Thứ Ba, 5/7/2022 - 07:04:59 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI: Quy định về kinh doanh dịch vụ đánh giá kỹ năng nghề chưa hợp lý

THỨ BA, 28/09/2021 23:52:44 | GIÁO DỤC
(BKTO) - Góp ý đối với Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi, chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Dự thảo), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số quy định về kinh doanh dịch vụ đánh giá kỹ năng nghề trong Dự thảo còn chưa hợp lý.

 

Theo VCCI, một số quy định về kinh doanh dịch vụ đánh giá kỹ năng nghề chưa hợp lý - Ảnh minh họa: chinhphu.vn


Cụ thể, về thời gian thực hiện thủ tục hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 140/2018/NĐ-CP, thời gian để giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia (cấp mới, cấp lại, cấp đổi, bổ sung) là 10 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Theo VCCI, việc quy định các thủ tục này có cùng thời gian thẩm định hồ sơ và cấp chứng chỉ là chưa hợp lý, bởi vì tính chất của các thủ tục này là khác nhau.

Vì vậy, VCCI đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đối với các thủ tục đơn giản như cấp lại do chứng chỉ bị mất, hư hỏng; thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận trong trường hợp thay đổi tên gọi, địa chỉ nơi đặt trụ sở chính của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề trong giấy chứng nhận đã được cấp.

Theo đó, thời gian giải quyết các thủ tục này cần ngắn hơn quy định hiện hành, cụ thể là 3 ngày làm việc cho thủ tục cấp lại và 5 ngày làm việc cho thủ tục cấp đổi.

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký tham dự đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, được quy định tại Điều 17 Nghị định 31/2015/NĐ-CP, VCCI cho rằng quy định này là không cần thiết.

Bởi hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia do các tổ chức có giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia thực hiện đánh giá cho những người đến đăng ký. Hoạt động này tương tự như hoạt động giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ. Vì vậy, không cần thiết phải quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tham dự đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, mà cần để cho hai bên tự do thực hiện giao kết.

Do đó, VCCI đề nghị bỏ Điều 17 Nghị định 31/2015/NĐ-CP và Điều 8 Thông tư 19/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết về trình tự đăng ký này./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều học bổng tiếng Anh được trao tại Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc”

Nhiều học bổng tiếng Anh được trao tại Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc”

(BKTO) - Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc” lần thứ IV vừa chính thức khép lại, với việc vinh danh nhiều gương mặt xuất sắc trong học tập, trau dồi tiếng Anh.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201