Thứ Hai, 20/5/2019 - 11:47:03 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách cho doanh nghiệp

(BKTO) - Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Xem tiếp
 • Công nghệ mới và nguồn nhân lực phù hợp là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn

  Công nghệ mới và nguồn nhân lực phù hợp là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn

  (BKTO)- Ngày 15/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Phát triển Quốc tế (IDIA) tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo- Một trụ cột cho phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam".

  Xem tiếp
 • Cần một chiến lược quốc gia để phát triển nền tài chính toàn diện

  Cần một chiến lược quốc gia để phát triển nền tài chính toàn diện

  (BKTO) - Tài chính toàn diện (TCTD) là quá trình nhằm tạo ra một nền tài chính mà trong đó mọi đối tượng đều có thể tiếp cận và sử dụng các dịch vụ một cách hiệu quả, với chi phí hợp lý. TCTD đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia thông qua việc thúc đẩy dòng tiền và tái phân phối nguồn vốn trong xã hội, nâng cao năng lực sản xuất, từ đó gia tăng thu nhập và hạn chế tình trạng dễ bị tổn thương. Để thúc đẩy phát triển TCTD trong thời gian tới, Việt Nam cần có nhiều giải pháp, chính sách phù hợp, đặc biệt là phải nhanh chóng hoàn thiện, ban hành chiến lược quốc gia về TCTD.

  Xem tiếp
 • Gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng giao thông để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng giao thông để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  (BKTO) - Ngày 6/5, tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng dự hội nghị có các Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và nhiều chuyên gia kinh tế.

  Xem tiếp
 • Khai mạc Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  Khai mạc Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

  (BKTO)- Sáng 6/5, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam (Nam Bộ), vùng kinh tế động lực đầu tàu của cả nước.

  Xem tiếp
 • Thương mại trên nền tảng số: Cần phải biến tiềm năng thành hiện thực!

  Thương mại trên nền tảng số: Cần phải biến tiềm năng thành hiện thực!

  (BKTO) - Thương mại điện tử Việt Nam mặc dù đã bắt nhịp xu hướng mới của thế giới nhưng hạ tầng cho kinh tế số, thanh toán điện tử, an ninh mạng, nhân lực, khuôn khổ pháp lý vẫn còn nhiều hạn chế. DN Việt Nam, kể cả DN đang hướng đến thương mại điện tử vẫn rất khó khăn khi tiếp cận công nghệ hiện đại. Do đó, để tiếp cận và đẩy mạnh thương mại trên nền tảng số, Việt Nam rất cần khuôn khổ pháp lý và khung kỹ thuật để thực hiện cách mạng dữ liệu.

  Xem tiếp
 • Làm thế nào để minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?

  Làm thế nào để minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán?

  (BKTO) - Chất lượng thông tin của các công ty niêm yết là mối quan tâm lớn của nhiều chủ thể trên thị trường chứng khoán (TTCK), đặc biệt là các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều vụ việc sai phạm liên quan đến thông tin và công bố thông tin (CBTT) của các công ty niêm yết đã làm ảnh hưởng lớn đến niềm tin của các nhà đầu tư cũng như tính ổn định của thị trường này.

  Xem tiếp
 • Mục tiêu tăng trưởng 2019 hoàn toàn khả thi

  Mục tiêu tăng trưởng 2019 hoàn toàn khả thi

  (BKTO) - Từ những kết quả nghiên cứu và dựa trên kết quả tăng trưởng đạt 6,79% của quý I/2019, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra là hoàn toàn khả thi.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: Cần làm gì để vượt qua rào cản?

  Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: Cần làm gì để vượt qua rào cản?

  (BKTO) - DN nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến, đặc biệt là tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo và công trình khoa học công nghệ. Tuy nhiên, so với các quốc gia như: Israel, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore, phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam chỉ đang trong quá trình sơ khai với nhiều điểm nghẽn về tài chính, công nghệ...

  Xem tiếp
 • Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp định hướng

  Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp định hướng

  (BKTO) - Nhìn lại kết quả điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng đầu năm, nhiều chuyên gia đánh giá, việc điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là phù hợp với định hướng mục tiêu chung của Chính phủ.

  Xem tiếp
 • Phát triển thị trường tài chính tiêu dùng: Ngân hàng không phải là cánh cửa duy nhất

  Phát triển thị trường tài chính tiêu dùng: Ngân hàng không phải là cánh cửa duy nhất

  (BKTO) - Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang có cơ hội “vàng” để phát triển với các điều kiện lý tưởng, như: kinh tế phát triển ổn định, 52% dân số trong độ tuổi lao động với thu nhập tăng dần, đặc biệt là sự thay đổi rõ rệt trong hoạt động mua sắm và tiếp nhận công nghệ.

  Xem tiếp
 • Để các doanh nghiệp thuộc các trường đại học trở thành “cầu nối” đưa công nghệ vào cuộc sống

  Để các doanh nghiệp thuộc các trường đại học trở thành “cầu nối” đưa công nghệ vào cuộc sống

  (BKTO) - Thời gian qua, các DN, trung tâm khoa học và công nghệ (KH&CN) thuộc trường đại học (ĐH) đã và đang trở thành cầu nối quan trọng góp phần đưa các nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của các tổ chức KH&CN công lập vẫn gặp nhiều rào cản cần sớm được tháo gỡ.

