Thứ Hai, 30/3/2020 - 13:48:11 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Kiểm soát lạm phát: Thách thức vẫn nhiều hơn thuận lợi

Kiểm soát lạm phát: Thách thức vẫn nhiều hơn thuận lợi

(BKTO) - Trong những thông điệp gần đây, Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, sự biến động của thị trường tài chính - tiền tệ, giá cả và các yếu tố khác đang khiến mục tiêu này gặp nhiều áp lực, thách thức.

Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Đầu tư: Bảo đảm phù hợp với Hiến pháp

  Sửa đổi Luật Đầu tư: Bảo đảm phù hợp với Hiến pháp

  (BKTO) - Ngày 23/3, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Tại phiên thảo luận, các quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện… là nội dung được các thành viên UBTVQH tập trung thảo luận.

  Xem tiếp
 • Minh bạch lựa chọn nhà thầu dự án PPP để ngăn thất thoát, lãng phí

  Minh bạch lựa chọn nhà thầu dự án PPP để ngăn thất thoát, lãng phí

  (BKTO) - Xuất phát từ những bất cập trong thực tiễn khi có quá nhiều dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu, gây thất thoát, lãng phí và kém minh bạch mà kết quả kiểm toán là một minh chứng khách quan, sinh động, các chuyên gia khuyến nghị, trong Luật PPP mà Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội thông qua, cần quy định cụ thể việc lựa chọn nhà thầu một cách minh bạch, mang tính cạnh tranh cao.

  Xem tiếp
 • Cần cụ thể hóa hơn nữa vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong kiểm toán các dự án PPP

  Cần cụ thể hóa hơn nữa vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong kiểm toán các dự án PPP

  (BKTO) - Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (Luật PPP) đang được xây dựng với nhiều nội dung đổi mới và sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm nay. Đây được xem là một cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc xây dựng môi trường thể chế pháp lý hiệu quả, ổn định và thuận lợi cho việc triển khai dự án PPP. Mong muốn xây dựng các quy định mới để tạo sức hút với các nhà đầu tư, nhiều đại biểu khi góp ý về Dự thảo Luật tại Hội thảo “Dự án PPP và vai trò của KTNN” cũng đề nghị việc sửa đổi chính sách phải chú trọng và phát huy hơn nữa vai trò của KTNN trong kiểm toán dự án PPP.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân qua kiểm toán các dự án PPP

  Đảm bảo lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân qua kiểm toán các dự án PPP

  (BKTO) - Tại Hội thảo “Dự án PPP và vai trò của KTNN” do KTNN tổ chức ngày 03/3, các đại biểu đều khẳng định, chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) của Đảng và Nhà nước là hết sức đúng đắn và cần thiết. Trong bối cảnh NSNN hạn chế, các dự án PPP đã giúp cải thiện kết cấu hạ tầng, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã nảy sinh nhiều bất cập, hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tài sản công, gây bức xúc trong dư luận. Thời gian qua, thông qua kiểm toán các dự án PPP, KTNN đã góp phần tích cực ngăn chặn thất thoát, lãng phí, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

  Xem tiếp
 • Kinh nghiệm và giải pháp kiểm toán đất đai, tài nguyên, khoáng sản

  Kinh nghiệm và giải pháp kiểm toán đất đai, tài nguyên, khoáng sản

  (BKTO) - Chiều 05/3, tại Hà Nội, KTNN tổ chức Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm kiểm toán và các phát hiện kiểm toán trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản”. Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên, Kiểm toán trưởng KTNN Khu vực VI Nguyễn Hữu Phúc và Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán Lê Minh Nam đồng chủ trì Tọa đàm.

  Xem tiếp
 • Vì sao phải điều chỉnh mức phạt tiền với vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn?

  Vì sao phải điều chỉnh mức phạt tiền với vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn?

  (BKTO) - Bộ Tài chính đang đề nghị nâng mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm thủ tục về thuế từ tối đa 5 triệu đồng lên mức cao nhất 25 triệu đồng, đồng thời giảm mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm về hóa đơn. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Bộ lại đề xuất điều chỉnh các mức phạt tiền này?

