Thứ Năm, 24/01/2019 - 11:55:02 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

(BKTO)- Chiều 9/11, với 86,19% đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán NSNN năm 2019.

Xem tiếp
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019

  Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019

  (BKTO) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, sáng nay (8/11), với 92,16% số đại biểu Quốc hội tán thành (447/450 đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần chỉnh sửa, bỏ quy định không phù hợp về trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước

  Sửa đổi Luật Quản lý thuế: Cần chỉnh sửa, bỏ quy định không phù hợp về trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước

  (BKTO) - Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội đề nghị, chỉnh sửa quy định liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của KTNN trong quản lý thuế, để bảo đảm tính thống nhất các quy định của Luật KTNN, Luật Quản lý thuế và pháp luật có liên quan đối với việc kiểm toán hoạt động của cơ quan quản lý thuế.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo cân đối nguồn lực thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn

  Đảm bảo cân đối nguồn lực thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn

  (BKTO) - Sau 3 năm thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn 2016-2020, bên cạnh những kết quả tích cực, tình trạng phân bổ, giải ngân vốn chậm sẽ tạo sức ép lớn trong việc cân đối nguồn vốn cho 2 năm còn lại. Để đạt được mục tiêu cho cả giai đoạn, Chính phủ cần đánh giá kỹ khả năng cân đối vốn; tình hình phân bổ vốn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đã phân bổ, điều chỉnh vốn cho các dự án có khả năng giải ngân để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

  Xem tiếp
 • Đảm bảo thực thi quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học

  Đảm bảo thực thi quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học

  (BKTO) - Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật GDĐH lần này tập trung mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả của chính sách tự chủ đại học trong Luật hiện hành. Đây cũng là nội dung được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận tại phiên họp sáng 6/11.

  Xem tiếp
 • Quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết: Còn nhiều gánh nặng và rào cản

  Quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết: Còn nhiều gánh nặng và rào cản

  (BKTO) - Hơn một năm sau khi Nghị định số 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 20) quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (GDLK) được ban hành, cơ quan thuế đã chặt chẽ hơn trong việc thanh kiểm tra giá chuyển nhượng đối với các GDLK của DN, đặc biệt là những DN đã từng có hành vi trốn thuế, chậm nộp thuế hoặc có rủi ro cao về kê khai và nộp thuế. Chính vì vậy, các DN cần phải nắm rõ những quy định của Nghị định 20 cũng như hệ thống luật pháp về thuế. Nếu bỏ qua hoặc không nắm chắc các quy định này, bản thân DN sẽ rất dễ đối mặt với rủi ro và hình phạt khi vi phạm.

  Xem tiếp
 • Kỳ vọng vào tuổi trẻ Kiểm toán Nhà nước trong quá trình hội nhập quốc tế

  Kỳ vọng vào tuổi trẻ Kiểm toán Nhà nước trong quá trình hội nhập quốc tế

  (BKTO) - Phỏng vấn GS,TS. Đoàn Xuân Tiên - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước)

  Xem tiếp
 • Cần có cơ chế mới để siết kẽ hở quản lý trong thực hiện các dự án BT

  Cần có cơ chế mới để siết kẽ hở quản lý trong thực hiện các dự án BT

  (BKTO) - Nêu lên nhiều bất cập được KTNN chỉ ra qua kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng- Chuyển giao), đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) đặt câu hỏi: Có nên thực hiện các dự án BT như thời gian vừa qua nữa hay không? Phải chăng cần có cơ chế mới để siết lại kẽ hở quản lý? Đề nghị Chính phủ cân nhắc và báo cáo Quốc hội”.

  Xem tiếp
 • Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính): Còn nhiều giải pháp để huy động thêm nguồn thu ngân sách…

  Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế DN lớn, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính): Còn nhiều giải pháp để huy động thêm nguồn thu ngân sách…

  (BKTO) - Trong nhiều năm qua, nền kinh tế Việt Nam vừa tăng về quy mô, vừa duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối cao và ổn định. Cùng với đó, sự đột phá của khoa học công nghệ cũng tạo ra nhiều điều kiện để phát triển những ngành nghề mới như: kinh tế chia sẻ, kinh tế số… Do vậy, ngân sách quốc gia đã có không ít cơ hội để huy động thêm nguồn thu. Vấn đề bây giờ là làm thế nào để năng lực quản lý có thể bắt kịp với sự phát triển trên?

  Xem tiếp
 • Thành công của Đại hội ASOSAI 14 góp phần nâng cao vị thế, uy tín của KTNN trên trường quốc tế

  Thành công của Đại hội ASOSAI 14 góp phần nâng cao vị thế, uy tín của KTNN trên trường quốc tế

  (BKTO) - Ngày 18/10, tại Hà Nội, KTNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm, cũng như kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực, xuất sắc cho công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội.

  Xem tiếp
 • Tập trung sửa đổi, bổ sung 3 nhóm chính sách trong Luật Đầu tư công

  Tập trung sửa đổi, bổ sung 3 nhóm chính sách trong Luật Đầu tư công

  (BKTO) - Chiều 23/10, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công. Theo tờ trình của Chính, việc sửa đổi, bổ sung Dự án Luật lần này tập trung vào các quy định liên quan đến 3 nhóm chính sách chủ yếu nhằm “gỡ” những vướng mắc, tồn tại của Luật Đầu tư công hiện hành.

