Thứ Ba, 25/01/2022 - 02:27:53 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Trình Quốc hội xem xét, tạo mọi điều kiện cho Chính phủ huy động nguồn lực chống dịch

THỨ BẢY, 24/07/2021 16:50:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Sáng 24/7, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi Quốc hội biểu quyết đồng ý bổ sung nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 vào Chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì Hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe đại diện các cơ quan có liên quan báo cáo về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN)


Trước đó, vào sáng 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giao Chính phủ phối hợp với Ủy ban Xã hội báo cáo việc chuẩn bị các nội dung liên quan, điều chỉnh nội dung Kỳ họp thứ Nhất để bổ sung nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Sau đó, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý với đề xuất điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ Nhất.

Tại Hội trường Quốc hội sáng 24/7, có 474/474 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành với chủ trương điều chỉnh, bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19. Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong điều kiện hiện nay.

Với tinh thần đó, tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về các giải pháp này. “Đây là trình tự theo thể thức rất đặc biệt nên chúng ta cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt” - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Báo cáo tại cuộc họp, Chính phủ đề xuất Quốc hội 6 nội dung, trong đó có việc cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; địa phương được Trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết…

Quang cảnh Hội nghị - Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN) 


Sau khi nghe các đại biểu cho ý kiến đối với Tờ trình và Báo cáo thẩm tra liên quan đến các giải pháp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với phạm vi điều chỉnh trong khuôn khổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, xác định thời hạn áp dụng cụ thể tới hết năm 2022.

Đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Chính phủ đề xuất đã được luật quy định thì Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định. Nếu luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các nghị quyết, quyết định, báo cáo Quốc hội sau. Nếu nội dung khác quy định của luật thì Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

* Cũng trong sáng 24/7, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức phát động các đại biểu Quốc hội quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 ngay trong khuôn khổ phiên họp của Quốc hội./.

Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

(BKTO) - Chiều 21/01, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201