Thứ Năm, 24/9/2020 - 21:42:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Ra mắt phim ngắn về phòng, chống nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã

THỨ NĂM, 12/12/2019 19:04:08 | VĂN HÓA


(BKTO) - Ngày 11/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông phòng ngừa tội phạm về động vật hoang dã.
 

Hình ảnh trong phim ngắn "Đừng dại dột"


Bộ phim thể hiện sự hối hận muộn màng của một người phải trả giá cho hành vi buôn bán động vật hoang dã trái phép. Án phạt cao nhất là án phạt lương tâm khi phải ngồi trong song sắt, đánh mất những khoảnh khắc quý giá bên gia đình.

Lấy bối cảnh là phòng thăm phạm nhân, phim đã lột tả cảm xúc của một tù nhân – người lĩnh án phạt lên tới 15 năm vì buôn bán động vật hoang dã trái phép. Đằng sau song sắt không chỉ là hình ảnh một tội phạm bị trừng phạt mà còn là lời nhắn gửi “Đừng dại dội”, vì tiền bạc cũng không thể mua lại thời gian phí hoài trong tù. Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV cho biết, phim ngắn truyền thông thứ 41 này nằm trong chiến dịch lâu dài của ENV với nhiều hoạt động nhằm ngăn chặn tội phạm về động vật hoang dã. Chiến dịch hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm về động vật hoang dã từ nỗ lực thực thi pháp luật cũng như định hướng cộng đồng về sự cần thiết phải áp dụng mức phạt tù nghiêm khắc đối với loại tội phạm này. “Chúng tôi mong rằng bộ phim sẽ là lời cảnh báo cho những ai có ý định buôn bán vận chuyển động vật hoang dã trái phép, vì pháp luật đã nâng cao các mức phạt và cơ quan tư pháp trên cả nước đang quyết liệt xử lý để răn đe các hành vi tội phạm về động vật hoang dã”, bà Nguyễn Thị Phương Dung nhấn mạnh.

“Nguy cơ nhận án phạt tù giam là rất lớn. Bất cứ ai dính líu đến các hành vi buôn bán động vật hoang dã đều phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc, bị chia cắt với gia đình và bạn bè. Đừng dại dột để đồng tiền làm mờ mắt vì thời gian mất đi không thể lấy lại được”, bà Dung chia sẻ thêm.

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định các án phạt nghiêm khắc đối với các tội phạm về động vật hoang dã. Trong giai đoạn 2018-2019, kể từ khi Bộ luật này có hiệu lực, 43 trên tổng số 68 đối tượng lĩnh án tù đã phải nhận án phạt từ 5 năm tù trở lên.

Bà Bùi Thị Hà - Quản lý Chương trình Chính sách và Pháp luật của ENV chia sẻ: “ENV hi vọng các đối tượng tội phạm về động vật hoang dã hiểu rằng chế tài xử lý đối với loại tội phạm này đang ngày càng nghiêm khắc. ENV sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy cơ quan tư pháp áp dụng triệt để các hình phạt này”.

Với sự hợp tác của trên 60 kênh truyền hình trong cả nước và Công ty Cổ phần Truyền thông Sen, các phim ngắn của ENV giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã đến với hàng triệu người xem. Bên cạnh việc sử dụng mạng xã hội trong hoạt động truyền thông, ENV tiếp tục sử dụng các cách thức tiếp cận truyền thống như áp phích, biển báo, thông tin phát thanh trên các đài Trung ương và địa phương. Cách tiếp cận toàn diện này nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã đến đa dạng các đối tượng và khuyến khích người dân thông báo vi phạm tới đường dây nóng miễn phí 18001522.

Theo Dangcongsan.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ngăn nạn đuối nước ở trẻ em:  Cần sự chung tay của toàn xã hội

Ngăn nạn đuối nước ở trẻ em: Cần sự chung tay của toàn xã hội

(BKTO) - Mỗi năm ở nước ta, tai nạn đuối nước cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, trong đó chủ yếu là trẻ em. Trước thực trạng này, nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã có những giải pháp nhằm ngăn chặn, tuy nhiên, thực tế con số đuối nước ở trẻ em giảm không nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng, để hạn chế tối đa tình trạng này cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt cần sự giám sát của gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương.

Tin mới

  • Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    Tiền đề tích cực hướng tới việc tiếp cận bình đẳng vaccine phòng COVID-19

    (BKTO)- Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ký tuyên bố chung kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố được coi là nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc đảm bảo tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “Chủ nghĩa dân tộc về vaccine".

     3 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201