Thứ Tư, 17/7/2019 - 17:42:44 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

(BKTO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/07/2019 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019- 2021”.

Xem tiếp
 • Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2019

  Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2019

  (BKTO)- Sáng 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tại Hội nghị, ý kiến tham luận của các đại biểu đều cho rằng với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chủ động của các địa phương, kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực so với khu vực và thế giới, duy trì được đà tăng trưởng khá, có sự chuyển biển mạnh mẽ, toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, đồng thời xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

  Xem tiếp
 • Tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại nhà nước: Cấp bách nhưng cần thận trọng

  Tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại nhà nước: Cấp bách nhưng cần thận trọng

  (BKTO) - Trong bối cảnh tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu bình quân của 4 ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước đã sát mức tối thiểu theo quy định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục đề xuất tăng vốn cho các ngân hàng này theo hướng cho phép giữ lại lợi nhuận của ngân hàng hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn. Tuy nhiên, xung quanh phương án này còn những ý kiến trái chiều.

  Xem tiếp
 • Nhiều vướng mắc trong việc cho vay lại đối với chính quyền địa phương

  Nhiều vướng mắc trong việc cho vay lại đối với chính quyền địa phương

  (BKTO) - Việc cho vay lại đối với chính quyền địa phương vừa để địa phương huy động được nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài cho đầu tư phát triển, vừa gắn với trách nhiệm chia sẻ nghĩa vụ nợ của địa phương đối với Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều địa phương cho rằng tỷ lệ cho vay lại còn cao, thủ tục còn phức tạp, giao vốn chậm…

  Xem tiếp
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA

  Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA

  (BKTO)- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 29/6/2019 về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới cho chi đầu tư phát triển, không vay cho chi thường xuyên.

  Xem tiếp
 • Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi?

  Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi?

  (BKTO) - Từ đầu năm đến nay, tiến độ giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài rất thấp. Nguyên nhân chính là do thủ tục còn phức tạp, trùng lặp, việc phân bổ kế hoạch vốn chậm, mức độ sẵn sàng của dự án thấp... Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi Phạm Bình Minh đã yêu cầu các bên liên quan thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

  Xem tiếp
 • Cân đối ngân sách nhà nước thặng dư gần 78.000 tỷ đồng

  Cân đối ngân sách nhà nước thặng dư gần 78.000 tỷ đồng

  (BKTO) - Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng và khối DN trong nước phát triển khá đã tạo nguồn để tổng thu NSNN 5 tháng đầu năm nay đạt mức tăng cao nhất trong 10 năm gần đây. Lần đầu tiên, thu ngân sách đạt kết quả toàn diện với thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu, dầu thô, thu ngân sách T.Ư đều vượt kế hoạch và bội thu tới 78.000 tỷ đồng.

  Xem tiếp
 • Cần kiểm soát lạm phát, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

  Cần kiểm soát lạm phát, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

  (BKTO) - Bức tranh tổng thể kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm 2019 có gam màu sáng là chủ đạo, tuy nhiên vẫn đan xen những điểm chưa tích cực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2019, một số chuyên gia nghiên cứu đã đề xuất, khuyến nghị nhiều giải pháp đối với các cơ quan quản lý.

  Xem tiếp
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa nền kinh tế số

  Việt Nam trước ngưỡng cửa nền kinh tế số

  (BKTO) - Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2019 với chủ đề “Trước ngưỡng cửa nền kinh tế số” được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - Đại học Quốc gia Hà Nội, công bố ngày 29/5, đã đề xuất 4 kịch bản phát triển cho tương lai của nền kinh tế số của Việt Nam đến năm 2045.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước: Tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để Kiểm toán Nhà nước hoạt động hiệu quả

  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước: Tạo cơ sở pháp lý đầy đủ để Kiểm toán Nhà nước hoạt động hiệu quả

  (BKTO) - Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015 vừa được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình Quốc hội tại phiên họp ngày 23/5. Trên cơ sở Tờ trình và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, thảo luận tại tổ về Dự án Luật, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật nhằm tháo gỡ những bất cập của Luật KTNN hiện hành; tạo cơ sở pháp lý để hoạt động kiểm toán ngày càng phát huy hiệu lực, hiệu quả.

  Xem tiếp
 • Cần lấy ý kiến rộng rãi việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu

  Cần lấy ý kiến rộng rãi việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu

  (BKTO)- Sáng 29/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Việc đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những nội dung đáng chú ý trong Dự thảo Bộ luật.

  Xem tiếp
 • Học tập, làm theo Bác gắn với nâng cao chất lượng kiểm toán và đạo đức công vụ

  Học tập, làm theo Bác gắn với nâng cao chất lượng kiểm toán và đạo đức công vụ

  (BKTO) - Qua 3 năm Đảng ủy KTNN thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05), công tác xây dựng Đảng ngày càng bài bản, đi vào chiều sâu; đội ngũ cán bộ, đảng viên ổn định về tư tưởng, yên tâm công tác và đồng lòng trong thực thi nhiệm vụ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp KTNN hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó.

