Thứ Ba, 19/11/2019 - 20:01:39 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Tương lai giàu tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ

Tương lai giàu tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ

(BKTO) - Với tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng phi thường trong lĩnh vực bán lẻ. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới do cơ cấu dân số tương đối trẻ và hành vi chi tiêu cao của người tiêu dùng. Qua phân tích một số yếu tố cụ thể, Deloitte Việt Nam muốn chỉ ra những động lực tăng trưởng của lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

Xem tiếp
 • Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới

  Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới

  (BKTO) - Năm 2019, dự kiến lượng sản xuất điện năng của cả nước sẽ đạt khoảng 240 tỷ kWh và sản lượng này đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, vấn đề phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn và nếu không có giải pháp quyết liệt để tháo gỡ, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới.

  Xem tiếp
 • Cải cách môi trường kinh doanh qua góc nhìn doanh nghiệp

  Cải cách môi trường kinh doanh qua góc nhìn doanh nghiệp

  (BKTO) - Hằng năm, VCCI đều tiến hành điều tra khoảng 10.000 DN dân doanh tại 63 tỉnh, thành. Qua kết quả điều tra năm 2017 và 2018 có thể thấy rằng, có những dấu hiệu chuyển biến ở các lĩnh vực khởi sự kinh doanh, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng… Tuy nhiên, các DN cũng cho biết, những lĩnh vực có thủ tục hành chính phiền hà nhất là đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội.

  Xem tiếp
 • Tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi khi xóa nợ thuế

  Tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi khi xóa nợ thuế

  (BKTO) - Tại Kỳ họp thứ 8, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN (Nghị quyết). Tuy nhiên, vấn đề được đại biểu quan tâm là việc xóa nợ thuế phải đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng DN cố tình chây ỳ nợ thuế và lợi dụng chính sách để trục lợi.

  Xem tiếp
 • Cân đối thu chi trong năm 2020: Đảm bảo tính bền vững của ngân sách

  Cân đối thu chi trong năm 2020: Đảm bảo tính bền vững của ngân sách

  (BKTO) - Năm 2020 là năm cuối của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017-2020, có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, ngành tài chính đặt mục tiêu phấn đấu thực hiện đến mức cao nhất các mục tiêu tài chính giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

  Xem tiếp
 • Giải ngân vốn đầu tư công: Cần những giải pháp mạnh

  Giải ngân vốn đầu tư công: Cần những giải pháp mạnh

  (BKTO) - Đầu tư công đóng góp lớn vào tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là các công trình hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng giải ngân thấp trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong năm 2019 đã gây nhiều hệ lụy, tạo ra “nút thắt cổ chai” đối với nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  (BKTO) - Trong tháng 10/2019, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8. Đến thời điểm này, Ban Soạn thảo vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà quản lý, cộng đồng DN… để hoàn thiện, chỉnh lý Dự thảo.

  Xem tiếp
 • Kinh tế tuần hoàn - chìa khóa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

  Kinh tế tuần hoàn - chìa khóa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

  (BKTO) - Kinh tế tuần hoàn chính là chìa khóa để giải bài toán mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Bởi mô hình ưu việt này vừa tạo ra lợi nhuận, vừa tạo ra công ăn việc làm, mang lại những giá trị về mặt xã hội và môi trường, từ đó hướng tới một nền kinh tế xanh. Nhiều DN trên thế giới đã và đang hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn và một số DN Việt Nam cũng đã bắt đầu nắm bắt được - ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) cho biết.

  Xem tiếp
 • Việt Nam đồng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số

  Việt Nam đồng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số

  (BKTO) - Báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á 2019” do Google, Temasek và đối tác Bain & Company vừa công bố cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam đạt giá trị 12 tỷ USD năm 2019 và sẽ bứt phá lên 43 tỷ USD vào năm 2025.

