Thứ Ba, 19/3/2019 - 09:05:38 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Nâng cao chất lượng quản lý và kiểm toán ngân sách địa phương

Nâng cao chất lượng quản lý và kiểm toán ngân sách địa phương

(BKTO) - Vừa qua, tại TP. Thái Nguyên, KTNN khu vực X phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo Nghiệp vụ quản lý và kiểm toán ngân sách địa phương. Hội thảo có sự tham dự của Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa và đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước của 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang, cùng một số đơn vị trực thuộc KTNN.

Xem tiếp
 • Dự thảo Luật Thuế tài sản: Cần cụ thể hơn về tên gọi để tránh trường hợp đánh thuế trùng

  Dự thảo Luật Thuế tài sản: Cần cụ thể hơn về tên gọi để tránh trường hợp đánh thuế trùng

  (BKTO) - Giới chuyên gia cho rằng, nước ta cần ban hành chính sách thuế liên quan đến tài sản, nhưng không nên gọi chung là Luật Thuế tài sản. Thay vào đó, nên có luật quy định riêng cho từng đối tượng đánh thuế, cơ sở đánh thuế, mức thuế cụ thể cũng như cơ chế sử dụng nguồn thu này.

  Xem tiếp
 • Hướng đến mục tiêu hạn chế “đô la hóa” trong nền kinh tế

  Hướng đến mục tiêu hạn chế “đô la hóa” trong nền kinh tế

  (BKTO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN (Thông tư 24) về quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú (Dự thảo Thông tư), với nhiều thay đổi trong chính sách tín dụng ngoại tệ. Theo NHNN, việc ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24 nhằm cụ thể hóa phương án và lộ trình kiểm soát cho vay ngoại tệ theo chủ trương của Chính phủ và hạn chế tình trạng “đô la hóa” trong nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Đơn giản và minh bạch hóa các biện pháp phi thuế quan

  Đơn giản và minh bạch hóa các biện pháp phi thuế quan

  (BKTO) - Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được thông qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra khuyến nghị: Việt Nam cần tập trung đơn giản hóa các biện pháp phi thuế quan nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu.

  Xem tiếp
 • “Chính thức hóa” nền kinh tế phi chính thức để cải thiện số thu - Tại sao không?

  “Chính thức hóa” nền kinh tế phi chính thức để cải thiện số thu - Tại sao không?

  (BKTO) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác thuế năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh: Cơ quan thuế cần nỗ lực để Nhà nước không thất thu ở khu vực kinh tế phi chính thức (KTPCT). Vậy trên thực tế, khu vực KTPCT có thể khiến Nhà nước thất thu như thế nào?

  Xem tiếp
 • Bế mạc Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023

  Bế mạc Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023

  (BKTO) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, sau gần 3 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương với phương châm “Dân chủ-Đoàn kết-Đổi mới-Hội nhập-Phát triển,” tinh thần trách nhiệm cao trước toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân cả nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, Hội Nông dân Việt Nam đã thành công tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

  Xem tiếp
 • Vướng mắc về đất đai trong quá trình cổ phần hóa DNNN: Bên nào sẽ chịu trách nhiệm?

  Vướng mắc về đất đai trong quá trình cổ phần hóa DNNN: Bên nào sẽ chịu trách nhiệm?

  (BKTO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước chưa có DNNN nào được cổ phần hóa (CPH) theo kế hoạch. Tất cả những DN được CPH trong 11 tháng qua đều thuộc diện phải CPH từ năm 2017. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho quá trình này diễn ra chậm trễ là do DN đang gặp vướng mắc về đất đai.

  Xem tiếp
 • Xử lý dứt điểm bất cập tại các dự án BOT để thu hút vốn đầu tư

  Xử lý dứt điểm bất cập tại các dự án BOT để thu hút vốn đầu tư

  (BKTO) - Thời gian qua, mặc dù Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các cơ quan liên quan đã có nhiều phương án xử lý bất cập tại các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) nhưng nhiều ý kiến cho rằng những giải pháp đó chỉ mang tính tình thế. Để giải quyết dứt điểm những bất cập này, cần có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch trên nguyên tắc bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, nếu không sẽ khó thu hút vốn vào các dự án BOT sắp tới.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Chứng khoán nên tránh gây sốc cho doanh nghiệp

  Sửa đổi Luật Chứng khoán nên tránh gây sốc cho doanh nghiệp

  (BKTO) - Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi). Tại Hội thảo, TS. Vũ Bằng - nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - đã đưa ra một số ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật lần này.

  Xem tiếp
 • Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: KTNN sẽ nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán thuế và chịu trách nhiệm về kết luận của mình

  Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: KTNN sẽ nỗ lực hết mình trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán thuế và chịu trách nhiệm về kết luận của mình

  (BKTO) - Tranh luận với phát biểu giải trình của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên thảo luận Luật Quản lý thuế (sửa đổi) chiều 15/11, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ: KTNN sẽ nỗ lực hết mình khi được Quốc hội giao kiểm toán về thuế và sẽ chịu trách nhiệm về kết luận của mình.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần tôn trọng luật pháp

  Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần tôn trọng luật pháp

  (BKTO) - Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đa số các đại biểu Quốc hội tán thành về sự cần thiết sửa đổi Luật hiện hành nhằm hoàn thiện thể chế quản lý thuế, thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh; tạo hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế… Tuy nhiên, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của KTNN và Thanh tra Nhà nước vẫn là một trong những “điểm vướng” trong Dự thảo Luật, khiến nhiều đại biểu băn khoăn.

