Chủ Nhật, 16/6/2019 - 12:11:00 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Tăng năng suất lao động - “chìa khóa” nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Tăng năng suất lao động - “chìa khóa” nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

(BKTO) - Trao đổi với Báo Kiểm toán bên lề Hội thảo “Cải thiện năng suất lao động (NSLĐ) Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia” diễn ra mới đây, PGS,TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - đã có những chia sẻ thẳng thắn xoay quanh vấn đề tăng NSLĐ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Xem tiếp
 • Việt Nam cần lựa chọn mô hình giám sát tài chính phù hợp

  Việt Nam cần lựa chọn mô hình giám sát tài chính phù hợp

  (BKTO) - Hệ thống giám sát tài chính ở Việt Nam đang hoạt động phân tán, mỗi cơ quan quản lý và giám sát thực hiện giám sát một loại định chế tài chính trong khi thị trường đã phát sinh nhiều giao dịch phức tạp, tiềm ẩn rủi ro chéo giữa các ngành và mang tính hệ thống. Chính vì vậy, cần lựa chọn mô hình giám sát tài chính phù hợp để góp phần cho thị trường tài chính phát triển bền vững.

  Xem tiếp
 • Quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen

  Quyết tâm đẩy lùi tín dụng đen

  (BKTO) - Trước tình trạng tín dụng đen hoành hành, tạo nhiều hệ lụy xấu trong đời sống kinh tế - xã hội, khiến dư luận hoang mang, lo lắng, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này.

  Xem tiếp
 • Đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

  Đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

  (BKTO) - Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại một số tỉnh, thành phố phía Bắc, nhiều địa phương đã chủ động xây dựng phương án, tìm ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa bệnh dịch này đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ T.Ư tới địa phương.

  Xem tiếp
 • Ngân hàng số - ngân hàng của tương lai

  Ngân hàng số - ngân hàng của tương lai

  (BKTO) - Việc trở thành ngân hàng số đang là một trong những mục tiêu hàng đầu của các ngân hàng trên toàn cầu và tất nhiên, các ngân hàng tại Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực để hướng tới mục tiêu này. Theo PwC, ngành ngân hàng đang đối mặt với yêu cầu bắt buộc phải thay đổi xuất phát từ những yếu tố như: kỳ vọng của khách hàng, công nghệ, hành lang pháp lý, cơ cấu dân số và nền kinh tế. Để thành công, các ngân hàng cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong áp dụng các công nghệ số và phân tích dữ liệu nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình kinh doanh và đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của cơ quan quản lý.

  Xem tiếp
 • Tăng cường thanh tra, kiểm toán để minh bạch hóa các khoản kinh phí cho lễ hội

  Tăng cường thanh tra, kiểm toán để minh bạch hóa các khoản kinh phí cho lễ hội

  (BKTO) - Trong bối cảnh “bội thực” lễ hội hiện nay, vấn đề minh bạch trong quản lý, tổ chức và sử dụng kinh phí đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến đề xuất cần tăng cường thanh tra, kiểm toán đối với công tác quản lý, tổ chức lễ hội, nhất là nguồn chi, nguồn thu từ tổ chức lễ hội (gọi chung là kinh phí lễ hội).

  Xem tiếp
 • Logistics Việt Nam: Nỗ lực phát triển nhưng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng

  Logistics Việt Nam: Nỗ lực phát triển nhưng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng

  (BKTO) - Trước yêu cầu tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển ngành logistics với mục đích tăng sức cạnh tranh, tối ưu hóa chi phí hàng hóa ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, ngành logistics Việt Nam hiện vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chưa chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu cũng như thiếu nhân lực có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản.

  Xem tiếp
 • Đối phó với các hàng rào phi thuế quan trong giao dịch quốc tế

  Đối phó với các hàng rào phi thuế quan trong giao dịch quốc tế

  (BKTO) - Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế thông qua ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của các ngành hàng xuất khẩu tiềm năng nói riêng đang có thêm nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên, song song với những thuận lợi do các FTA mang lại, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là những trở ngại trong giao thương quốc tế do các hàng rào phi thuế quan được các nước dựng lên.

