Thứ Năm, 26/5/2022 - 17:18:53 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Dừng tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc, không đón khách ngoại tỉnh đến hành lễ

CHỦ NHẬT, 19/09/2021 23:06:22 | VĂN HÓA - THỂ THAO - GIẢI TRÍ
(BKTO) - Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên tỉnh Hải Dương không tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2021 với quy mô như mọi năm mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống và không đón khách ngoại tỉnh tới hành lễ.

Theo truyền thống hằng năm, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc có hai kỳ lễ hội là Lễ hội mùa xuân diễn ra từ ngày 16-23 tháng Giêng âm lịch, kỷ niệm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Huyền Quang tôn giả; Lễ hội mùa thu từ ngày 16-20/8 âm lịch, kỷ niệm ngày mất của hai vị Anh hùng dân tộc là Trần Hưng Đạo (ngày 20/8 âm lịch) và Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi (ngày 16/8 âm lịch).
 

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2021 không được tổ chức, mà chỉ có các nghi lễ truyền thống được diễn ra. Ảnh: Internet


Lễ hội đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Cả hai mùa lễ hội đều được tổ chức với quy mô lớn, nhiều hoạt động đặc sắc gắn với tín ngưỡng thờ cúng Phật, Thánh đặc trưng như tế lễ, rước bộ, rước nước, lễ mộc dục, lễ đàn Mông Sơn thí thực, diễn xướng hầu Thánh… Nhiều trò chơi đậm chất dân gian cũng được tổ chức như: đấu vật, đua thuyền, giã bánh chưng, bánh dày…

Tuy nhiên năm nay, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Hải Dương quyết định không tổ chức Lễ hội mùa thu mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống như: Lễ khai ấn Đền Kiếp Bạc, Lễ dâng hương tưởng niệm 721 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Lễ Cầu an, Lễ giỗ Đức Thánh Trần và Lễ dâng hương tưởng niệm tại đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Hãn. 

Đặc biệt, địa phương sẽ không đón tiếp khách từ tỉnh khác đến hành lễ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và các đơn vị liên quan được giao bám sát chủ động xây dựng phương án kiểm soát, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định và phòng, chống dịch bệnh Covid-19;  đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người tại các điểm vào khu di tích… 100% cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và những người phục vụ có liên quan phải được tiêm phòng vắc xin Covid-19.
NGUYỄN LỘC


 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội dành hơn 17,4 tỷ đồng khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích tại SEA Games 31

Hà Nội dành hơn 17,4 tỷ đồng khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích tại SEA Games 31

(BKTO) - Hà Nội dự kiến dành hơn 17,4 tỷ đồng để tuyên dương, khen thưởng các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đạt thành tích tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tổ chức phục vụ SEA Games 31.

Tin mới

  • Sách giáo khoa mới tăng giá: Người dân thêm lo, đại biểu Quốc hội đề nghị tăng giám sát

    Sách giáo khoa mới tăng giá: Người dân thêm lo, đại biểu Quốc hội đề nghị tăng giám sát

    (BKTO) - Sách giáo khoa (SGK) mới tăng giá, trong khi chưa thể sử dụng lại sách cũ do biến động thay sách gây thêm gánh nặng chi phí cho người dân… là những băn khoăn của nhiều phụ huynh, chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của mỗi gia đình. Đây cũng là vấn đề cử tri, đại biểu Quốc hội quan tâm và đề nghị tăng cường giám sát.

     1 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201