Thứ Bảy, 23/10/2021 - 06:47:34 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế

THỨ TƯ, 22/09/2021 22:24:54 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Trong ngày hoạt động đầu tiên của chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa họp thứ 76 tại New York, Mỹ, ngày 21/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao các nước và tổ chức quốc tế.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, Tổng thống Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỷ USD vào năm 2023, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, sinh phẩm, tài chính...
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In. Ảnh: TTXVN


Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Tổng thống Moon Jae-In tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam hơn 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 và sẽ chuyển cho Việt Nam vào giữa tháng 10 tới.

Nhất trí với các đề xuất của Tổng thống Moon Jae-In, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai nước cần quyết tâm đưa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược hiện nay phát triển sâu rộng, toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hàn Quốc tiếp tục tăng quy mô và số dự án đầu tư, song song với chuyển giao công nghệ cho Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Micheal Martin, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua. Ngay cả trong bối cảnh dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2020 vẫn đạt 4,2 tỷ USD.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Micheal Martin. Ảnh: TTXVN


Chủ tịch nước đề nghị nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên cần sớm nối lại việc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp khi điều kiện kiểm soát dịch bệnh cho phép, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Thủ tướng Micheal Martin quan tâm, thúc đẩy Quốc hội Ireland sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Việt Nam vào thị trường Ireland nhiều hơn, giúp cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước; mong Ireland tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Ireland hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn cung vắc xin phòng Covid-19, cũng như xem xét cung cấp các thiết bị y tế như máy thở, bộ kít xét nghiệm cho Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Đan Mạch phát triển tích cực. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước vẫn tăng trưởng đều, Kế hoạch hành động Việt Nam - Đan Mạch 2019-2020 đã hoàn thành được hầu hết mục tiêu đề ra và hai bên đang tích cực xây dựng Kế hoạch hành động 2021-2022.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. Ảnh: TTXVN


Trên tinh thần quan hệ đối tác toàn diện giữa Đan Mạch và Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Thủ tướng Mette Frederiksen quan tâm hỗ trợ Việt Nam sớm tiếp cận nguồn cung vắc xin phòng Covid-19, bao gồm thông qua cơ chế COVAX.

Thủ tướng Đan Mạch cho biết sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, chế tạo thiết bị năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi, thủy sản bền vững...

Tại cuộc gặp với Tổng thống Slovenia Borut Pahour, nguyên thủ hai nước vui mừng nhận thấy quan hệ song phương thời gian qua phát triển tích cực, quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy, trao đổi đoàn và gặp gỡ tiếp xúc cấp cao thường xuyên, hợp tác song phương có những bước phát triển năng động, thực chất. Tổng thống Slovenia bày tỏ mong muốn đặt Việt Nan ở vị trí cao hơn trong chính sách đối ngoại của Slovenia.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Slovenia Borut Pahour. Ảnh: TTXVN


Để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, kể cả với hình thức trực tuyến, để thảo luận các phương hướng hợp tác có tiềm năng như máy móc cơ khí, tự động hóa, logistic, chế biến thực phẩm, cảng biển…

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam và việc hai bên sớm nghiên cứu đàm phán để công nhận lẫn nhau về hộ chiếu/chứng chỉ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tạo điều kiện cho công dân hai nước xuất nhập cảnh khi các đường bay mở trở lại…

Tại cuộc gặp với Tổng thống Cộng hòa Dominica Luis Abinader, hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm phát triển hơn nữa quan hệ song phương nhiều tiềm năng và cho rằng việc mở cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội của Cộng hòa Dominica chính là biện pháp thiết thực và hiệu quả để thúc đẩy hợp tác song phương.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Cộng hoà Dominica Luis Abinader. Ảnh: TTXVN


Cũng trong ngày 21/9, Chủ tịch nước cũng đã có một loạt các cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Latvia, Thụy Điển, Guyana, Lesotho, Costa Rica, Colombia, Uruguay để trao đổi nhiều biện pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh, phát triển quan hệ với các nước hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đã có những tham gia, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công việc chung của thế giới, thể hiện trách nhiệm, vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cũng tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ John Kerry về vấn đề biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước chia sẻ những kết quả hai nước đã đạt được sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mỹ, mong muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ nhằm duy trì đà phát triển của quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác trong phát triển năng lượng tái tạo, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới thông qua các cơ chế song phương và đa phương.

Đặc phái viên John Kerry khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; đồng thời tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Chủ tịch nước khẳng định các dự án và ý kiến tư vấn chính sách của WB đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội Việt Nam, giúp Chính phủ Việt Nam xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả, đồng thời vượt qua các tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WB David Malpass. Ảnh: TTXVN


Chủ tịch nước cảm ơn WB đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD năm 2020; ủng hộ cho phép Việt Nam hoãn trả nợ nhanh các khoản vay của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) để dành nguồn lực mua vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế cần thiết để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch nước đề xuất các biện pháp để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và WB, trong đó có việc đề nghị WB tiếp tục tư vấn chính sách cho Việt Nam phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam được ưu tiên tiếp cận và mua vắc xin, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Chủ tịch WB David Malpass nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch Covid và đẩy mạnh tư vấn chính sách giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 22/10, Việt Nam ghi nhận 3.985 ca nhiễm Covid-19 mới, 5.202 ca khỏi bệnh

Ngày 22/10, Việt Nam ghi nhận 3.985 ca nhiễm Covid-19 mới, 5.202 ca khỏi bệnh

(BKTO) – Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 21/10 đến 17h ngày 22/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới, trong đó 08 ca nhập cảnh và 3.977 ca ghi nhận trong nước (tăng 359 ca so với ngày trước đó) tại 50 tỉnh, thành phố (có 1.782 ca trong cộng đồng).

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201