Thứ Sáu, 20/5/2022 - 02:04:34 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Triển lãm trực tuyến “Ký ức Hà Nội”

THỨ NĂM, 07/10/2021 20:50:00 | VĂN HÓA - THỂ THAO - GIẢI TRÍ
(BKTO) - Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt triển lãm trực tuyến với tên gọi “Ký ức Hà Nội”.

Tác phẩm ''Đền Ngọc Sơn'' của tác giả Trần Đình Thọ


Triển lãm giới thiệu 25 tác phẩm hội họa, đồ họa bằng các chất liệu đa dạng như: sơn mài, sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước, chì, khắc gỗ… được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng.

Các tác phẩm đã tái hiện lại một giai đoạn lịch sử quan trọng của Hà Nội. Theo đó, các hình ảnh tại Triển lãm được sắp đặt theo trình tự thời gian, diễn biến sự kiện lịch sử bắt đầu bằng những ngày Toàn quốc kháng chiến, Hà Nội kiên cường, anh dũng giam chân, làm tiêu hao sinh lực địch, bảo toàn lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài.

Những hình ảnh đầy tự hào ấy được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm như: “Kháng chiến” (cảnh tiêu thổ) của Lê Quốc Lộc; “Thủ đô kháng chiến” của Nguyễn Quang Phòng, “Chiến lũy” của Lê Anh Vân…
 

Tác phẩm ''Hà Nội đêm giải phóng'' của tác giả Lê Anh Đức


Sau 9 năm kháng chiến, Hà Nội hòa bình trong không khí rực rỡ cờ hoa đón chào đoàn quân về Giải phóng Thủ đô. Nội dung này được giới thiệu qua những tác phẩm như: “Hà Nội đêm giải phóng” của Lê Thanh Đức, “Phố Hàng Đường” của Trịnh Hữu Ngọc, “Niềm vui giải phóng” của Trần Khánh Chương…

Tiếp đó là một Hà Nội hào hoa, thanh lịch và vẻ đẹp lao động của người Tràng An sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, được thể hiện qua các tác phẩm như: “Xuân Hồ Gươm” của Nguyễn Tư Nghiêm, “Đan len” của Trần Văn Cẩn, “Trong lò than nhà máy điện Yên Phụ” của Trần Đình Thọ…
 

Tác phẩm ''Thủ đô kháng chiến'' của tác giả Nguyễn Quang Phòng


Qua triển lãm này, công chúng cũng được chiêm ngưỡng các tác phẩm về những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Nhà sàn Bác Hồ, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng… Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng những danh lam thắng cảnh ấy vẫn luôn để lại những ký ức khó quên đối với người dân khi đến nơi đây.

Triển lãm được giới thiệu trên trang web của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: www.vnfam.vn

N.LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế số 1 ở Đông Nam Á

Điền kinh Việt Nam khẳng định vị thế số 1 ở Đông Nam Á

(BKTO)- Ngày 19/5 với 4 nội dung thi đấu cuối cùng, môn Điền kinh trong khuôn khổ SEA Games 31 đã chính thức khép lại. Với 22 HCV giành được, điền kinh Việt Nam đứng đầu đại hội, bỏ rất xa đội đứng nhì Thái Lan. Đây là số HCV kỷ lục mà đội tuyển Việt Nam giành được từ trước đến nay, tại một kỳ SEA Games.

Tin mới

  • Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

    Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

    (BKTO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 418/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia các dự án thành phần thuộc các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

     3 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201