  Xem tiếp
 • Củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế

  Củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế

  (BKTO) - Sáng 22/10, báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế- xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại nhiều kết quả nổi bật trong điều hành kinh tế- xã hội năm 2018; đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục hành động quyết liệt; ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém; nỗ lực phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016 - 2020.

  Xem tiếp
 • Chống thất thoát tài sản nhà nước khi thực hiện bán đấu giá

  Chống thất thoát tài sản nhà nước khi thực hiện bán đấu giá

  (BKTO) - Sau hơn 1 năm đi vào cuộc sống, Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS), có hiệu lực từ ngày 01/7/2017, đã giúp các cơ quan, tổ chức, đơn vị tăng cường quản lý tài sản công khi thực hiện ĐGTS. Tuy nhiên, thực tế cũng bộc lộ những vướng mắc cần khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của hoạt động ĐGTS.

  Xem tiếp
 • Cần giúp doanh nghiệp được “qua sông” mà không phải “lụy đò”

  Cần giúp doanh nghiệp được “qua sông” mà không phải “lụy đò”

  (BKTO) - Phỏng vấn ông Trần Mạnh Hùng - Luật sư điều hành đồng thời là Giám đốc Công ty Luật TNHH quốc tế BMVN (liên minh với Baker McKenzie)

  Xem tiếp
 • Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần thúc đẩy tăng trưởng

  Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần thúc đẩy tăng trưởng

  (BKTO) - Kinh tế Việt Nam từ đầu năm đến nay ghi nhận những bước tăng trưởng ngoạn mục. Tính chung 9 tháng, GDP cả nước ước tăng 6,98% so với cùng kỳ - mức cao nhất trong 8 năm qua; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt... Đóng góp vào kết quả này có vai trò quan trọng của công tác điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.

  Xem tiếp
 • Để vượt qua thách thức, nền tài chính quốc gia cần xác lập cấu trúc mới

  Để vượt qua thách thức, nền tài chính quốc gia cần xác lập cấu trúc mới

  (BKTO) - Tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018 với chủ đề “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng đến phát triển nhanh, toàn diện và bền vững của Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã nêu ra 6 thách thức mà Việt Nam phải giải quyết khi tái cấu trúc nền tài chính công, đó là các vấn đề: tỷ lệ động viên vào NSNN từ thuế phí; cơ cấu ngân sách; hiệu quả, hiệu lực quản trị, quản lý vốn nhà nước tại khu vực DN và sử dụng hiệu quả tài sản công quốc gia; các khoản nợ dự phòng, những rủi ro về tỷ giá; xây dựng thể chế để giải quyết vấn đề chi phí vốn khu vực DN; nâng cao kỷ luật kỷ cương tài chính, công khai, minh bạch về tài chính - ngân sách. Đây cũng chính là những vấn đề đang gây nên sự quan ngại lớn cho các nhà quản lý cũng như nhiều chuyên gia.

  Xem tiếp
 • Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: Đẩy lùi tín dụng đen để tín dụng phi chính thức không trở thành tội đồ

  Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: Đẩy lùi tín dụng đen để tín dụng phi chính thức không trở thành tội đồ

  (BKTO) - Phần lớn mọi người hiện đang đánh đồng tín dụng phi chính thức (TDPCT) và tín dụng đen (TDĐ), mà đã đen là xấu. Tuy nhiên, TDPCT có cả phần tích cực lẫn tiêu cực.

  Xem tiếp
 • Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán

  Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm toán

  (BKTO) - Dự kiến Kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2019 của KTNN đã được trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp chiều 12/9. Theo đó, việc giảm số lượng, đầu mối kiểm toán; cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán; thí điểm hoán đổi đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán… là những định hướng nổi bật của KTNN trong xây dựng KHKT năm 2019.

  Xem tiếp
 • Nền kinh tế từng bước được cải thiện, GDP tăng trưởng khá

  Nền kinh tế từng bước được cải thiện, GDP tăng trưởng khá

  (BKTO) - Đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình lên Chính phủ nêu rõ: Bình quân 3 năm 2016-2018, tăng trưởng GDP của cả nước đạt 6,57% - cao hơn tốc độ tăng bình quân 5,91%/năm của giai đoạn 2011-2015 và đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân ở mức thấp của Kế hoạch 5 năm 2016-2020 (từ 6,5 - 7%/năm).

  Xem tiếp
 • Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản tổ chức Đại hội ASOSAI 14

  Khẩn trương hoàn thiện các kịch bản tổ chức Đại hội ASOSAI 14

  (BKTO) - Nhằm hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14), cuối tháng 8 vừa qua, Ban Tổ chức Đại hội đã tiếp tục diễn tập, phổ biến các kịch bản, chương trình.

  Xem tiếp
 • Giúp các ngân hàng thương mại nhà nước thoát cảnh “đói” vốn

  Giúp các ngân hàng thương mại nhà nước thoát cảnh “đói” vốn

  (BKTO) - Cùng với việc tích cực xử lý nợ xấu, để nâng cao năng lực tài chính cho các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phép bố trí nguồn tăng vốn cho các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) nhà nước vào danh mục đầu tư công trung hạn nhằm khắc phục tình trạng thiếu vốn đang ở mức “cấp bách” của các ngân hàng.

  Xem tiếp
 • Tăng cường giám sát trong cải cách hành chính

  Tăng cường giám sát trong cải cách hành chính

  (BKTO) - Thời gian qua, công tác giám sát việc thực hiện cải cách hành chính (CCHC) đã được đẩy mạnh, qua đó góp phần giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong phục vụ nhân dân, DN.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312