  Xem tiếp
 • OGP - cơ chế hữu ích trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

  OGP - cơ chế hữu ích trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

  (BKTO) - Đối tác Chính phủ mở (Open Government Partnership - OGP) là sáng kiến quốc tế nổi bật nhất hiện nay nhằm đảm bảo cam kết của chính phủ đối với việc thúc đẩy minh bạch, trách nhiệm giải trình, sự tham gia của người dân vào hoạt động quản lý nhà nước. Hiện nay, đã có 79 quốc gia và 20 chính quyền địa phương tham gia làm thành viên của sáng kiến. Mặc dù Việt Nam chưa phải là thành viên của OGP nhưng việc áp dụng các nguyên tắc của OGP sẽ giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

  Xem tiếp
 • Giải Búa liềm vàng năm 2019 có nhiều điểm mới về cơ cấu giải

  Giải Búa liềm vàng năm 2019 có nhiều điểm mới về cơ cấu giải

  (BKTO) - Cơ cấu và số lượng giải thưởng của Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV- năm 2019 tăng lên so với Giải Búa liềm vàng lần thứ III - năm 2018.

  Xem tiếp
 • Làm thế nào để gỡ vướng cho quá trình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản?

  Làm thế nào để gỡ vướng cho quá trình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản?

  (BKTO) - Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2018 đạt rất thấp so với kế hoạch vốn được Chính phủ giao. Đến ngày 15/12/2018, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư XDCB mới đạt 65,4% so với kế hoạch. Bộ Tài chính đã đề xuất một số giải pháp, như: cần sửa đổi các vướng mắc về cơ chế, chính sách, đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương thanh toán khối lượng đã hoàn thành… để giải ngân vốn đúng kế hoạch.

  Xem tiếp
 • Phát triển trí tuệ nhân tạo - cơ hội mới cho Việt Nam trong thời đại số

  Phát triển trí tuệ nhân tạo - cơ hội mới cho Việt Nam trong thời đại số

  (BKTO) - Hơn một năm trở lại đây ở nước ta, các thuật ngữ như “Cách mạng công nghiệp 4.0”, “thời đại số”, “cuộc sống số”, “trí tuệ nhân tạo - AI” đã trở nên phổ biến. Trong đó, AI được xác định là một công nghệ với mục đích tổng thể - công nghệ “nguồn” dẫn dắt năng suất quốc gia.

  Xem tiếp
 • Thủ tục kiểm tra chuyên ngành: Không cắt giảm lấy được để báo cáo thành tích

  Thủ tục kiểm tra chuyên ngành: Không cắt giảm lấy được để báo cáo thành tích

  (BKTO)– Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia (NSW), cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) tại phiên họp lần thứ 4 nhằm kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng triển khai năm 2019 vào ngày 19/02.

  Xem tiếp
 • Chính sách tiền tệ vững vàng vượt qua biến động

  Chính sách tiền tệ vững vàng vượt qua biến động

  (BKTO) - Năm 2018, bối cảnh bên ngoài Việt Nam vẫn đầy biến động, các rủi ro trong nước vẫn tiềm tàng, chính sách tài khoá còn hạn chế, chính sách tiền tệ đòi hỏi phải thận trọng, tạo dư địa cho khả năng hấp thụ các cú sốc bất lợi. Do nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, mọi cú sốc từ thị trường thế giới đã nhanh chóng truyền tải vào thị trường trong nước. Việc dòng vốn từ bên ngoài chững lại hoặc đảo chiều sẽ gây tác động tâm lý tiêu cực lan toả cho cả nền kinh tế và có thể kích hoạt một giai đoạn suy thoái mới. Chính vì vậy, chính sách tiền tệ cần phải đặt mục tiêu tạo môi trường ổn định bền vững trong dài hạn.

  Xem tiếp
 • Chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh: Đừng để nền kinh tế số rơi vào khu vực phi chính thức!

  Chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh: Đừng để nền kinh tế số rơi vào khu vực phi chính thức!

  (BKTO) - Bằng sự kết nối sâu rộng qua công nghệ thông tin, nền kinh tế số đã tạo điều kiện thuận lợi chưa từng có cho thị trường lao động và việc làm, nhưng sự phát triển chóng mặt của lĩnh vực này cũng khiến Việt Nam gặp rất nhiều thách thức.

