Thứ Hai, 22/4/2019 - 23:00:31 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Sẽ xử lý và công khai các hành vi tiêu cực trong hoạt động kiểm toán

THỨ NĂM, 01/11/2018 16:10:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Đó là khẳng định của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khi trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) sáng 1/11 về công tác phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán.


Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội
 
Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết: Năm 2017, KTNN đã chuyển cho cơ quan điều tra 4 vụ và chuyển 12 bộ hồ sơ cho các cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật.

Hiện nay, theo Luật định, KTNN thực hiện 3 loại hình kiểm toán là kiểm toán báo cáo tài chính để xác nhận các thông tin kinh tế và xác nhận báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật để xác nhận, đánh giá việc vi phạm pháp luật; kiểm toán hoạt động đánh giá hiệu quả, hiệu lực và tính kinh tế, trách nhiệm kinh tế của người quản lý tài chính công, tài sản công.

Tổng Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: KTNN kiểm toán trên cơ sở hồ sơ kiểm toán do các đơn vị được kiểm toán cung cấp. KTNN không có chức năng điều tra. Trong thời gian vừa qua, KTNN đã nỗ lực, có nhiều kiến nghị về bịt lỗ hổng chính sách góp phần phòng, chống tham nhũng như bịt lỗ hổng trong thực hiện các dự án BOT, cơ chế thực hiện dự án BT, đất đai, cổ phần hóa DN; chính sách tại các khu kinh tế và trong chính sách thuế cũng như chính sách quản lý tài chính công, tài sản công.

Về phía KTNN, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã kịp thời ban hành Chỉ thị số 769/CT- KTNN ngày 29/4/2016 về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán của KTNN và Công điện số 1213/CĐ- KTNN ngày 28/8/2018 về siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ và tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động kiểm toán; đồng thời nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện phòng, chống tham nhũng.

Trong năm 2017, KTNN kiến nghị xử lý tài chính 91 nghìn tỷ đồng, trong đó thu NSNN là 38,450 nghìn tỷ đồng. Đến nay đã thu hồi được 78,2%. KTNN cũng kiến nghị sửa đổi 150 văn bản để bịt các lỗ hổng, các khe hở để tránh thất thoát tài chính công, tài sản công, đến nay, Chính phủ và các Bộ, ngành đã sửa được 40 văn bản, chiếm 26,7%.

9 tháng năm 2018, KTNN đã phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính 50,020 nghìn tỷ đồng; kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán năm 2017 đến nay đã đạt 55,2%. Năm 2017 kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ 159 văn bản, đến nay đã sửa được 7 văn bản.

KTNN cũng đã chú trọng thực hiện quản lý nội bộ Ngành bằng các biện pháp như: áp dụng nhật ký kiểm toán online; kiểm soát, thanh tra đột xuất; chấm điểm bình bầu trong các Tổ kiểm toán, các Đoàn Kiểm toán. “Mỗi khi có thông tin về vấn đề kiểm toán viên, KTNN tổ chức kiểm tra xác minh ngay. Nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng phát hiện sai quy trình chúng tôi cũng đình chỉ việc kiểm toán”- Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng nhấn mạnh: Ngoài nỗ lực của ngành, KTNN mong muốn các Bộ, ngành, địa phương, các đơn vị được kiểm toán và các đại biểu Quốc hội cùng giúp cho KTNN trong việc quản lý kiểm toán viên. “Đối với kiểm toán viên, chúng tôi luôn nêu cao đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là tính liêm chính và trung thực, bản lĩnh, trình độ chuyên môn. Chúng tôi cam kết, nếu có thông tin về vấn đề tiêu cực của kiểm toán viên, chúng tôi sẽ tổ chức xử lý và công khai”- Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời mong muốn sự phối hợp, giúp đỡ của đại biểu Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị nhằm xây dựng KTNN trở thành một cơ quan kiểm tra tài chính công, tài sản công có trách nhiệm, chuyên nghiệp, uy tín và hiện đại.

N. HỒNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng

Xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng

(BKTO) - Báo chí cần tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, chủ động đấu tranh chống lại các thế lực thù địch; đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội. Đội ngũ những người làm báo Việt Nam xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng.

Tin mới

  • Đẩy mạnh xuất khẩu nhờ tận dụng chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi

    Đẩy mạnh xuất khẩu nhờ tận dụng chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi

    (BKTO) - Trong tổng kim ngạch xuất khẩu 243,5 tỷ USD năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu sử dụng các loại Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) đạt 46,2 tỷ USD và chiếm 39% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường Việt Nam ký FTA. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi tương đối ổn định và cũng tương ứng với kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đã có FTA với Việt Nam.

     8 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312