  Xem tiếp
 • Cơ quan thuế không thể thanh tra, kiểm tra lại kết luận của Kiểm toán Nhà nước

  Cơ quan thuế không thể thanh tra, kiểm tra lại kết luận của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - Trích ý kiến của đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tại Phiên họp tổ ngày 12/11

  Xem tiếp
 • Tăng cường thanh tra, kiểm toán phát hiện các vụ tham nhũng dưới hình thức “nhóm lợi ích”, doanh nghiệp “sân sau”

  Tăng cường thanh tra, kiểm toán phát hiện các vụ tham nhũng dưới hình thức “nhóm lợi ích”, doanh nghiệp “sân sau”

  (BKTO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, sáng 13/11, Quốc hội làm việc tại hội trường nghe và thảo luận các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018; Báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (trong đó có nội dung về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân); Báo cáo công tác năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (trong đó có nội dung về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân); Báo cáo về công tác thi hành án năm 2018; Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.

  Xem tiếp
 • Dự thảo Luật Quản lý thuế không nên quy định những vấn đề kế toán

  Dự thảo Luật Quản lý thuế không nên quy định những vấn đề kế toán

  (BKTO) - Trên cơ sở tiếp thu ý kiến rộng rãi của các ban ngành, các tổ chức nghề nghiệp và nhân dân, qua nhiều lần chỉnh sửa, Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi, bổ sung) đã đổi mới hơn và khoa học hơn, thể hiện được tinh thần hướng đến mục tiêu thực hiện chính sách thuế minh bạch, đơn giản, phù hợp thông lệ quốc tế. Tuy vậy, bên cạnh những điểm tích cực, một số quy định của Dự thảo Luật Quản lý thuế (DTLQLT) vẫn còn chồng chéo, không phù hợp với quy định của những bộ luật đã được Quốc hội thông qua trước đó. Ngoài việc xung đột với Luật KTNN, một số quy định của DTLQLT còn xung đột cả với Luật Kế toán.

  Xem tiếp
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

  Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

  (BKTO)- Chiều 9/11, với 86,19% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán NSNN năm 2019.

  Xem tiếp
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019

  Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019

  (BKTO) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, sáng nay (8/11), với 92,16% số đại biểu Quốc hội tán thành (447/450 đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần chỉnh sửa, bỏ quy định không phù hợp về trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước

  Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần chỉnh sửa, bỏ quy định không phù hợp về trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội đề nghị, chỉnh sửa quy định liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của KTNN trong quản lý thuế, để bảo đảm tính thống nhất các quy định của Luật KTNN, Luật Quản lý thuế và pháp luật có liên quan đối với việc kiểm toán hoạt động của cơ quan quản lý thuế.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo cân đối nguồn lực thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn

  Đảm bảo cân đối nguồn lực thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn

  (BKTO) - Sau 3 năm thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn 2016-2020, bên cạnh những kết quả tích cực, tình trạng phân bổ, giải ngân vốn chậm sẽ tạo sức ép lớn trong việc cân đối nguồn vốn cho 2 năm còn lại. Để đạt được mục tiêu cho cả giai đoạn, Chính phủ cần đánh giá kỹ khả năng cân đối vốn; tình hình phân bổ vốn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đã phân bổ, điều chỉnh vốn cho các dự án có khả năng giải ngân để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo thực thi quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học

  Đảm bảo thực thi quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học

  (BKTO) - Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật GDĐH lần này tập trung mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả của chính sách tự chủ đại học trong Luật hiện hành. Đây cũng là nội dung được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận tại phiên họp sáng 6/11.

  Xem tiếp
 • Quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết: Còn nhiều gánh nặng và rào cản

  Quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết: Còn nhiều gánh nặng và rào cản

  (BKTO) - Hơn một năm sau khi Nghị định số 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 20) quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (GDLK) được ban hành, cơ quan thuế đã chặt chẽ hơn trong việc thanh kiểm tra giá chuyển nhượng đối với các GDLK của DN, đặc biệt là những DN đã từng có hành vi trốn thuế, chậm nộp thuế hoặc có rủi ro cao về kê khai và nộp thuế. Chính vì vậy, các DN cần phải nắm rõ những quy định của Nghị định 20 cũng như hệ thống luật pháp về thuế. Nếu bỏ qua hoặc không nắm chắc các quy định này, bản thân DN sẽ rất dễ đối mặt với rủi ro và hình phạt khi vi phạm.

  Xem tiếp
 • Kỳ vọng vào tuổi trẻ Kiểm toán Nhà nước trong quá trình hội nhập quốc tế

  Kỳ vọng vào tuổi trẻ Kiểm toán Nhà nước trong quá trình hội nhập quốc tế

  (BKTO) - Phỏng vấn GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước)

  Xem tiếp
 • Cần có cơ chế mới để siết kẽ hở quản lý trong thực hiện các dự án BT

  Cần có cơ chế mới để siết kẽ hở quản lý trong thực hiện các dự án BT

  (BKTO) - Nêu lên nhiều bất cập được KTNN chỉ ra qua kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng- Chuyển giao), đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đặt câu hỏi: Có nên thực hiện các dự án BT như thời gian vừa qua nữa hay không? Phải chăng cần có cơ chế mới để siết lại kẽ hở quản lý? Đề nghị Chính phủ cân nhắc và báo cáo Quốc hội”.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312