Thứ Hai, 26/9/2022 - 03:43:46 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn

THỨ TƯ, 06/11/2019 14:50:15 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, từ sáng nay (6/11), dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội sẽ dành 3 ngày (từ ngày 6 đến 8/11) cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên chất vấn- Ảnh: quochoi.vn


Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ chất vấn các vấn đề thuộc 4 lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; công thương; nội vụ; thông tin và truyền thông. Trách nhiệm trả lời chính thuộc về các Bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân và Nguyễn Mạnh Hùng. Cùng tham gia trả lời có các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Phiên chất vấn được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội tiếp tục áp dụng cách thức tiến hành chất vấn như các kỳ họp trước. Mỗi Bộ trưởng có 5 phút để báo cáo trước phiên chất vấn. Mỗi lượt chất vấn có từ 3-5 đại biểu đặt câu hỏi. Mỗi đại biểu đặt câu hỏi trong 1 phút và Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút cho 1 nội dung chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, đúng phạm vi chất vấn vào các nhóm chuyên đề đã được thống nhất. Trong quá trình chất vấn, đại biểu có thể đăng ký tranh luận với thời gian cho mỗi vấn đề không quá 2 phút. Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cần trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm câu hỏi và phải thể hiện được trách nhiệm, đề ra các giải pháp, lộ trình cụ thể để thực hiện.

Kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để các Bộ, ngành triển khai thực hiện và là cơ sở cho các cơ quan, đại biểu Quốc hội và cử tri theo dõi, giám sát.
 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn chất vấn tại Kỳ họp thứ 8- Ảnh: quochoi.vn


Ngay sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường về các vấn đề thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tập trung vào các nội dung: Chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp, công tác mở cửa phát triển thị trường nông sản, thủy sản; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh; hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, công tác quản lý, hỗ trợ xử lý những vướng mắc trong khai thác đánh bắt hải sản trên biển.

Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về công tác quản lý, điều tiết điện lực; việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ; thương mại điện tử và kinh tế số; công tác quản lý thị trường; phòng, chống gian lận thương mại; quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng.

Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất giảm tối đa 50% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

Đề xuất giảm tối đa 50% thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và 50% thuế giá trị gia tăng với xăng dầu

(BKTO) - Ngày 23/9, Bộ Tài chính có Công văn số 9691/BTC-CST gửi các bộ, ngành xin ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với xăng và mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201