Chủ Nhật, 28/02/2021 - 13:42:25 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Tăng trưởng kinh tế năm 2021: Lạc quan nhưng không chủ quan!

Tăng trưởng kinh tế năm 2021: Lạc quan nhưng không chủ quan!

(BKTO) - Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thành tựu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây, đặc biệt kết quả năm 2020 rất ấn tượng. Tuy nhiên, nước ta không nên chủ quan bởi khó khăn còn dài. Giải pháp căn cơ nhất vẫn là phải tiếp tục đẩy mạnh đổi mới thế chế để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Xem tiếp
 • Đảng Cộng sản Việt Nam - niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

  Đảng Cộng sản Việt Nam - niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

  (BKTO) - Thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng và lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Ngành tài chính phải góp phần khơi dậy và giải phóng nhiều nguồn lực

  Ngành tài chính phải góp phần khơi dậy và giải phóng nhiều nguồn lực

  (BKTO) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành tài chính trong thời gian tới. Yêu cầu này được Thủ tướng đặt ra tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Tài chính mới đây trên cơ sở ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành trong việc điều hành thu - chi ngân sách năm 2020.

  Xem tiếp
 • Phát triển kinh tế bền vững dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ

  Phát triển kinh tế bền vững dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ

  (BKTO) - Cùng với nhiều nội dung khác, vấn đề phát triển kinh tế đã được đánh giá, dự báo và định hướng một cách toàn diện trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng. Theo đó, trên cơ sở kế thừa những quan điểm còn phù hợp của giai đoạn trước, việc phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ mới đã đặt ra những yêu cầu cao hơn.

  Xem tiếp
 • Năm 2020: Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới

  Năm 2020: Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới

  (BKTO) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2020 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam không chỉ được ghi nhận là nước phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả mà kinh tế cũng đạt thành tựu đáng tự hào: tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 của cả nước ước tăng 2,91% - thuộc nhóm có mức tăng trưởng cao nhất thế giới.

  Xem tiếp
 • Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới

  Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới

  (BKTO) - Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước là một trong những điểm mới tại Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Một câu hỏi được dư luận quan tâm: Vì sao phải đến kỳ Đại hội này, khát vọng phát triển đất nước mới được đề cập?

  Xem tiếp
 • Thu ngân sách chặng nước rút: Phấn đấu đạt mức cao nhất

  Thu ngân sách chặng nước rút: Phấn đấu đạt mức cao nhất

  (BKTO) - Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên thu ngân sách năm 2020 giảm so với cùng kỳ những năm gần đây. Tổng thu cân đối ngân sách 11 tháng mới đạt 83,4% dự toán, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, ngành tài chính nỗ lực phấn đấu để thu ngân sách cả năm đạt khoảng 93 - 95% dự toán.

  Xem tiếp
 • Nỗ lực trong “cuộc đua” nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19

  Nỗ lực trong “cuộc đua” nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19

  (BKTO) - Ngày 10/12, Việt Nam chính thức tiến hành thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 trên người. Đây là sự kiện đánh dấu nỗ lực của các nhà nghiên cứu vắc-xin trong bối cảnh cả thế giới đang chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19; hướng tới mục tiêu tự chủ trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phục vụ người dân.

  Xem tiếp
 • Nợ công chưa vượt trần nhưng vẫn tiềm ẩn những nỗi lo

  Nợ công chưa vượt trần nhưng vẫn tiềm ẩn những nỗi lo

  (BKTO) - Một trong những kết quả nổi bật của công tác quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 là các chỉ tiêu an toàn nợ được kiểm soát chặt chẽ, trong giới hạn được Quốc hội cho phép và giảm dần qua các năm, góp phần tăng dư địa chính sách tài khóa. Tuy vậy, công tác này vẫn cần được cải cách để ứng phó với những rủi ro trong bối cảnh mới.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp cần hành động để ứng phó với đại dịch Covid-19

  Doanh nghiệp cần hành động để ứng phó với đại dịch Covid-19

  (BKTO) - Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, cộng việc dịch Covid-19 tái bùng phát, Chính phủ cần tiếp tục có những chính sách kích thích kinh tế mới, cụ thể là gói hỗ trợ lần thứ hai và phải đảm bảo thực thi nhanh, đúng và minh bạch. Tuy nhiên, bản thân các DN cũng cần phải hành động để trụ vững và vượt qua khó khăn.

  Xem tiếp
 • “Mê hồn trận” thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp

  “Mê hồn trận” thuốc bảo vệ thực vật dùng trong nông nghiệp

  (BKTO) - Nhiều ý kiến cho rằng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất độc hại hiện nay như “mê hồn trận” bủa vây nền nông nghiệp, là “cơn nghiện” của một bộ phận nông dân, là điểm nghẽn lớn trong việc hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và hội nhập quốc tế.

  Xem tiếp
 • Vì sao tỷ giá ổn định?

  Vì sao tỷ giá ổn định?

