Thứ Sáu, 23/7/2021 - 22:10:36 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Dịch Covid-19: Giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm

THỨ SÁU, 03/04/2020 16:05:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 2/4 cho biết giá lương thực-thực phẩm thế giới đã giảm mạnh trong tháng Ba vừa qua trong bối cảnh mọi chỉ số phụ đều giảm sút do nhu cầu giảm vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ảnh minh họa - Nguồn: Sưu tầm


Theo FAO, chỉ số tổng hợp đã giảm 4,3%, đây là lần giảm thứ 2 liên tiếp và cũng là lần giảm lớn nhất của 1 tháng trong vòng gần 2 năm qua. Dù giá lương thực-thực phẩm giảm trong tháng Ba vừa qua, nhưng chỉ số tổng hợp vẫn cao hơn 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu thực vật và đường là những mặt hàng giảm nhiều nhất. Giá dầu thực vật giảm 12% so với tháng Hai vừa qua do dịch bệnh gây ảnh hưởng đến nhu cầu người tiêu dùng. Giá dầu đậu nành và dầu hạt cải cũng giảm do nhu cầu về dầu diesel sinh học ở Liên minh châu Âu (EU) giảm rõ rệt.

Trong khi đó, giá đường còn giảm mạnh hơn với 19,1% trong tháng Ba vừa qua, do các quán bar, nhà hàng trên khắp thế giới phải đóng cửa sau khi hầu hết các nước công nghiệp đều ban hành lệnh phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Giá ngũ cốc giảm 1,9% do giá xuất khẩu của tất cả các loại ngũ cốc, trừ gạo, bị hạ giá trong bối cảnh giao dịch thương mại giảm sút kết hợp với đến mùa thu hoạch. Giá gạo tăng nhẹ do nhu cầu tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong số các chỉ số phụ khác, giá sữa giảm 3%, đây là lần giảm đầu tiên sau 4 tháng tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu giảm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, giá thịt giảm ít nhất, khiêm tốn ở mức 0,6%, do giá thịt bò thấp hơn nhưng được bù đắp bằng giá thịt lợn tăng vì khâu vận chuyển đã khiến nguồn cung hạn chế ở một số thị trường. Giá gia cầm vẫn ổn định.

Chỉ số giá lương thực-thực phẩm hàng tháng của FAO được tính toán dựa trên giá của 23 loại lương thực-thực phẩm trên toàn thế giới bao gồm giá của 73 sản phẩm khác nhau so với mức giá của năm cơ sở. Dự kiến, chỉ số tiếp theo sẽ được công bố vào ngày 7/5 tới.
 
Theo Vietnam+

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác trái phép ở nước ngoài

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác trái phép ở nước ngoài

(BKTO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201