  Xem tiếp
 • Nhiều bất cập làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước

  Nhiều bất cập làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước

  (BKTO) - Giao dự toán thu chưa sát; tình trạng kê khai thiếu thuế, trốn, nợ đọng thuế chưa được khắc phục; giải ngân vốn đầu tư chậm; quản lý, sử dụng vốn đầu tư còn nhiều bất cập; chi chuyển nguồn NSNN và kết dư ngân sách địa phương (NSĐP) lớn làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách... là những bất cập nổi lên theo đánh giá của KTNN và cơ quan thẩm tra đối với Báo cáo quyết toán NSNN năm 2017 vừa được Chính phủ trình Quốc hội.

  Xem tiếp
 • Giáo dục tài chính - nền tảng để phát triển tài chính toàn diện

  Giáo dục tài chính - nền tảng để phát triển tài chính toàn diện

  (BKTO) - Giáo dục tài chính (GDTC) là một quá trình mà trong đó người tiêu dùng/nhà đầu tư được cải thiện sự hiểu biết về các khái niệm, sản phẩm và rủi ro tài chính, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, hoặc biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm thay đổi một cách hiệu quả tình trạng tài chính của mình. Bên cạnh sự phát triển các dịch vụ ngân hàng và chính sách tài chính vĩ mô, GDTC được xem là một trong ba điều kiện nhằm phát triển tài chính toàn diện ở các quốc gia. Mặc dù vậy, công tác GDTC này tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được chú trọng.

  Xem tiếp
 • Khơi thông nguồn vốn, thu hút tinh thần khởi nghiệp

  Khơi thông nguồn vốn, thu hút tinh thần khởi nghiệp

  (BKTO) - Làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam "nóng" lên với sự ra đời của nhiều mô hình mới mẻ, sáng tạo. Tuy nhiên, môi trường phát triển cho DN khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là nguồn vốn, tạo thành rào cản khiến các nhà đầu tư còn e ngại, các startup mất đi cơ hội kinh doanh.

  Xem tiếp
 • Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp

  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp

  (BKTO) - Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019.

  Xem tiếp
 • Công nghệ mới và nguồn nhân lực phù hợp là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn

  Công nghệ mới và nguồn nhân lực phù hợp là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn

  (BKTO)- Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Phát triển Quốc tế (IDIA) tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo- Một trụ cột cho phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam".

  Xem tiếp
 • Cần một chiến lược quốc gia để phát triển nền tài chính toàn diện

  Cần một chiến lược quốc gia để phát triển nền tài chính toàn diện

  (BKTO) - Tài chính toàn diện (TCTD) là quá trình nhằm tạo ra một nền tài chính mà trong đó mọi đối tượng đều có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ một cách hiệu quả, với chi phí hợp lý. TCTD đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia thông qua việc thúc đẩy dòng tiền và tái phân phối nguồn vốn trong xã hội, nâng cao năng lực sản xuất, từ đó gia tăng thu nhập và hạn chế tình trạng dễ bị tổn thương. Để thúc đẩy phát triển TCTD trong thời gian tới, Việt Nam cần có nhiều giải pháp, chính sách phù hợp, đặc biệt là phải nhanh chóng hoàn thiện, ban hành chiến lược quốc gia về TCTD.

  Xem tiếp
 • Gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng giao thông để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng giao thông để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  (BKTO) - Ngày 6/5, tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng dự hội nghị có các Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và nhiều chuyên gia kinh tế.

  Xem tiếp
 • Khai mạc Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Khai mạc Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  (BKTO)- Sáng 6/5, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam (Nam Bộ), vùng kinh tế động lực đầu tàu của cả nước.

  Xem tiếp
 • Thương mại trên nền tảng số: Cần phải biến tiềm năng thành hiện thực!

  Thương mại trên nền tảng số: Cần phải biến tiềm năng thành hiện thực!

  (BKTO) - Thương mại điện tử Việt Nam mặc dù đã bắt nhịp xu hướng mới của thế giới nhưng hạ tầng cho kinh tế số, thanh toán điện tử, an ninh mạng, nhân lực, khuôn khổ pháp lý vẫn còn nhiều hạn chế. DN Việt Nam, kể cả DN đang hướng đến thương mại điện tử vẫn rất khó khăn khi tiếp cận công nghệ hiện đại. Do đó, để tiếp cận và đẩy mạnh thương mại trên nền tảng số, Việt Nam rất cần khuôn khổ pháp lý và khung kỹ thuật để thực hiện cách mạng dữ liệu.

  Xem tiếp
 • Làm thế nào để minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?

  Làm thế nào để minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?

  (BKTO) - Chất lượng thông tin của các công ty niêm yết là mối quan tâm lớn của nhiều chủ thể trên thị trường chứng khoán (TTCK), đặc biệt là các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến thông tin và công bố thông tin (CBTT) của các công ty niêm yết đã làm ảnh hưởng lớn đến niềm tin của các nhà đầu tư cũng như tính ổn định của thị trường này.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312