Chủ Nhật, 16/6/2019 - 11:27:43 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Tự chủ đại học: Gặp khó về nguồn thu, nhiều trường mong chờ cơ chế mới

Tự chủ đại học: Gặp khó về nguồn thu, nhiều trường mong chờ cơ chế mới

(BKTO) - Cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2015-2017 cho 23 cơ sở giáo dục đại học công lập. Quá trình thực hiện tự chủ cho thấy, bên cạnh việc đảm bảo chi thường xuyên, tăng thu nhập bình quân của người lao động, các cơ sở giáo dục đại học vẫn gặp vướng mắc về nguồn thu.

Xem tiếp
 • Sử dụng vật liệu xanh để giảm thiểu tác hại tới môi trường

  Sử dụng vật liệu xanh để giảm thiểu tác hại tới môi trường

  (BKTO) - Sử dụng các loại vật liệu không thân thiện môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu, suy giảm chất lượng môi trường sống. Chính vì vậy, việc phát triển công trình xanh đang trở thành xu thế tất yếu và mục tiêu phát triển của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) tại Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Sửa đổi quy định kinh doanh vận tải ô tô: Loại bỏ các điều kiện vô lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

  Sửa đổi quy định kinh doanh vận tải ô tô: Loại bỏ các điều kiện vô lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

  (BKTO) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa tiếp tục trình Chính phủ lần thứ 5 Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP (Nghị định 86) về kinh doanh và điều kiện kinh doanh (ĐKKD) vận tải bằng ô tô sau 4 lần thất bại. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, Dự thảo lần này vẫn còn nhiều nội dung bất cập, những quy định hành chính vô lý.

  Xem tiếp
 • Tháo gỡ điểm “nghẽn” trong tự chủ đại học

  Tháo gỡ điểm “nghẽn” trong tự chủ đại học

  (BKTO) - Xuyên suốt các buổi hội thảo xoay quanh việc sửa đổi Luật Giáo dục đại học (GDĐH) hiện hành diễn ra gần đây, nhiều chuyên gia cho rằng, các giải pháp đổi mới GDĐH, trong đó, cốt lõi là vấn đề tự chủ ĐH phải phù hợp với điều kiện trong nước và có lộ trình nhưng không thể đi ngược với xu thế của thế giới.

  Xem tiếp
 • Phát huy hiệu lực của kiểm toán nội bộ trong nền kinh tế

  Phát huy hiệu lực của kiểm toán nội bộ trong nền kinh tế

  (BKTO) - Kiểm toán nội bộ (KTNB) có vai trò quan trọng, thiết yếu trong nền kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập và tự do cạnh tranh. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, nhận thức và vận hành chức năng KTNB còn chưa đầy đủ; khuôn khổ pháp lý hạn chế, nhân lực KTNB còn thiếu và yếu… Những rào cản này cần sớm được tháo gỡ để KTNB thực sự phát huy hiệu lực trong nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Đổi mới tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương

  Đổi mới tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương

  (BKTO) - Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và ủy quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của từng cấp chính quyền, tránh chồng chéo - đây là một trong những nội dung được đề cập tại Hội thảo Chính phủ và chính quyền địa phương được Bộ Nội vụ tổ chức sáng ngày 25/8.

  Xem tiếp
 • Khoảng trống trong công tác giám sát ngân sách

  Khoảng trống trong công tác giám sát ngân sách

  (BKTO) - Mặc dù chức năng giám sát ngân sách của cơ quan mặt trận tổ quốc (MTTQ) đã được thể hiện rõ trong Luật NSNN năm 2015 cũng như trong nhiều văn bản pháp luật khác song thực tế thời gian qua, công tác giám sát này vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng.

  Xem tiếp
 • Tháng 10/2018, trao Giải Báo chí toàn quốc “Tự hào nông dân Việt Nam”

  Tháng 10/2018, trao Giải Báo chí toàn quốc “Tự hào nông dân Việt Nam”

  (BKTO) - Từ năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam và T.Ư Hội Nông dân Việt Nam thống nhất Kế hoạch phối hợp tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Tự hào nông dân Việt Nam” hằng năm trên phạm vi toàn quốc. Giải là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm kỷ niệm Ngày Truyền thống Hội Nông dân Việt Nam (14/10).

  Xem tiếp
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung

  Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung

  (BKTO) - Tại buổi họp báo giới thiệu Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III tại tỉnh Quảng Nam năm 2018 (Ngày hội) diễn ra ngày 16/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Ngày hội sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24 - 26/8 với nhiều hoạt động đặc sắc, đa dạng.

  Xem tiếp
 • Cứu sống bệnh nhi 2 tuổi bị ấu trùng giun tròn từ chó, mèo

  Cứu sống bệnh nhi 2 tuổi bị ấu trùng giun tròn từ chó, mèo

  (BKTO) - Chiều 7/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam, 2 tuổi, ở TP.Vinh, Nghệ An bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

  Xem tiếp
 • Tháo gỡ “điểm nghẽn” để phát triển hạ tầng hàng không

  Tháo gỡ “điểm nghẽn” để phát triển hạ tầng hàng không

  (BKTO) - Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển hàng không, nhưng đi cùng với đó là nhiều “điểm nghẽn” cần tháo gỡ, đặc biệt là vấn đề hạ tầng. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành hàng không cần huy động từ các nguồn lực xã hội, trong đó phải "mở cửa" đón các nhà đầu tư tư nhân.