  Xem tiếp
 • Cải cách pháp luật kinh doanh chưa đáp ứng nhu cầu thực tế

  Cải cách pháp luật kinh doanh chưa đáp ứng nhu cầu thực tế

  (BKTO) - Thời gian gần đây, những bước tiến đáng kể trong tư duy quản lý và cách thức thiết kế chính sách đã giúp cho hệ thống pháp luật về kinh doanh dần được hoàn thiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hệ thống pháp luật về kinh doanh vẫn đang đối mặt với vấn đề thiếu thống nhất, chồng chéo.

  Xem tiếp
 • Tạo hành lang pháp lý thuận lợi để Kiểm toán Nhà nước phòng, chống tham nhũng

  Tạo hành lang pháp lý thuận lợi để Kiểm toán Nhà nước phòng, chống tham nhũng

  (BKTO) - Tham nhũng gắn liền với quyền lực và tài sản công. Từ các quy định của Hiến pháp năm 2013, có thể thấy, Quốc hội đóng vai trò quan trọng và cao nhất trong việc kiểm soát quyền lực nói chung, phòng, chống tham nhũng (PCTN) nói riêng. Tuy nhiên, thiết chế của Quốc hội chưa thể hiện rõ quyền và khả năng thực thi quyền này một cách thiết thực và hiệu quả. Bên cạnh đó, theo Luật PCTN năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2019), Quốc hội không có chức năng trực tiếp PCTN mà Điều 7 của Luật này chỉ quy định quyền giám sát công tác PCTN.

  Xem tiếp
 • Tháo gỡ vướng mắc về đất đai để thúc đẩy cổ phần hóa

  Tháo gỡ vướng mắc về đất đai để thúc đẩy cổ phần hóa

  (BKTO) - Một trong những nguyên nhân khiến mục tiêu cổ phần hóa (CPH) các DNNN chưa đạt được kế hoạch đề ra là do việc hoàn tất các thủ tục về đất đai, xác định giá trị tài sản còn kéo dài, gặp nhiều vướng mắc. Để tháo gỡ những rào cản này, Bộ Tài chính đang hoàn thiện các quy định về đất đai trước khi CPH.

  Xem tiếp
 • EVFTA nâng quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới

  EVFTA nâng quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới

  (BKTO) - Vừa qua, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Như vậy, Việt Nam trở thành nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU, dù xuất phát điểm Việt Nam là quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

  Xem tiếp
 • Để “phạt nguội” không bị “lạnh”

  Để “phạt nguội” không bị “lạnh”

  (BKTO) - Những năm gần đây, TP. HCM đẩy mạnh việc lắp đặt mạng lưới camera giám sát trên toàn thành phố. Tuy nhiên, để hệ thống camera thực sự là “mắt thần”, trở thành công cụ đắc lực phát hiện kịp thời và xử lý các vấn đề trong sự phát triển chung của thành phố cần có các quy định xử phạt bằng hình ảnh đối với các vi phạm về giao thông làm cơ sở nghiên cứu, xây dựng quy chế, quy trình phạt nguội với các vi phạm lĩnh vực khác.

  Xem tiếp
 • Sáp nhập các chi cục thuế - Hướng đi nào phù hợp cho các cuộc kiểm toán ngân sách địa phương?

  Sáp nhập các chi cục thuế - Hướng đi nào phù hợp cho các cuộc kiểm toán ngân sách địa phương?

  (BKTO) - Năm 2020, KTNN sẽ thực hiện các cuộc kiểm toán ngân sách địa phương theo kế hoạch đã phê duyệt. Tuy nhiên, các cuộc kiểm toán này sẽ được triển khai như thế nào cho phù hợp với bối cảnh ngành thuế đã và đang sắp xếp, hợp nhất nhiều chi cục thuế?