  (BKTO) - Từ đầu năm đến nay, trong khi thị trường vàng, chứng khoán… liên tục biến động do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì tỷ giá USD/VND lại tương đối ổn định. Vậy đâu là yếu tố hỗ trợ tỷ giá và xu hướng này liệu có tiếp tục duy trì trong những tháng cuối năm 2020?

  Xem tiếp
 • Tiềm năng lớn của thị trường nội địa trong và sau đại dịch Covid-19

  Tiềm năng lớn của thị trường nội địa trong và sau đại dịch Covid-19

  (BKTO) - Theo phân tích của các chuyên gia, chiếm lĩnh thị trường nội địa là một mục tiêu quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến hoạt động xuất nhập khẩu thời gian qua. Hơn nữa, tiềm năng của thị trường trong nước là rất lớn với quy mô dân số gần 100 triệu người, thu nhập bình quân không ngừng được cải thiện kéo theo sức tiêu dùng tăng nhanh.

  Xem tiếp
 • Về đích sớm Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020

  Về đích sớm Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020

  (BKTO) - Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhiều mục tiêu chính đã vượt yêu cầu Quốc hội đề ra tại Nghị quyết số 100/2015/QH13 (Nghị quyết 100). Những kết quả này đã đóng góp quan trọng vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

  Xem tiếp
 • Nợ xấu sẽ ra sao khi Thông tư 01 hết hiệu lực?

  Nợ xấu sẽ ra sao khi Thông tư 01 hết hiệu lực?

  (BKTO) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 của 16 ngân hàng mới đây cho thấy, nợ xấu nội bảng cuối tháng 9 ở mức hơn 49.600 tỷ đồng, tăng gần 12.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm, tương đương tăng 31%. Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tăng mạnh khi Thông tư số 01/2020/TT-NHNN (Thông tư 01) hết hiệu lực. Để có thể ứng phó với tình trạng này, ngành ngân hàng cần chuẩn bị những gì?

  Xem tiếp
 • Lũ lụt tại miền Trung - hệ lụy thiên tai từ mất rừng

  Lũ lụt tại miền Trung - hệ lụy thiên tai từ mất rừng

  (BKTO) - Những ngày qua, mưa lũ lịch sử tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề. Chưa năm nào, dải đất miền Trung không phải “oằn mình” để chống chọi với bão lũ, thậm chí lũ chồng lũ. Đã đến lúc, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục tình trạng này.

  Xem tiếp
 • Xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

  Xóa bỏ các rào cản để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

  (BKTO) - Hiện nay, khối kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 42% GDP, khoảng 30% vào NSNN, 53% cơ cấu vốn của nền kinh tế, thu hút khoảng 83% lực lượng lao động. Tuy nhiên, khu vực này vẫn gặp một số rào cản cần phải tiếp tục xóa bỏ để phát triển cả về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Cần thiết nâng cao vai trò của kiểm toán môi trường

  Cần thiết nâng cao vai trò của kiểm toán môi trường

  (BKTO) - ​Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2014 khẳng định: “Môi trường là hệ thống các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo có tác động đối với sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật” (khoản 1, Điều 3). Vì vậy, ngay từ năm 2012, Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, đi đôi với đó là nhiều nỗ lực trong việc phát triển và BVMT. Đồng thời, đến nay, Việt Nam đã thiết lập hệ thống quản lý và BVMT như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, cảnh sát môi trường, Quỹ BVMT…

  Xem tiếp
 • Chú trọng hoàn thiện quy định về giám sát và đánh giá đầu tư

  Chú trọng hoàn thiện quy định về giám sát và đánh giá đầu tư

  (BKTO) - Hoạt động giám sát và đánh giá đầu tư được kỳ vọng sẽ chặt chẽ và hiệu quả hơn khi Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế cho Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 về giám sát và đánh giá đầu tư... - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

  Xem tiếp
 • Vượt rào cản để về đích tái cơ cấu ngân hàng

  Vượt rào cản để về đích tái cơ cấu ngân hàng

  (BKTO) - Thời điểm kết thúc hành trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã cận kề. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, một số mục tiêu, trong đó có việc kiểm soát tỷ lệ nợ xấu đang đứng trước thách thức khó hoàn thành vào cuối năm nay. Bởi vậy, để có thể về đích tái cơ cấu, ngành ngân hàng vẫn còn nhiều việc phải làm.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước

  Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - KTNN vừa có Văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) một điều về kiểm toán môi trường (KTMT) do KTNN thực hiện. Đây là yêu cầu phù hợp với thông lệ quốc tế, quy định của pháp luật cũng như đòi hỏi từ thực tiễn hoạt động KTMT của KTNN những năm qua.

  Xem tiếp
 • Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

  Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

  (BKTO) - Nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới được coi là một mục tiêu quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế đang phải chịu nhiều ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19 và khi giải pháp lâu dài cho nền kinh tế nước ta là tập trung vào an ninh lương thực, an ninh xã hội, liên kết sản xuất, phát triển thị trường trong nước…

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201