  Xem tiếp
 • Đưa hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân đi đúng hướng

  Đưa hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân đi đúng hướng

  (BKTO) - Hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND); xử lý dứt điểm các QTDND yếu kém; tăng cường thanh kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, xử lý kịp thời các rủi ro, vi phạm… là những giải pháp trọng tâm để ngành ngân hàng tiếp tục củng cố, chấn chỉnh hoạt động của hệ thống QTDND, nhằm đảm bảo cho QTDND hoạt động lành mạnh, đúng tôn chỉ, mục đích.

  Xem tiếp
 • Tăng năng suất lao động - “chìa khóa” nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

  Tăng năng suất lao động - “chìa khóa” nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

  (BKTO) - Trao đổi với Báo Kiểm toán bên lề Hội thảo “Cải thiện năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia” diễn ra mới đây, PGS,TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh vấn đề tăng NSLĐ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

  Xem tiếp
 • Việt Nam cần lựa chọn mô hình giám sát tài chính phù hợp

  Việt Nam cần lựa chọn mô hình giám sát tài chính phù hợp

  (BKTO) - Hệ thống giám sát tài chính ở Việt Nam đang hoạt động phân tán, mỗi cơ quan quản lý và giám sát thực hiện giám sát một loại định chế tài chính trong khi thị trường đã phát sinh nhiều giao dịch phức tạp, tiềm ẩn rủi ro chéo giữa các ngành và mang tính hệ thống. Chính vì vậy, cần lựa chọn mô hình giám sát tài chính phù hợp để góp phần cho thị trường tài chính phát triển bền vững.

  Xem tiếp
 • Quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen

  Quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen

  (BKTO) - Trước tình trạng tín dụng đen hoành hành, tạo nhiều hệ lụy xấu trong đời sống kinh tế - xã hội, khiến dư luận hoang mang, lo lắng, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này.

  Xem tiếp
 • Đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

  Đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

  (BKTO) - Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại một số tỉnh, thành phố phía Bắc, nhiều địa phương đã chủ động xây dựng phương án, tìm ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa bệnh dịch này đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ T.Ư tới địa phương.

  Xem tiếp
 • Ngân hàng số - ngân hàng của tương lai

  Ngân hàng số - ngân hàng của tương lai

  (BKTO) - Việc trở thành ngân hàng số đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của các ngân hàng trên toàn cầu và tất nhiên, các ngân hàng tại Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực để hướng tới mục tiêu này. Theo PwC, ngành ngân hàng đang đối mặt với yêu cầu bắt buộc phải thay đổi xuất phát từ những yếu tố như: kỳ vọng của khách hàng, công nghệ, hành lang pháp lý, cơ cấu dân số và nền kinh tế. Để thành công, các ngân hàng cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong áp dụng các công nghệ số và phân tích dữ liệu nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình kinh doanh và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý.

  Xem tiếp
 • Tăng cường thanh tra, kiểm toán để minh bạch hóa các khoản kinh phí cho lễ hội

  Tăng cường thanh tra, kiểm toán để minh bạch hóa các khoản kinh phí cho lễ hội

  (BKTO) - Trong bối cảnh “bội thực” lễ hội hiện nay, vấn đề minh bạch trong quản lý, tổ chức và sử dụng kinh phí đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến đề xuất cần tăng cường thanh tra, kiểm toán đối với công tác quản lý, tổ chức lễ hội, nhất là nguồn chi, nguồn thu từ tổ chức lễ hội (gọi chung là kinh phí lễ hội).

  Xem tiếp
 • Logistics Việt Nam: Nỗ lực phát triển nhưng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng

  Logistics Việt Nam: Nỗ lực phát triển nhưng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng

  (BKTO) - Trước yêu cầu tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển ngành logistics với mục đích tăng sức cạnh tranh, tối ưu hóa chi phí hàng hóa ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, ngành logistics Việt Nam hiện vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chưa chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu cũng như thiếu nhân lực có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản.

  Xem tiếp
 • Đối phó với các hàng rào phi thuế quan trong giao dịch quốc tế

  Đối phó với các hàng rào phi thuế quan trong giao dịch quốc tế

  (BKTO) - Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế thông qua ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của các ngành hàng xuất khẩu tiềm năng nói riêng đang có thêm nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên, song song với những thuận lợi do các FTA mang lại, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là những trở ngại trong giao thương quốc tế do các hàng rào phi thuế quan được các nước dựng lên.

  Xem tiếp
 • OGP - cơ chế hữu ích trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

  OGP - cơ chế hữu ích trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

  (BKTO) - Đối tác Chính phủ mở (Open Government Partnership - OGP) là sáng kiến quốc tế nổi bật nhất hiện nay nhằm đảm bảo cam kết của chính phủ đối với việc thúc đẩy minh bạch, trách nhiệm giải trình, sự tham gia của người dân vào hoạt động quản lý nhà nước. Hiện nay, đã có 79 quốc gia và 20 chính quyền địa phương tham gia làm thành viên của sáng kiến. Mặc dù Việt Nam chưa phải là thành viên của OGP nhưng việc áp dụng các nguyên tắc của OGP sẽ giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312