Thứ Năm, 30/6/2022 - 12:02:45 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kiến nghị một số giải pháp nhằm khôi phục du lịch quốc tế

THỨ SÁU, 28/01/2022 21:25:00 | VĂN HÓA - THỂ THAO - GIẢI TRÍ
(BKTO) – Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã kiến nghị một số giải pháp nhằm khôi phục du lịch quốc tế.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Hàng loạt chính sách hỗ trợ DN đã phát huy hiệu quả và đặc biệt là Nghị quyết 128/NQ-CP ban hành Quy chế tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” đã tạo ra luồng gió mới trong công tác phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế.
 

Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị một số giải pháp khôi phục du lịch quốc tế. Ảnh sưu tầm


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngành Du lịch đã tổ chức thí điểm đón khách quốc tế theo Hướng dẫn 4122/HD-BVHTTDL do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành. Kết quả triển khai Chương trình thí điểm trong hai tháng 11 và tháng 12/2021 đã đón được khoảng 8.500 khách.

 
Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành Du lịch đã bị thiệt hại vô cùng to lớn. Tốc độ tăng trưởng đang ở đỉnh cao trong giai đoạn 2016-2019 đã giảm sâu trong hai năm 2020-2021. Trên 80% DN du lịch đã ngừng kinh doanh, kéo theo hàng triệu lao động trực tiếp trong du lịch đã phải nghỉ việc.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, kết quả này vẫn còn quá khiêm tốn.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của Du lịch Việt Nam trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang gấp rút chuẩn bị nhanh chóng cho giai đoạn khôi phục đưa du lịch trở lại vị trí của một ngành kinh tế hàng đầu thế giới, Du lịch Việt Nam cần phải đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa các chính sách thông thoáng, cởi mở, thể hiện sự an toàn và mạnh mẽ của chế độ xã hội ưu việt của Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tiếp tục khai thác lợi thế của tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa, đồng thời tăng cường chất lượng dịch vụ và ứng xử văn minh với khách du lịch, thể hiện bản sắc văn hóa, nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cụ thể. Trong đó, cho phép khôi phục lại các chính sách về visa cho khách du lịch mà Việt Nam đã thực hiện từ trước năm 2020. Đặc biệt đối với các nước là thị trường nguồn chủ yếu của du lịch Việt Nam trước năm 2020 như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và 4 nước Bắc Âu.

Về phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay, các nước trên thế giới cơ bản đều quy định điều kiện phòng, chống dịch khi nhập cảnh là giống nhau, với các quy định sau: Khách tiêm đủ liều vắc xin (hoặc khỏi dịch Covid-19 trong 6 tháng); khách có kết quả âm tính khi xét nghiệm RT-PCR trong thời gian 72h trước khi lên máy bay. Với hai điều kiện này, khách có thể di chuyển tùy ý đến các điểm du lịch an toàn của các quốc gia.

Để thu hút khách du lịch quốc tế, Việt Nam cũng cần thực hiện thông lệ quốc tế, đồng thời đảm bảo sự công bằng giữa khách du lịch nội địa và khách quốc tế. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế yêu cầu cả nước thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ, không tự quy định cách ly những người có đủ điểu kiện di chuyển. Thông tin này cần được truyền thông rộng rãi trong nước và ngoài nước để thế giới hiểu đúng về công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, tránh những quy định không thống nhất từ một vài địa phương làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước, làm mất đi thiện cảm của khách đối với Việt Nam.

Để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế, theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam cần phải chuẩn bị kỹ các hoạt động: xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường, chào bán sản phẩm, tổ chức nhân lực phục vụ, chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ khách…. Thực tế cho thấy, sau 2 năm dịch Covid-19 xảy ra, vẫn còn nhiều DN có khả năng hoạt động ngay. Vì vậy, chỉ cần đưa ra điều kiện như trước năm 2020 là DN lữ hành có giấy phép, còn tiền ký quỹ và có cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là có quyền tổ chức đón khách quốc tế.

Vì vậy, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất thời điểm mở cửa đón khách quốc tế không cần ấn định 1 ngày cụ thể nào mà cần hiểu là sẽ bắt đầu từ khi Thủ tướng ban hành việc khôi phục chính sách visa như giai đoạn trước năm 2020 và ban hành các quy định mới, rõ ràng và thống nhất cả nước về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, xác định không cách ly đối với khách có đủ điều kiện nhập cảnh. Tùy theo năng lực của mình, các DN và địa phương sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón và phục vụ khách vào thời điểm thích hợp.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng cam kết với Thủ tướng sẽ hỗ trợ, động viên các DN du lịch vượt qua các khó khăn to lớn vừa qua, mạnh mẽ vươn lên, góp phần chủ lực trong việc thu hút ngày một nhiều hơn khách du lịch quốc tế, nhanh chóng đưa du lịch trở lại giai đoạn tăng trưởng trước đây và đưa Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

N.LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201