Thứ Năm, 24/9/2020 - 22:54:24 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019: "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”

THỨ NĂM, 12/09/2019 18:45:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Chiều 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Tham dự phiên toàn thể của Hội nghị còn có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và hơn 700 đại biểu đại diện cho các cơ quan của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành; các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế...
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019. Ảnh: TTXVN

Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức nhằm chia sẻ các giải pháp thiết thực, hiệu quả để phát triển nguồn vốn con người, xây dựng một nền kinh tế phi phát thải, thúc đẩy các mô hình kinh tế bền vững giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân.

Trong khuôn khổ Hội nghị, có 3 phiên thảo luận chuyên đề về: Phát triển nền kinh tế tuần hoàn trong thập kỷ 2020-2030: mô hình tăng trưởng liên ngành ưu việt và sự cải biến trong nguyên lý thiết kế, sử dụng nguyên vật liệu; Quan hệ đối tác công tư: Nhu cầu thực tiễn và định hướng chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững; Nguồn vốn nhân lực: Chỉ số vốn con người, vai trò lãnh đạo bền vững và điều phối cấp Nhà nước trong dài hạn.

Tại các phiên thảo luận chuyên đề sáng 12/9, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững đã trình bày báo cáo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân và tăng cưởng quan hệ đối tác công tư hướng tới thập niên phát triển bền vững hơn”.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, để thu hút tốt hơn nguồn lực của khối kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội cũng như giúp thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), cần có các giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác công tư (PPP), cũng như sớm ban hành Luật Đầu tư theo hình thức PPP. Cách thức quản lý của các cơ quan nhà nước cũng cần được thay đổi để tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư theo hình thức PPP phát triển, giúp thu hút được các nhà đầu tư mới.

Chia sẻ về chủ đề phát triển vốn nhân lực tại Việt Nam giai đoạn 2020-2030, ông Daniel Dulitzky- Giám đốc Chương trình Phát triển con người khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của WB cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức trong đảm bảo nguồn vốn nhân lực chất lượng cao, đó là thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dân tộc thiểu sổ và tăng cường phát triển lực lượng lao động. Giải pháp được đại diện WB khuyến nghị là Việt Nam cần cải cách các chương trình Mục tiêu quốc gia, cải cách hệ thống giáo dục đại học, thu hút thêm sự đầu tư và tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực giáo dục đào tạo, tạo sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Phát biểu khai mạc Phiên toàn thể chiều 12/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và đạt được nhiều kết quả, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam cũng luôn thể hiện cam kết mạnh mẽ để thực hiện các mục tiêu theo Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển bền vững với 115 chỉ tiêu và lồng ghép vào tất cả các chủ trương, chính sách, kế hoạch hành động.

Phó Thủ tướng cho rằng, không thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững nếu không hành động đúng đắn, quyết liệt, đồng bộ từ tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, mọi người dân với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế.

Tiếp đó, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, tham luận về mục tiêu phát triển bền vững trong Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021-2030; đột phá khoa học công nghệ trong tiến trình phát triển bền vững; xây dựng nguồn nhân lực; nâng cao năng lực cạnh tranh khu vực kinh tế tư nhân…

Ngoài ra, đại diện của các doanh nghiệp còn tham luận, đề xuất, kiến nghị những giải pháp ứng dụng tư duy kinh tế tuần hoàn trong thực tiễn sản xuất- kinh doanh; kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị công ty vào chiến lược đầu tư; kinh nghiệm tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội thông qua thực hiện phát triển bền vững; tăng cường năng lực doanh nghiệp theo hướng hiện đại.

PHÚC KHANG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2020

Tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu năm 2020

(BKTO)- Thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Tin mới

  • Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    (BKTO)- Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ký tuyên bố chung kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố được coi là nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc đảm bảo tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “Chủ nghĩa dân tộc về vaccine".

     5 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201