Thứ Năm, 11/8/2022 - 15:35:45 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4

THỨ TƯ, 06/07/2022 08:50:00 | Y TẾ
(BKTO) - Sáng 05/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Bộ Y tế


Lễ phát động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tiếp tục khơi dậy tinh thần tích cực, tự giác trong việc thực hiện tiêm chủng mũi 3, mũi 4 vắc xin, tăng cường thêm khả năng miễn dịch cho đội ngũ công nhân, viên chức - người lao động (CNVC-LĐ) trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, sau 2 năm vừa qua, chúng ta không thể không nhắc đến vai trò của vắc xin trong việc khống chế thành công đại dịch ở Việt Nam. Chúng ta bắt đầu tổ chức triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 từ tháng 3/2021. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau. Đến ngày 04/7/2022 cả nước đã tiêm được hơn 233 triệu liều vắc xin với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%.

Hiện nay trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và nguy cơ bùng phát dịch trở lại là hiện hữu. Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, hiện nay đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân, đơn vị. Nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu và xuất hiện tình trạng do dự, né tránh việc tiêm vắc xin, do đó tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 67% và 31%.

“Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng Covid-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh và cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn số 3309/BYT-DP ngày 23/6/2022 về việc tiêm nhắc mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ từ 12-17 tuổi (tiêm nhắc mũi 3). Hiện nay đã có nhiều quốc gia trên thế giới triển khai lịch tiêm nhắc vắc xin phòng Covid-19 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương kêu gọi mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hãy thực hiện việc tiêm chủng vắc xin nhắc lại đúng lịch và kịp thời. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được nhắc lại bổ sung kịp thời nhất. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các Bộ, ngành, các công đoàn ngành Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn để tổ chức triển khai tiêm chủng cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

Tại Lễ phát động, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ tiếp tục tham gia tiêm chủng vắc xin; phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, ngành y tế, ban quản lý các khu công nghiệp tại địa phương, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động triển khai tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho CNVC-LĐ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 

Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4 tại Lễ phát động. Ảnh: Bộ Y tế


Trước khi tổ chức Lễ phát động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo và hướng dẫn việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng, chống Covid-19 đến tất cả các Liên đoàn lao động và Công đoàn ngành các tỉnh, thành phố.

Ngay sau lễ phát động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho cán bộ, CNVC-LĐ đang làm việc tại cơ quan Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và một số Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan Bộ, ngành có Công đoàn ngành Trung ương và tương đương.

Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 09/8, số mắc Covid-19 tăng vọt lên 2.340 ca

Ngày 09/8, số mắc Covid-19 tăng vọt lên 2.340 ca

(BKTO) - Bản tin Phòng, chống dịch Covid-19 ngày 09/8 của Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua đã ghi nhận 2.340 ca mắc Covid-19 mới, tăng hơn 600 ca so với hôm qua và cũng là ngày có số ca Covid-19 mới cao nhất trong gần 90 ngày qua.

Tin mới

  • Nghi vấn thất thoát tiền tài trợ từ Quỹ Toàn cầu tại Nigeria

    Nghi vấn thất thoát tiền tài trợ từ Quỹ Toàn cầu tại Nigeria

    (BKTO) - Mới đây, Văn phòng Tổng Thanh tra của Quỹ Toàn cầu đã công bố Báo cáo kiểm toán, trong đó đưa ra cáo buộc một số cơ quan của Chính phủ liên bang Nigeria đã lạm chi tiền tài trợ từ Quỹ. Quỹ Toàn cầu hiện đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kinh phí, các dịch vụ y tế liên quan đến công tác phòng, chống HIV-AIDS và Covid-19 tại quốc gia này.

     1 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201