  Xem tiếp
 • Ngân hàng và những thách thức trong áp dụng Basel II

  Ngân hàng và những thách thức trong áp dụng Basel II

  (BKTO) - Theo quy định của Thông tư số 41/2016/TT-NHNN (Thông tư 41), kể từ ngày 01/01/2020, tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ phải chính thức áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Chuẩn Basel II (tiêu chuẩn về vốn để hạn chế rủi ro kinh doanh của các ngân hàng và tăng cường hệ thống tài chính). Lộ trình này đòi hỏi sự nỗ lực của các ngân hàng, với không ít khó khăn, thách thức đặt ra.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp cần thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt

  Doanh nghiệp cần thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt

  (BKTO) - Trong bối cảnh xung đột thương mại trên thế giới đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp như hiện nay, hầu hết các quốc gia đã sử dụng hàng rào thuế quan để tái lập thương mại công bằng, tạo ra áp lực khiến các DN phải sắp xếp lại chuỗi giá trị, chuỗi cung toàn cầu. Điều này cũng đòi hỏi DN có sự thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt và chủ động quản trị rủi ro trong môi trường số hóa.

  Xem tiếp
 • Chính sách phát triển hợp tác xã vẫn là câu chuyện dài

  Chính sách phát triển hợp tác xã vẫn là câu chuyện dài

  (BKTO) - Từ khi còn công tác cho cơ quan nhà nước, tôi đã rất quan tâm đến chính sách đất đai cho các hợp tác xã (HTX). Những năm qua, tôi cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu về các mô hình HTX. Câu hỏi được đặt ra là tại sao trong cơ chế thị trường, HTX lại chậm phát triển hơn khu vực DN, trong khi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đặt vị trí của HTX cao hơn DN rất nhiều, bởi HTX là khu vực kinh tế tập thể, định hướng xã hội chủ nghĩa là phải ưu tiên HTX hơn DN?

  Xem tiếp
 • Đã đến lúc Việt Nam phải ưu tiên lựa chọn những dự án FDI phù hợp

  Đã đến lúc Việt Nam phải ưu tiên lựa chọn những dự án FDI phù hợp

  (BKTO) - Sau hơn 30 năm thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), đến nay, vốn FDI vào Việt Nam đã đạt gần 350 tỷ USD, bình quân tăng trên 20%/năm, đồng thời là khu vực tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế. Tuy nhiên, việc thu hút, quản lý các hoạt động đầu tư nước ngoài vẫn còn nhiều hạn chế và phát sinh những vấn đề mới. Đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh và rà soát lại dòng vốn này để phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

  Xem tiếp
 • Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

  Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

  (BKTO)- Kể từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.

  Xem tiếp
 • Hoạt động cho vay ngang hàng: Cần khung khổ pháp lý để tránh rủi ro, biến tướng

  Hoạt động cho vay ngang hàng: Cần khung khổ pháp lý để tránh rủi ro, biến tướng

  (BKTO) - Tuy chưa có công ty nào được cấp phép nhưng hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) đang phát triển rất sôi động ở Việt Nam. Do đó, việc ban hành khung pháp lý để P2P Lending hoạt động đúng hướng và phát huy lợi ích, đồng thời ngăn chặn rủi ro, biến tướng từ hoạt động này là yêu cầu cấp thiết.

  Xem tiếp
 • Cổ phần hóa DNNN: Đúng pháp luật chưa đủ, cần phải thực hiện nhanh hơn nữa

  Cổ phần hóa DNNN: Đúng pháp luật chưa đủ, cần phải thực hiện nhanh hơn nữa

  (BKTO) - Lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu thay thế, cách chức cá nhân không hoàn thành tiến độ cổ phần hóa, xác định rõ trách nhiệm và có chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm các hành vi cản trở làm chậm tiến trình cổ phần hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta thấy việc xử lý hầu như chưa có trường hợp nào. Thực trạng trên đã được nêu ra thẳng thắn tại Tọa đàm: “Cổ phần hóa: Đúng pháp luật nhưng phải nhanh” được tổ chức mới đây.

