Thứ Ba, 7/4/2020 - 17:59:15 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nam Định: Khó khăn trong công tác thu hồi nợ BHXH

THỨ TƯ, 26/06/2019 08:40:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Tình hình nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Nam Định vẫn còn diễn biến phức tạp, tính đến hết tháng 05/2019, tỷ lệ nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 233,603 tỷ đồng. Số nợ của các đơn vị khó thu như: các đơn vị phá sản, giải thể ... là 30,46 tỷ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ BHXH chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của người sử dụng lao động chưa cao, vẫn còn một bộ phận chủ sử dụng lao động tìm cách lách luật, trốn đóng hoặc kéo dài thời gian nộp BHXH; đặc biệt, chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về BHXH, nhất là xử lý các đơn vị nợ vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
 

Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, để bảo đảm quyền lợi người lao động, lãnh đạo BHXH tỉnh Nam Định cho biết, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tổ chức đi xuống các đơn vị có số nợ từ 3 tháng trở lên để đôn đốc thu nợ, đối chiếu thu nộp BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện thanh tra kiểm tra và khởi kiện các đơn vị có số nợ BHXH, BHYT kéo dài, kiên quyết với những trường hợp tái diễn hoặc cố tình chây ỳ nợ BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp, nhằm vận động người dân tại cơ sở tự giác tham gia BHXH, BHYT; cũng như giúp người lao động đấu tranh đòi quyền lợi cho mình.

BẢO TRÂN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm xã hội phát huy vai trò  “bệ đỡ” an sinh

Bảo hiểm xã hội phát huy vai trò “bệ đỡ” an sinh

(BKTO) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đời sống của người dân cũng như hoạt động của DN, là ngành thực hiện chính sách an sinh xã hội, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đã và luôn tạo điều kiện tối đa cho người dân đi khám, chữa bệnh (KCB), sẵn sàng nguồn kinh phí cho phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tích cực hỗ trợ DN vượt qua khó khăn… nhằm chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201