Thứ Tư, 5/8/2020 - 14:15:57 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Phát triển bền vững đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế

THỨ TƯ, 26/06/2019 08:55:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Phát triển bền vững đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế”

Các khách mời tham gia tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, chăm sóc sức khỏe và bao phủ Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân luôn là vấn đề quan trọng, dành được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ban ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì, phát triển bền vững các nhóm đối tượng tham gia BHYT, tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân và bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT cho người dân.

Tính đến tháng 5/2019, cả nước có 84,5 triệu người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số. Đáng chú ý, diện bao phủ đã tập trung vào các nhóm yếu thế, như: nhóm người lao động đã tham gia BHYT đạt hơn 90%; nhóm hưu trí, mất sức lao động, bảo trợ xã hội đạt 100% (khoảng 3,1 triệu người); nhóm được NSNN hỗ trợ như hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên đạt xấp xỉ 100% và đã có trên 17 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ thì nhu cầu được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân là rất lớn và chính đáng. Việc tham gia BHYT sẽ là “phao cứu sinh” giúp đỡ cho người dân thoát khỏi “bẫy nghèo y tế”, nếu không may bị mắc bệnh.

Khẳng định vai trò và tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, đây là sự nỗ lực và cố gắng rất lớn của Chính phủ để giúp người dân có cơ hội được tiếp cận, tham gia vào chính sách BHYT, giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Điều này khẳng định chủ trương, quan điểm đúng đắn của Đảng và Nhà nước; đồng thời việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, quyết liệt của BHXH Việt Nam, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội và chính quyền các địa phương đã giúp chuyển đổi, nâng cao nhận thức của người dân về một chính sách tốt đẹp, đem lại lợi ích trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cũng tại Tọa đàm, các khách mời đã cùng chia sẻ, trao đổi về giải pháp nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT của một số nhóm đối tượng như học sinh, sinh viên, hộ cận nghèo; nhóm lao động phi chính thức...; giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở, đổi mới cơ chế tài chính y tế để thu hút người dân KCB BHYT tại cơ sở; bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT...

Tin và ảnh: DUY AN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế

(BKTO) - Ngay sau khi nhận được Công văn số 4051/BYT-KHTC về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid -19 của Bộ Y tế, ngày 30/7/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân (BHXH tỉnh) về việc triển khai nội dung này.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201