  Xem tiếp
 • Đẩy mạnh đầu tư PPP - giải pháp hiệu quả để phát triển hạ tầng

  Đẩy mạnh đầu tư PPP - giải pháp hiệu quả để phát triển hạ tầng

  (BKTO) - Cũng như các nước trong khu vực, Việt Nam đang có những hạn chế nhất định trong phát triển hệ thống phát triển cơ sở hạ tầng (CSHT), nhất là vấn đề chất lượng, hiệu quả đầu tư công chưa cao, sai phạm trong quản lý, huy động vốn còn nhiều, chưa khuyến khích sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân… Bởi vậy, việc tìm ra những giải pháp toàn diện về cơ chế, chính sách để quản trị và huy động nguồn vốn đầu tư CSHT là vấn đề cấp thiết đối với Việt Nam trong thời gian tới.

  Xem tiếp
 • Giáo dục nghề nghiệp quyết tâm bứt phá

  Giáo dục nghề nghiệp quyết tâm bứt phá

  (BKTO) - Năm 2018 là năm đánh dấu ngành lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó, cùng với lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục là điểm sáng của ngành. Tuy nhiên, để tạo đột phá trong lĩnh vực này, ngành LĐ-TB&XH vẫn còn nhiều việc phải làm.

  Xem tiếp
 • Cách mạng 4.0 hay cách mạng về tư duy làm chính sách?

  Cách mạng 4.0 hay cách mạng về tư duy làm chính sách?

  (BKTO) - Nhân loại đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng là "cá nhanh nuốt cá chậm". Tuy nhiên về mặt quản lý, các chính sách lại luôn có độ trễ, chưa thể theo kịp tốc độ đổi mới của công nghệ. Tốc độ đổi mới công nghệ càng cao, độ trễ của chính sách càng lớn, đối tượng chịu sự điều chỉnh càng chịu nhiều thiệt hại và rủi ro.

  Xem tiếp
 • Đảng bộ KTNN: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2018

  Đảng bộ KTNN: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2018

  (BKTO) - Ngày 14/01, tại Hà Nội, Đảng ủy KTNN đã tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019. Báo cáo tại Hội nghị nhấn mạnh, bám sát các nghị quyết của Đảng, nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư (Đảng ủy Khối), Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ KTNN, 8 đề án thuộc 2 chương trình của Đảng ủy KTNN và trên cơ sở các chủ trương, định hướng hoạt động của Ngành, năm 2018, toàn Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra.

  Xem tiếp
 • Kiểm soát lạm phát: Liệu có phải thấp thỏm ngóng giá dầu thế giới?

  Kiểm soát lạm phát: Liệu có phải thấp thỏm ngóng giá dầu thế giới?

  (BKTO) - Sự kiện CPI bình quân chỉ tăng 3,54% đang được giới chuyên gia đánh giá là một trong hai thành công lớn của kinh tế Việt Nam năm 2018. Đây là phần thưởng xứng đáng cho quá trình điều hành chính sách giá cả, tiền tệ rất hợp lý và linh hoạt của Chính phủ; cách điều hành giá đã không còn mang tính giật cục, gây sốc như một vài năm trước. Mặc dù vậy, theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ lạm phát thấp này còn có phần đóng góp lớn của một yếu tố đến từ bên ngoài, đó là hiện tượng giá dầu thế giới sụt giảm và duy trì ở mức thấp.

  Xem tiếp
 • Thành công kép của kinh tế năm 2018 sẽ là một thách thức cho năm 2019

  Thành công kép của kinh tế năm 2018 sẽ là một thách thức cho năm 2019

  (BKTO) - Tại Hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019”, các chuyên gia về tài chính và thương mại nhận định rằng: Năm qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động nhưng công tác điều hành linh hoạt đã góp phần tạo ra thành công kép với GDP tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây và lạm phát thấp hơn mục tiêu đề ra.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo tính khách quan, trung thực khi xây dựng, thực hiện các khảo sát cải cách hành chính

  Đảm bảo tính khách quan, trung thực khi xây dựng, thực hiện các khảo sát cải cách hành chính

  (BKTO) - Ngày 09/01, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ năm 2018; hướng dẫn điều tra xã hội học và sử dụng phần mềm chấm điểm Chỉ số CCHC.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312