Thứ Tư, 6/7/2022 - 18:18:01 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đề xuất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, miễn thị thực cho nhiều quốc gia, vừng lãnh thổ

THỨ NĂM, 10/02/2022 20:30:00 | VĂN HÓA - THỂ THAO - GIẢI TRÍ
(BKTO) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có báo cáo và đề xuất mở cửa du lịch đối với du khách quốc tế trình Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong đó Bộ VH,TT&DL đề xuất, cần miễn thị thực đơn phương đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát).

Theo thống kê, tổng lượng khách du lịch quốc tế từ khi Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế được triển khai cho đến ngày 07/2/2022 là 8.967 khách. Các thị trường gửi khách chủ yếu là: Liên bang Nga, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada…

Các DN đăng ký tham gia đón khách gồm có 16 DN lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1. 

Đáng chú ý, du khách đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam; hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, tin tưởng về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như công tác đảm bảo an toàn cho du khách của Việt Nam.

Đặc biệt, trong đề xuất được gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH,TT&DL cho rằng cần miễn thị thực đơn phương đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát); bao gồm miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ và áp dụng thị thực điện tử cho công dân từ 46 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam để kích cầu du lịch. 

Đồng thời đàm phán với các nước, vùng lãnh thổ để sớm công nhận Chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ra nước ngoài du lịch; tăng tần suất và phạm vi khai thác các đường bay quốc tế, nhất là với các thị trường trọng điểm.

Để tạo sự thông suốt trong hoạt động du lịch, Bộ VH,TT&DL đề xuất Chính phủ có chỉ đạo các cơ quan chức năng thống nhất áp dụng công nghệ chung (app điện thoại) trong việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho du khách từ khi nhập cảnh và trong suốt quá trình tham gia chương trình du lịch. UBND các tỉnh/thành phố chủ động chuẩn bị các điều kiện để mở cửa du lịch, điều hành thống nhất, giám sát chặt chẽ quy trình đón khách bảo đảm an toàn, có phương án xử lý tình huống y tế liên quan đến hoạt động du lịch; bảo đảm kết nối chặt chẽ giữa các đơn vị và bảo đảm chất lượng dịch vụ du lịch...
 
Về lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế, Bộ VH,TT&DL tiếp tục đề xuất thí điểm đón khách giai đoạn 2 từ nay đến 30/3/2022 và từ ngày 31/3/2022 sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế.

N.LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Du lịch nội địa tăng trưởng ngoạn mục, hướng tới phục hồi mạnh mẽ

Du lịch nội địa tăng trưởng ngoạn mục, hướng tới phục hồi mạnh mẽ

(BKTO) - Thị trường du lịch vừa bước qua mốc 6 tháng, song mức tăng trưởng của du lịch nội địa đã đạt mức của cả năm. Kết quả này cho thấy cách tiếp cận đúng đắn của ngành du lịch, trong bối cảnh vừa thực hiện phát triển du lịch, vừa phòng, chống dịch bệnh; đồng thời cho thấy còn nhiều dư địa, tiềm năng để phát triển du lịch nội địa mạnh mẽ hơn nữa.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201