Thứ Bảy, 23/10/2021 - 06:02:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số

THỨ TƯ, 22/09/2021 22:26:02 | GIÁO DỤC
(BKTO) – Đây là tên gọi của Hội thảo diễn ra chiều 21/9 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức trên nền tảng trực tuyến, với sự phối hợp của Mạng lưới giáo dục Đại học Vương quốc Anh - Việt Nam, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với vai trò là Chủ tịch Mạng lưới và Global Wales, cùng sự hỗ trợ của Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh.

 

Hội thảo được tổ chức trên nền tảng trực tuyến


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Sự kiện hôm nay có ý nghĩa quan trọng với giáo dục đại học trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống và giáo dục của chúng ta. Đây cũng là cơ hội để các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các vấn đề xung quanh chuyển đổi số trong lĩnh vực giảng dạy, học tập, nghiên cứu và hợp tác DN, cũng như đảm bảo chất lượng.

Những nội dung trao đổi từ Hội thảo sẽ là cơ sở giúp cho Bộ GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đại học xem xét, nhằm đóng góp vào quá trình xây dựng kế hoạch và chiến lược chuyển đổi số trong tương lai; đồng thời tiếp tục mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực giáo dục đại học - một trong những trụ cột chính của nội dung đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Bà Donna McGowan - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Tại Hội thảo, PGS,TS. Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã trình bày về “Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19 và các chính sách” và nhấn mạnh, để sinh viên có thể tiếp tục học tập và đảm bảo an toàn, Bộ GD&ĐT đã có những giải pháp như điều chỉnh kế hoạch năm học, khung chương trình; dạy học trực tuyến…
 

Giáo dục đại học đang đẩy mạnh chuyển đổi số. Ảnh minh họa. N.LỘC


Song song với đó là quá trình cập nhật chính sách, khuyến khích, thúc đẩy dạy học trực tuyến, nâng cấp chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng và học liệu,… Việt Nam đã có nhiều quy định và hoạt động nhằm tăng cường năng lực, tạo cơ sở thuận lợi cho chuyển đổi số trong giáo dục đại học.

PGS,TS. Nguyễn Thu Thuỷ cũng nêu bật một số thách thức trong đào tạo trực tuyến như: tư duy quản lý, phương pháp giảng dạy, cơ sở hạ tầng, đảm bảo chất lượng và chính sách; đồng thời, đề cập đến những kế hoạch, giải pháp trong thời gian tới như: xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu toàn quốc về giáo dục, đào tạo; phát triển, khai thác hệ thống học liệu và môi trường học tập số; đào tạo kỹ năng cho sinh viên; chuyển đổi cơ sở hạ tầng,…

Hội thảo còn có bốn phiên họp với sự tham gia của nhiều diễn giả đến từ nhiều trường đại học, tổ chức và DN trong và ngoài nước để thảo luận các vấn đề mà các trường đại học Vương quốc Anh và Việt Nam đang đối mặt, gồm: Nâng cao năng lực dạy và học; Hợp tác nghiên cứu và kết nối với DN; Đổi mới trong dạy và học – Công nghệ cho phép nền tảng và phân chia kỹ thuật số: Đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, bảo mật dữ liệu và kiểm định chất lượng.

Hội thảo “Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số” là một phần trong chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu - Going Global Partnerships của Hội đồng Anh tại Việt Nam trong ba năm 2021-2024. 
NGUYỄN LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng dự chi hơn 432 tỷ đồng phát triển hệ thống thư viện công cộng

Đà Nẵng dự chi hơn 432 tỷ đồng phát triển hệ thống thư viện công cộng

(BKTO) - Đề án “Phát triển hệ thống thư viện công cộng TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030”, với tổng kinh phí dự kiến trên 432 tỷ đồng vừa được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201