Thứ Sáu, 24/5/2019 - 22:04:51 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Gần 46% dân số thế giới đang sống với thu nhập dưới 5,5 USD/ngày

THỨ TƯ, 17/10/2018 22:30:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Tiến bộ kinh tế toàn cầu đồng nghĩa với việc dù số người nghèo cùng cực giảm đi nhưng gần một nửa dân số thế giới, tức là 3,4 tỷ người, vẫn đang chật vật để đáp ứng các nhu cầu cơ bản.

Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo hai năm một lần về Nghèo đói và thịnh vượng chung với chủ đề “Chung tay giải bài toán đói nghèo”, do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 17/10.
 

Nghèo đói vẫn là vấn đề lớn của thế giới - Ảnh minh hoạ

Theo WB, thu nhập dưới 3,2 USD/ngày là ngưỡng nghèo cùng cực của các nước thu nhập trung bình thấp, trong khi đó ngưỡng này ở các nước thu nhập trung bình cao là 5,5 USD/ngày. Ngân hàng Thế giới vẫn tiếp tục cam kết đạt mục tiêu vào năm 2030 sẽ xóa nghèo cùng cực, tức là không còn người có thu nhập bình quân dưới 1,90 USD/ngày. Tỷ lệ nghèo cùng cực trên toàn thế giới giảm xuống còn 10% tính đến năm 2015, nhưng tốc độ giảm nghèo cùng cực đang bắt đầu chậm lại.

Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là xóa bỏ nghèo cùng cực vào năm 2030 và thúc đẩy thịnh vượng chung. Đây là các mục tiêu chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết thực hiện. Đồng thời, chúng ta có thể nhìn rộng ra về đói nghèo ở nhiều cấp độ và phương diện khác nhau trên toàn thế giới. Cái nhìn toàn cảnh này cho thấy nghèo đói ngày càng lan rộng và bám rễ sâu hơn, bởi vậy việc đầu tư vào con người càng trở nên quan trọng.”

Mặc dù tỷ lệ nghèo cùng cực đã giảm đáng kể từ 36% vào năm 1990 nhưng dựa theo đánh giá về bản chất của đói nghèo trong báo cáo này, thách thức đối với việc xóa bỏ nghèo đói còn rất lớn. Tính đến năm 2015 vẫn còn hơn 1,9 tỷ người, chiếm 26,2% dân số thế giới đang sống dưới mức 3,2 USD/ngày và gần 46% dân số thế giới đang sống dưới mức 5,5 USD/ngày.

Ngoài khía cạnh thu nhập của nghèo đói, báo cáo còn đưa ra đánh giá về tác động của tiếp cận đối với điện, nước, điều kiện vệ sinh và giáo dục đối với sức khỏe của người dân. Phụ nữ và trẻ em thường là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất của nghèo đói, bởi vậy báo cáo cũng tiến hành phân tích tác động của nghèo đói đối với từng thành viên trong hộ gia đình.

Báo cáo cho thấy 70/91 nước được khảo sát có sự cải thiện về thu nhập cho nhóm 40% thu nhập thấp nhất. Trong hơn nửa các quốc gia này, thu nhập của nhóm 40% nghèo nhất lại tăng nhanh hơn mức bình quân, tức là họ đang được nhận một phần lớn hơn của “chiếc bánh” kinh tế. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn còn khá tụt hậu trong vấn đề chia sẻ thịnh vượng.

Báo cáo cũng chỉ ra những quốc gia có hệ thống dữ liệu đánh giá thịnh vượng chung yếu kém nhất lại là những quốc gia cần dữ liệu này để cải thiện nhất. Dữ liệu về thịnh vượng chung qua các năm chỉ được ghi nhận ở 1/4 quốc gia có thu nhập thấp và 4/35 quốc gia dễ bị tổn thương và đang bị ảnh hưởng do xung đột.

Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(BKTO) - Trước tình trạng nợ đọng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) có dấu hiệu gia tăng, UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với DN nợ đọng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hơn 200 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội tham gia Hội nghị.

Tin mới

  • Quyền khiếu nại kiến nghị kiểm toán của người nộp thuế: Quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước là phù hợp

    Quyền khiếu nại kiến nghị kiểm toán của người nộp thuế: Quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước là phù hợp

    (BKTO) - Sáng 24/5, thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đã tập trung cho ý kiến về Điều 21, Điều 22 của Dự thảo Luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của KTNN và Thanh tra nhà nước. Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị, quy định về quyền khiếu nại kết luận, kiến nghị thanh tra, kiểm toán của người nộp thuế nên quy định trong Luật KTNN, Luật Thanh tra để đảm bảo toàn diện, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan.

     9 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312