  Xem tiếp
 • Quản lý tiền ảo: Thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý

  Quản lý tiền ảo: Thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý

  (BKTO) - Tiền điện tử (tiền ảo) được xem là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của tiền tệ, khi việc sử dụng tiền mặt giảm dần và các hình thức thanh toán mới ngày càng phổ biến. Hiện nay, những giao dịch liên quan đến tiền điện tử vẫn đang diễn ra tại Việt Nam, bất chấp hàng loạt rủi ro và hệ lụy. Trong khi đó, Chính phủ vẫn chưa có chính sách để quản lý về loại tiền này. Làm thế nào để quản lý hiệu quả và hạn chế được những rủi ro của tiền ảo đang là vấn đề đặt ra cho các cơ quan quản lý và nhà đầu tư.

  Xem tiếp
 • Kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đổi mới toàn diện

  Kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đổi mới toàn diện

  (BKTO) - Trong 5 năm qua, MIT Sloan Management Review và Deloitte đã tiến hành khảo sát các DN ở giai đoạn đầu, đang trong quá trình phát triển và đã hoàn thiện việc chuyển đổi kỹ thuật số, từ đó tìm ra những dấu hiệu khác biệt ngày càng gia tăng giữa các nhóm DN đã hoàn thiện và chưa hoàn thiện đổi mới kỹ thuật số. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng cách giữa các DN được hình thành là do cách mỗi DN tiếp cận với sự đổi mới công nghệ. Trong đó, các DN hoàn thiện đổi mới kỹ thuật số đã đầu tư rất nhiều cho việc đổi mới, hơn nữa, họ còn đổi mới một cách khác biệt.

  Xem tiếp
 • Chuyển đổi số tác động quan trọng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

  Chuyển đổi số tác động quan trọng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

  (BKTO) - Chuyển đổi số là một công cuộc nâng cấp toàn diện không chỉ năng lực sản xuất kinh doanh mà cả chiến lược thích ứng với đổi thay của thời đại để tăng sức cạnh tranh và phát triển của DN cả trong trước mắt và lâu dài. Các DN thường bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số theo 5 hướng chủ đạo: số hóa sản phẩm và dịch vụ; số hóa tiếp thị và kênh phân phối; số hóa hệ sinh thái; số hóa quy trình sản xuất và số hóa chuỗi cung ứng.

  Xem tiếp
 • Cần hoàn thiện pháp luật quản lý các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách

  Cần hoàn thiện pháp luật quản lý các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách

  (BKTO) - Với nhiều hạn chế được chỉ ra qua giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018”, tại Phiên giám sát chiều 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất với kiến nghị của Đoàn giám sát về việc cần nghiên cứu, ban hành một văn bản pháp luật để thống nhất quản lý các quỹ này.

  Xem tiếp
 • Thời cơ mới phát triển thị trường mua bán, sáp nhập tỷ USD

  Thời cơ mới phát triển thị trường mua bán, sáp nhập tỷ USD

  (BKTO) - Những năm qua, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) đã phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô thương vụ, trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu hút vốn cho nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa DNNN. Các thương vụ M&A cũng góp phần nâng cao năng lực quản trị và sức cạnh tranh của DN Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Công bố Chỉ số MOBI 2018: Hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương không công khai ngân sách

  Công bố Chỉ số MOBI 2018: Hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương không công khai ngân sách

  (BKTO) - Ngày 30/7, Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) đã công bố Chỉ số công khai ngân sách Bộ, cơ quan T.Ư năm 2018 (MOBI 2018). Tuy nhiên, có 25/37 Bộ và cơ quan T.Ư được khảo sát đã không công khai tài liệu ngân sách nào. Điều đáng chú ý, các Bộ, cơ quan T.Ư chi càng nhiều ngân sách thì mức độ công khai càng thấp.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201