  Xem tiếp
 • Phương án nào cho tăng lương tối thiểu vùng năm 2019?

  Phương án nào cho tăng lương tối thiểu vùng năm 2019?

  (BKTO) - Trong khi Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8% thì Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại đưa ra mức tăng rất thấp, chỉ 2%. Sự bất đồng quan điểm của 2 cơ quan đại diện cho người lao động (NLĐ) và giới chủ DN khiến Hội đồng tiền lương quốc gia (gọi tắt là Hội đồng) cũng lúng túng khi đề xuất phương án tăng lương cuối cùng lên Chính phủ.

  Xem tiếp
 • Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển mô, tạng cứu chữa người bệnh

  Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển mô, tạng cứu chữa người bệnh

  (BKTO) - Sáng 31/7, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ký kết thoả thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

  Xem tiếp
 • Amiăng trắng: Nên cấm hay sử dụng có kiểm soát?

  Amiăng trắng: Nên cấm hay sử dụng có kiểm soát?

  (BKTO) - Amiăng trắng là một chất độc hại đang được sử dụng nhiều tại Việt Nam để sản xuất các tấm lợp fibro xi măng. Tuy nhiên, lộ trình cấm sử dụng loại vật liệu này đang gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần có đánh giá tổng thể hơn về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của loại vật liệu này trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng.

  Xem tiếp
 • Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018): Lan tỏa phong trào đền ơn, đáp nghĩa

  Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018): Lan tỏa phong trào đền ơn, đáp nghĩa

  (BKTO) - Thực hiện tốt chính sách đền ơn, đáp nghĩa, tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo. Tuy nhiên, để công tác này tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, các hình thức tri ân cần phải được đổi mới, mang ý nghĩa thiết thực hơn nữa.

  Xem tiếp
 • Cách mạng công nghệ 4.0: Nhiều thách thức với ngành kế toán, kiểm toán

  Cách mạng công nghệ 4.0: Nhiều thách thức với ngành kế toán, kiểm toán

  (BKTO) - Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0 sẽ mang lại nhiều thuận lợi, song cũng đặt ra đối với ngành kế toán, kiểm toán không ít thách thức về lao động, tiềm lực tài chính, khả năng kiểm soát các dữ liệu.

  Xem tiếp
 • Nâng cao chất lượng đào tạo: Giải pháp sống còn của trường nghề

  Nâng cao chất lượng đào tạo: Giải pháp sống còn của trường nghề

  (BKTO) - Nêu bật những kết quả đạt được của giáo dục nghề nghiệp thời gian qua, song lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cũng thừa nhận kết quả này là chưa bền vững, đào tạo nghề vẫn còn nhiều thách thức.

  Xem tiếp
 • Gỡ vướng trong cải tạo chung cư cũ

  Gỡ vướng trong cải tạo chung cư cũ

  (BKTO) - Từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP về cải tạo, xây dựng lại các chung cư bị hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Câu chuyện cải tạo chung cư cũ đến nay vẫn là một bài toán nan giải cho các cơ quan quản lý.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp khó tiếp cận đất đai vì lỗ hổng pháp lý

  Doanh nghiệp khó tiếp cận đất đai vì lỗ hổng pháp lý

  (BKTO) - Tiếp cận đất đai là vấn đề có ảnh hưởng lớn đến quyền kinh doanh và hiệu quả hoạt động của DN, song đây hiện là lĩnh vực phát sinh nhiều vướng mắc do những lỗ hổng pháp lý gây ra.

  Xem tiếp
 • Tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2018: Tăng tự chủ, siết chất lượng

  Tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2018: Tăng tự chủ, siết chất lượng

  (BKTO) - Điểm chuẩn làm căn cứ để các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) xét tuyển thí sinh dự kiến giảm, các trường được giao quyền tự chủ nhiều hơn trong tuyển sinh, xác định ngưỡng điểm đầu vào… là những thông tin đáng chú ý trước thềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 đang cận kề.

  Xem tiếp
 • Ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ lần thứ VI - 2018

  Ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ lần thứ VI - 2018

  (BKTO) - Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ 2018 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2018. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ 2018.

  Xem tiếp
 • Xử lý dứt điểm kinh phí thực hiện tinh giản biên chế

  Xử lý dứt điểm kinh phí thực hiện tinh giản biên chế

  (BKTO) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 25, chiều 11/7, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét và nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc xử lý đối với số kinh phí Tổng cục Thuế đã tạm ứng để thực hiện chính sách tinh giản biên chế từ năm 2012 trở về trước. UBTVQH cũng tán thành việc bổ sung dự toán NSNN năm 2018 vốn ngoài nước cho tỉnh Bình Thuận.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312