịch bản đạt mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ tăng trưởng 6,5%, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nêu rõ: “Đây là con số có tính khả thi tương đối lớn qua phân tích của chúng tôi với những giải pháp quyết liệt đã đề ra”./.

HỒNG NHUNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm tối đa 50% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

Đề xuất giảm tối đa 50% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

(BKTO) - Ngày 23/9, Bộ Tài chính có Công văn số 9691/BTC-CST gửi các bộ, ngành xin ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng và mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201