Chủ Nhật, 22/5/2022 - 15:06:56 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông-Tây”

THỨ NĂM, 07/10/2021 20:45:00 | VĂN HÓA - THỂ THAO - GIẢI TRÍ
(BKTO) - Hướng tới kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021) và để công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về sự đổi thay của cảnh quan Hồ Gươm trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) tổ chức Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông-Tây” theo hình thức trực tuyến.

Không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm - trái tim của Thủ đô. Ảnh: N.LỘC


Những hình ảnh quen thuộc về đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội nói chung và người dân khu vực quanh Hồ Gươm nói riêng, các công trình do người Pháp xây dựng cùng nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa sẽ được thể hiện qua 3 chủ đề: Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm; Bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm; Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí.

Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ được giới thiệu tại triển lãm lần này chỉ là một phần nhỏ trong số rất nhiều tài liệu về Hà Nội hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Ban tổ chức hy vọng Triển lãm sẽ mang tới cho công chúng những hồi ức đẹp về Hồ Gươm và Hà Nội xưa.

Triển lãm tài liệu lưu trữ trực tuyến “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” sẽ diễn ra từ ngày 08/10 tại website Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (http://archives.org.vn/) và fanpage Trung tâm (https://www.facebook.com/luutruquocgia1/).

Hồ Gươm - dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa, là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, được bao quanh bởi phố Hàng Khay - Lê Thái Tổ - Đinh Tiên Hoàng.

Với vị trí đắc địa, Hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong công cuộc chỉnh trang TP. Hà Nội ngay khi họ đặt chân đến mảnh đất này.

Dưới bàn tay quy hoạch của người Pháp, Hồ Gươm như một giao lộ - điểm nối hai nét kiến trúc và văn hóa Đông - Tây, là sự chuyển biến hợp lý giữa khu phố ta ở phía Bắc và khu phố Tây ở phía Nam.

Cùng với những nếp quen cũ, những tập quán sinh hoạt truyền thống của người Hà Nội, diện mạo mới của một đô thị phương Tây đã khiến cho lối sống của người dân có thêm nhiều điều mới mẻ. Sự cộng hưởng đó đã tạo nên một dấu ấn rất riêng cho Hồ Gươm và phố cổ ngày nay.

N.LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

HLV U23 Malaysia: Chúng tôi đã cố gắng hết sức và không có gì để nuối tiếc

HLV U23 Malaysia: Chúng tôi đã cố gắng hết sức và không có gì để nuối tiếc

(BKTO)- Trải qua 120 phút căng thẳng, bàn thắng duy nhất của Tiến Linh ở hiệp phụ đã giúp U23 Việt Nam đánh bại Malaysia 1-0 ở bán kết và tiến vào chung kết bóng đá nam SEA Games 31 gặp Thái Lan.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201