  Xem tiếp
 • Nhiều kịch bản cho nền kinh tế để ứng phó với nCoV

  Nhiều kịch bản cho nền kinh tế để ứng phó với nCoV

  (BKTO) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) vẫn đang rất phức tạp và được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân cũng như tác động mạnh đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Theo đó, Việt Nam đang xây dựng các kịch bản cho nền kinh tế để có thể chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

  Xem tiếp
 • Đoàn kết, vượt khó - bài học “nằm lòng”!

  Đoàn kết, vượt khó - bài học “nằm lòng”!

  (BKTO) - Đoàn kết, vượt khó - đó là yêu cầu mà Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đặt ra đối với toàn Đảng bộ KTNN tại Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 vừa qua. Tinh thần ấy cũng đã được nhấn mạnh trong các hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của nhiều đơn vị trực thuộc KTNN.

  Xem tiếp
 • Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước đã phối hợp tích cực, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực công tác

  Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước đã phối hợp tích cực, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực công tác

  (BKTO) - Trò chuyện với phóng viên Báo Kiểm toán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ 3 yếu tố giúp thu NSNN năm 2019 vượt dự toán, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ phối hợp giữa KTNN và Bộ Tài chính. Tuy nhiên, công tác điều hành tài chính - ngân sách vẫn còn nhiều điều khiến Bộ trưởng trăn trở.

  Xem tiếp
 • Tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong nền kinh tế

  Tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong nền kinh tế

  (BKTO) - Ổn định, phát triển, đạt và vượt kế hoạch… là ấn tượng về bức tranh kinh tế - xã hội năm 2019 mà Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - chia sẻ với phóng viên Báo Kiểm toán nhân dịp đầu Xuân.

  Xem tiếp
 • Xuất khẩu dịch vụ - Mục tiêu và động lực cho năm 2020

  Xuất khẩu dịch vụ - Mục tiêu và động lực cho năm 2020

  (BKTO) - Năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp Việt Nam xuất siêu hàng hóa, tuy nhiên, cả nước chưa có năm nào xuất siêu dịch vụ. Ngay cả Mỹ - thị trường xuất khẩu và xuất siêu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam - thì Việt Nam cũng luôn nhập siêu dịch vụ từ Mỹ.

  Xem tiếp
 • Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Hùng - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên: Kiểm toán Nhà nước đã có những đóng góp hiệu quả vào việc chấn chỉnh công tác thu ngân sách nhà nước

  Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Hùng - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên: Kiểm toán Nhà nước đã có những đóng góp hiệu quả vào việc chấn chỉnh công tác thu ngân sách nhà nước

  (BKTO) - Hoạt động kiểm toán của KTNN với những thông tin, số liệu đưa ra trong những năm vừa qua đã giúp các đại biểu Quốc hội cũng như Chính phủ nhìn nhận, đánh giá tổng thể nền kinh tế - xã hội đất nước.

  Xem tiếp
 • Lạm phát đã được kiểm soát tốt

  Lạm phát đã được kiểm soát tốt

  (BKTO) - Năm 2019 tiếp tục là một năm thành công trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô với tất cả 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều được hoàn thành.

  Xem tiếp
 • Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính: Nỗ lực hoàn thiện để tiến gần hơn với thông lệ quốc tế

  Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính: Nỗ lực hoàn thiện để tiến gần hơn với thông lệ quốc tế

  (BKTO) - Chương trình kiểm toán mẫu báo cáo tài chính (CTKTM-BCTC) 2019 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Việc áp dụng Chương trình này sẽ giúp cho các kiểm toán viên (KTV) cũng như các DN kiểm toán khắc phục được những hạn chế trong thực hiện phương pháp tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro đối với kiểm toán BCTC.

  Xem tiếp
 • GDP tăng trưởng cao, nhiều lĩnh vực ghi dấu ấn nổi bật

  GDP tăng trưởng cao, nhiều lĩnh vực ghi dấu ấn nổi bật

  (BKTO) - Khép lại năm 2019, tổng sản phẩm trong nước (GDP) cả nước đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra (từ 6,6 - 6,8%). Đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201