Chủ Nhật, 18/11/2018 - 16:52:58 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 62822293 Cơ quan: (024) 62822260 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tăng cường quản lý nhà nước đối với xuất khẩu lao động

THỨ TƯ, 20/06/2018 11:15:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Tại buổi họp báo thông tin về tình hình thực hiện các lĩnh vực của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) 6 tháng đầu năm 2018 diễn ra mới đây, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động (XKLĐ), giải quyết việc làm cho người lao động tiếp tục là những vấn đề trọng tâm được Bộ tập trung giải quyết.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, 6 tháng đầu năm, cả nước đã giải quyết việc làm cho khoảng 782 nghìn người, đạt 48,9% kế hoạch năm, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: tạo việc làm trong nước khoảng 725 nghìn người, đạt 48,6% kế hoạch, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm trước; đưa khoảng 57 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 51,8% kế hoạch và tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi quý I/2018 ước tính là 2,2%, trong đó khu vực thành thị là 3,13%; khu vực nông thôn là 1,73%; dự kiến 6 tháng đầu năm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 6 tháng đầu năm ước đạt là 57,6%. 
Trong 6 tháng qua, Bộ LĐ -TB&XH tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động; tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường lao động. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tổ chức sàn giao dịch, chợ việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm; thực hiện các giải pháp duy trì và phát triển thị trường ngoài nước lao động...
 

Công tác đưa người lao động ra nước ngoài làm việc tiếp tục được giám sát chặt chẽ - Ảnh: TL

Đáng lưu ý, trong lĩnh vực XKLĐ, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra các DN hoạt động trong lĩnh vực này có dấu hiệu vi phạm. Thông qua việc thường xuyên thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động của các DN XKLĐ, Bộ kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động đối với những DN không đảm bảo duy trì điều kiện tối thiểu để được hoạt động theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc thu hồi giấy phép còn được áp dụng với những DN hoạt động kém hiệu quả, DN vi phạm với hậu quả lớn...

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước về XKLĐ, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành các quy định cụ thể về mức chi phí đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, như: phí môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ; ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài; thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã thanh tra 5 DN XKLĐ, qua đó phát hiện vi phạm và xử phạt tổng số tiền là 490 triệu đồng. Các sai phạm phổ biến nhất trong lĩnh vực này là việc thu phí đối với người lao động vượt quá mức quy định ở nhiều thị trường lao động, đặc biệt là thị trường Đài Loan.
 
NGUYỄN LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra Hãng phim truyện Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra Hãng phim truyện Việt Nam

(BKTO) - Đây là thông tin được Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cho biết tại cuộc họp báo bất thường liên quan đến việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đối với việc cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) diễn ra chiều ngày 14/11, tại Hà Nội.

Tin mới

  • 93% người nhiễm HIV ở Việt Nam được phát hiện và điều trị

    93% người nhiễm HIV ở Việt Nam được phát hiện và điều trị

    (BKTO) - Trong khuôn khổ Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018, ngày 15-16/11, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức chương trình tập huấn cho phóng viên báo chí, nhằm nâng cao năng lực tuyên truyền về HIV/AIDS.

     20 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết

Thăm dò ý kiến

Sau sự cố tại Hà Giang vừa qua, có nên tổ chức chấm thẩm định lại bài thi trắc nghiệm của một số tỉnh khác có nghi vấn gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018?

Gửi bình chọn Xem kết quả
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: 024.62822293