Chủ Nhật, 27/9/2020 - 14:58:07 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hoa kiểng khoe sắc, nhà vườn miền Tây đón Tết ấm

THỨ SÁU, 31/01/2020 16:07:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Không chỉ góp phần tô thêm vẻ đẹp của miệt vườn miền Tây, các nhà vườn trồng hoa kiểng ở thành phố sông nước Cần Thơ còn mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Trong những ngày cận Tết, không khí tất bật chuẩn bị để đưa những sản phẩm hoa kiểng đến với người tiêu dùng khiến cho Tết nơi đây như đến sớm hơn thường lệ.

Tết sớm trên những vựa hoa

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km, làng nghề truyền thống hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) có lịch sử trồng hoa đến nay đã gần 100 năm. Đây được coi là một trong những vựa hoa ở khu vực miền Tây, với diện tích sản xuất khoảng 18ha, trải dài trên địa bàn 2 phường của quận. Chuẩn bị hoa Tết Canh Tý 2020, bên cạnh các giống hoa truyền thống, làng hoa Phó Thọ - Bà Bộ đã nhập nhiều giống mới về với nhiều loại và màu sắc phong phú như: cát tường, bách hợp, cúc đồng tiền... Sản lượng hoa đưa ra thị trường Tết dự kiến khoảng 900.000 chậu, giỏ. Theo người dân, từ rằm tháng Chạp trở ra, không khí tại làng hoa mới thực sự sôi động, tấp nập với những đoàn xe tải đến chuyển hoa đưa ra các chợ hoa Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng và các khu vực lân cận để tiêu thụ dịp Tết...
 
Thời điểm này, các hộ trồng hoa kiểng của Hợp tác xã (HTX) Hoa kiểng Tân Long A (xã Tân Thới, huyện Phong Điền) cũng đang tất bật với công việc chăm sóc hoa kiểng. Với diện tích sản xuất 7,5ha, cùng sự tham gia của gần 440 thành viên, HTX dự kiến đưa ra thị trường Tết khoảng 130.000 giỏ hoa các loại. Anh Nguyễn Thanh Sông - xã viên HTX - cho biết: Phục vụ Tết Nguyên đán 2020, gia đình anh chuẩn bị 2.000 giỏ hoa vạn thọ và cúc. Do năm nay, chi phí đầu vào tăng khoảng 10% so với năm trước, cộng với nhu cầu chơi hoa cao, nên giá hoa bán dự kiến sẽ tăng hơn so với mọi năm. 

Trao đổi với Báo Kiểm toán, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngoài HTX Hoa kiểng Tân Long A, trên địa bàn huyện có thêm 3 câu lạc bộ sản xuất hoa kiểng tại xã Tân Thới, Nhơn Nghĩa và Trường Long. Đến nay, toàn huyện đã gieo trồng được hơn 212.000 chậu hoa kiểng các loại và dự kiến tới đây có thể đạt hơn 300.000 chậu… “Huyện đang thực hiện quy hoạch vùng trồng hoa kiểng tập trung, đưa những giống hoa mới, giá trị kinh tế cao vào gieo trồng để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là dịp Tết” - ông Thắng nói. 

Hoa kiểng mang no ấm cho nông dân

Theo nhiều chủ nhà vườn, từ những loại hình cây kiểng được trồng ban đầu chỉ để chơi, sau, giá trị kinh tế do hoa kiểng mang lại đã thuyết phục nhiều hộ dân trên địa bàn xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 

Ở làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ, gia đình ông Nguyễn Văn Dành được biết đến là một trong những hộ giàu lên từ hoa kiểng. Qua hàng chục năm lăn lộn với nghề, ông Dành đã ươm trồng và phát triển được nhiều giống kiểng quý; chủ yếu là các giống kiểng truyền thống như: cằn thăn, mai vàng, nguyệt quế… Vườn kiểng của ông hiện có khoảng 300 cây có giá trị kinh tế cao, giá mỗi cây từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng. Bình quân mỗi năm doanh thu vườn kiểng của ông đạt trên 1 tỷ đồng. Ngoài gia đình ông Dành, trên địa bàn huyện còn hàng chục hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm từ nghề trồng hoa. 

Dẫn chúng tôi tham quan HTX Hoa kiểng Tân Long A, bà Nguyễn Thị Phương - Chủ tịch UBND xã Tân Thới - cho biết, những cánh đồng hoa kiểng và giá trị mang lại từ đây đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn Tân Thới. Theo bà Phương, tuy chưa lớn mạnh như các HTX ở Phó Thọ - Bà Bộ nhưng HTX Tân Long A cũng là mô hình sản xuất tiêu biểu của địa phương. Nhờ có mô hình sản xuất này mà nhiều hộ gia đình đã thoát đói nghèo và cải thiện đời sống. Rất nhiều hộ đã có tiền xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang. 

Chỉ về phía ngôi nhà mới xây hiện đại, ông Nguyễn Khắc Huy - xã viên HTX Hoa kiểng Tân Long A - phấn khởi cho chúng tôi biết, đây là thành quả sau gần chục năm chuyển từ trồng rau sang hoa kiểng. Từ chỗ quanh năm trồng cây ngắn ngày, kém hiệu quả, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển sang trồng hoa cảnh; nhờ đó, thu nhập được cải thiện. Có tích lũy, một phần thu nhập được ông Huy tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa. Tết này, ông sẽ đưa ra thị trường hàng nghìn chậu hoa các loại. Thu nhập từ sản xuất hoa năm nay của gia đình dự kiến đạt hơn 100 triệu đồng. 

Có thể thấy, sự phát triển của mô hình trồng hoa kiểng đang có tác động to lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền Tây như Cần Thơ; giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nói như Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hè: “Hoa không chỉ để ngắm mà còn mang lại của ăn, của để cho nông dân, góp phần xây dựng quê hương với những giá trị xanh, bền vững”. Ngoài cung cấp lượng hoa lớn cho thị trường dịp Tết, các làng hoa còn góp phần tạo dựng cảnh quan, thiết lập các điểm, tuyến du lịch để tăng thêm sức hút với du khách khi đến với thành phố sông nước.

Bài và ảnh: NGUYỄN LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ngăn nạn đuối nước ở trẻ em:  Cần sự chung tay của toàn xã hội

Ngăn nạn đuối nước ở trẻ em: Cần sự chung tay của toàn xã hội

(BKTO) - Mỗi năm ở nước ta, tai nạn đuối nước cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, trong đó chủ yếu là trẻ em. Trước thực trạng này, nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã có những giải pháp nhằm ngăn chặn, tuy nhiên, thực tế con số đuối nước ở trẻ em giảm không nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế tối đa tình trạng này cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt cần sự giám sát của gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201