Thứ Hai, 28/9/2020 - 03:01:19 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước

Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước

(BKTO) - KTNN vừa có Văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) một điều về kiểm toán môi trường (KTMT) do KTNN thực hiện. Đây là yêu cầu phù hợp với thông lệ quốc tế, quy định của pháp luật cũng như đòi hỏi từ thực tiễn hoạt động KTMT của KTNN những năm qua.

Xem tiếp
 • Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

  Nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

  (BKTO) - Nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới được coi là một mục tiêu quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế đang phải chịu nhiều ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19 và khi giải pháp lâu dài cho nền kinh tế nước ta là tập trung vào an ninh lương thực, an ninh xã hội, liên kết sản xuất, phát triển thị trường trong nước…

  Xem tiếp
 • Tạo động lực để kích cầu tín dụng

  Tạo động lực để kích cầu tín dụng

  (BKTO) - Tính đến ngày 26/8, tín dụng mới tăng 4,23%. Như vậy, ngành ngân hàng chỉ còn khoảng hơn một quý nữa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 9 - 10%. Do đó, việc triển khai hiệu quả những giải pháp kích cầu tín dụng tiếp tục là vấn đề cấp thiết được các ngân hàng cũng như nhiều chuyên gia quan tâm.

  Xem tiếp
 • Nơi lưu giữ những ký ức cách mạng vẻ vang

  Nơi lưu giữ những ký ức cách mạng vẻ vang

  (BKTO) - Là nơi mang đậm dấu ấn của các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, Thủ đô Hà Nội sở hữu hàng trăm chứng tích lịch sử, cách mạng, trong đó có nhiều địa chỉ gắn liền với Cách mạng tháng Tám năm 1945, ghi dấu một thời gian khó nhưng kiêu hãnh, hào hùng của dân tộc. Trong đó, không thể không nhắc đến ngôi nhà số 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm) - nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập, hay làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) - nơi Xứ ủy Bắc Kỳ họp Hội nghị Phát động khởi nghĩa giành chính quyền.

  Xem tiếp
 • Tuyên ngôn Độc lập - ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam

  Tuyên ngôn Độc lập - ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam

  (BKTO) - Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Bản Tuyên ngôn đã thể hiện mạnh mẽ ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Trải qua 75 năm, Tuyên ngôn Độc lập vẫn mang tính thời sự sâu sắc cả trên bình diện trong nước và quốc tế.

  Xem tiếp
 • Nâng cao năng lực, hiệu quả kiểm toán môi trường của Kiểm toán Nhà nước

  Nâng cao năng lực, hiệu quả kiểm toán môi trường của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - Trên cơ sở nhìn nhận rõ những kết quả đạt được cũng như những bất cập, hạn chế trong công tác kiểm toán môi trường (KTMT) thời gian qua, tại Tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm kiểm toán và các phát hiện kiểm toán trong kiểm toán môi trường” do KTNN tổ chức ngày 25/8, các đại biểu đã đề cập toàn diện các vấn đề về KTMT, trong đó nhấn mạnh yêu cầu nâng cao năng lực kiểm toán nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTMT của KTNN.

  Xem tiếp
 • Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Phát triển bền vững, bao trùm và hội nhập

  Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Phát triển bền vững, bao trùm và hội nhập

  (BKTO) - 75 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển ngoạn mục. Từ một nước nghèo, lạc hậu, thiếu ăn, Việt Nam đã vươn lên đáp ứng nhu cầu trong nước, có dự trữ và xuất khẩu. Hầu hết các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ… đều ngày càng phát triển, góp phần quan trọng cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân.

  Xem tiếp
 • Tăng tỷ lệ nợ công là thách thức không nhỏ

  Tăng tỷ lệ nợ công là thách thức không nhỏ

  (BKTO) - Trước ảnh hưởng của Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương xem xét tăng tỷ lệ nợ công thêm 2 - 3% GDP để có thêm nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế. Khi đó, tỷ lệ nợ công vẫn trong giới hạn được Quốc hội cho phép. Tuy nhiên, việc tính toán, đề xuất trần nợ công sẽ được cân nhắc kỹ để đảm bảo an toàn, bền vững cho nền tài chính quốc gia.

  Xem tiếp
 • Tăng số lượng, nâng chất lượng kiểm toán chuyên đề

  Tăng số lượng, nâng chất lượng kiểm toán chuyên đề

  (BKTO) - Thời gian qua, các cuộc kiểm toán chuyên đề (KTCĐ) được KTNN chú trọng tổ chức thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, qua đó có những đóng góp quan trọng vào kết quả kiểm toán chung của Ngành. Từ xu thế chung cũng như xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, KTNN đang hướng đến đẩy mạnh KTCĐ, đi liền với đó là yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc kiểm toán.

  Xem tiếp
 • Thúc đẩy tăng trưởng bằng công cụ thuế: Bài toán cần có lời giải phù hợp

  Thúc đẩy tăng trưởng bằng công cụ thuế: Bài toán cần có lời giải phù hợp

  (BKTO) - Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nhiều ngành nghề, lĩnh vực, cùng với các chính sách tiền tệ và chi ngân sách, các biện pháp hỗ trợ về thuế đã phần nào giúp người dân, DN khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường hết được hậu quả lâu dài đối với nền kinh tế, các biện pháp hỗ trợ về thuế nên được xem xét, điều chỉnh thế nào cho phù hợp?

  Xem tiếp
 • Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản

  Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản

  (BKTO) - Trước những thách thức mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối diện, nhiều chuyên gia nhận định, để đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỷ USD trong năm 2020 là thách thức rất lớn. Muốn hoàn thành kế hoạch này, phải thực hiện nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài, trong đó, cần đẩy mạnh xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật theo chuẩn quốc tế, truy xuất được nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa.

  Xem tiếp
 • Ngân sách các tỉnh đã minh bạch hơn nhưng cần tiếp tục cải thiện

  Ngân sách các tỉnh đã minh bạch hơn nhưng cần tiếp tục cải thiện

  (BKTO) - Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2019. Kết quả cho thấy, chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh tăng đáng kể, đạt 65,55 điểm, trong khi đó, chỉ số này năm 2018 là 51 điểm còn năm 2017 chỉ là 30,5. Tuy nhiên, các địa phương vẫn cần cải thiện mức độ công khai ngân sách.

  Xem tiếp
 • Bất cập trong phân bổ dự toán chi thường xuyên cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề

  Bất cập trong phân bổ dự toán chi thường xuyên cho giáo dục, đào tạo và dạy nghề

  (BKTO) - Từ những bất cập trong việc phân bổ dự toán chi thường xuyên đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề tại các địa phương được KTNN chỉ ra, đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét, bổ sung tiêu chí phân bổ dự toán chi để đảm bảo chi đúng, chi đủ cho lĩnh vực này.

  Xem tiếp
 • Giải ngân vốn vay nước ngoài: Không quyết liệt, khó hoàn thành nhiệm vụ

  Giải ngân vốn vay nước ngoài: Không quyết liệt, khó hoàn thành nhiệm vụ

  (BKTO) - 6 tháng đầu năm 2020, cả nước mới giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài được 7.427 tỷ đồng, đạt khoảng 13% so với tổng số vốn được giao là 60.000 tỷ đồng. Với tiến độ giải ngân này, các Bộ, ngành, địa phương sẽ khó có thể hoàn thành nhiệm vụ nếu không quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp.

  Xem tiếp
 • Cần hiểu đúng về vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong việc thúc đẩy thu hút FDI

  Cần hiểu đúng về vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong việc thúc đẩy thu hút FDI

  (BKTO) - Thực tế cho thấy, môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi sẽ tạo điều kiện để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Do đó, việc tăng cường công tác kiểm toán của KTNN đối với hoạt động thu hút FDI đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn có những ý kiến hiểu chưa đúng về vai trò của KTNN trong việc thực hiện nhiệm vụ này…

  Xem tiếp
 • Thu phí rác thải theo khối lượng: Đảm bảo sự công bằng và giảm gánh nặng cho ngân sách

  Thu phí rác thải theo khối lượng: Đảm bảo sự công bằng và giảm gánh nặng cho ngân sách

  (BKTO) - Đề xuất đáng chú ý tại Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) là vấn đề thu phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải dựa theo khối lượng thay vì tính bình quân đầu người hay hộ gia đình như hiện nay. Giới chuyên gia nhận định, đề xuất này là đúng hướng và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

  Xem tiếp
 • Nâng cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong thu hút FDI chất lượng, hiệu quả

  Nâng cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong thu hút FDI chất lượng, hiệu quả

  (BKTO) - Qua hoạt động kiểm toán hằng năm, KTNN đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên một số lĩnh vực như: môi trường, đất đai, chuyển giá. Từ đó, KTNN đã kiến nghị các cơ quan quản lý khắc phục những sai sót, yếu kém, sửa đổi, bổ sung những quy định để ngăn chặn các “lỗ hổng” về cơ chế, chính sách - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh.

  Xem tiếp
 • Thu hút FDI vào Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

  Thu hút FDI vào Việt Nam: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

  (BKTO) - Việc mở cửa thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, so với những chính sách ưu đãi được hưởng, đóng góp của khu vực kinh tế này đối với nền kinh tế vẫn chưa tương xứng. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu thảo luận, làm rõ tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư FDI và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” diễn ra ngày 09/6, tại Hà Nội.

  Xem tiếp
 • Vùng kinh tế trọng điểm trông đợi cơ chế đặc thù

  Vùng kinh tế trọng điểm trông đợi cơ chế đặc thù

  (BKTO) - Các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) vốn được coi là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước. Bởi vậy, giới chuyên gia khuyến nghị, để thực sự trở thành đầu tàu lôi kéo sự phát triển các vùng kinh tế khác trong cả nước, các vùng này cần phải có cơ chế đặc thù, đó sẽ là kim chỉ nam nhằm hiện thực hóa các tầm nhìn.

  Xem tiếp
 • Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020

  Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020

  (BKTO) - Trước thực trạng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn rất thấp so với yêu cầu, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 của các cấp ủy đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương cũng như từng Bộ, ngành, cơ quan.

  Xem tiếp
 • Khắc phục bất cập trong chi ngân sách nhà nước

  Khắc phục bất cập trong chi ngân sách nhà nước

  (BKTO) - Báo cáo quyết toán NSNN năm 2018 vừa được trình Quốc hội cho thấy, mặc dù Chính phủ đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trong tổ chức điều hành dự toán chi ngân sách song vẫn còn không ít hạn chế, bất cập, trong đó có những bất cập đã diễn ra nhiều năm nhưng chậm được khắc phục. Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục những bất cập này.

  Xem tiếp
 • Cần mở rộng vai trò của Kiểm toán Nhà nước cũng như khung pháp luật về định giá

  Cần mở rộng vai trò của Kiểm toán Nhà nước cũng như khung pháp luật về định giá

  (BKTO) - GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - trả lời phỏng vấn của Báo Kiểm toán

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201