Thứ Tư, 21/4/2021 - 08:30:57 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VACPA và ACCA ký Biên bản ghi nhớ về chứng chỉ phối hợp IFRS

THỨ BẢY, 10/11/2018 14:05:00 | KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP
(BKTO) - Bên lề Đại hội Kế toán Thế giới (WCOA 2018) tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC-Sydney, ngày 08/11, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp hội kế toán công chứng Vương quốc Anh (ACCA) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế (IFRS).


Đại diện VACPA và ACCA ký biên bản ghi nhớ 
 
Tham dự buổi lễ, về phía VACPA có ông Phạm Sỹ Danh- Chủ tịch VACPA và ông Trần Khánh Lâm- Tổng Thư ký VACPA; đại diện ACCA có ông Leo Lee- Chủ tịch ACCA toàn cầu, bà Soo Yee Leong- Giám đốc ACCA khu vực châu Á- Thái Bình Dương, bà Nguyễn Thụy Minh Châu- Giám đốc ACCA khu vực Mekong.

Buổi ký kết còn vinh dự có sự góp mặt của các đại biểu quốc tế là lãnh đạo của các tổ chức như Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), Liên đoàn Kế toán châu Á- Thái Bình Dương (CAPA), Ngân hàng Thế giới, Tổ chức IFRS và một số đại biểu Việt Nam cùng các khách mời là các doanh nghiệp tại Australia&New Zealand.

Biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm thiết lập hợp tác song phương với các nội dung sau: Một là, thực hiện Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế ACCA với VACPA (Chứng chỉ phối hợp IFRS); Hai là, thực hiện hướng tiếp cận phối hợp trong hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện IFRS và các Chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế, trong đó đẩy mạnh sự phối hợp với các đối tác chủ chốt như Ngân hàng Thế giới, IFAC và các đối tác của Việt Nam như: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán, các công ty kiểm toán Big4, các công ty kiểm toán lớn và các trường đại học... 
 

Đại diện ACCA và VACPA tham gia lễ ký kết

Chứng chỉ phối hợp Cert IFRS mà VACPA và ACCA công bố sẽ là hỗ trợ quan trọng cho các kế toán viên, kiểm toán viên chuẩn bị tốt nhất cho việc áp dụng IFRS tại Việt Nam thông qua: Nắm được cách thức áp dụng các chuẩn mực IFRS trên toàn cầu; Nắm được được cách thức vận hành của Tổ chức IFRS, Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế IASB, những thay đổi và yêu cầu cập nhật thường xuyên của IFRS; Phân tích được các yêu cầu chính của từng chuẩn mực IFRS cụ thể ở gócđộ người lập báo cáo, kiểm toán viên và người sử dụng báo cáo tài chính; Nắm được cách thức áp dụng IFRS vào thực tế

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Leo Lee- Chủ tịch ACCA toàn cầu cho rằng, việc phối hợp chặt chẽ với VACPA- tổ chức nghề nghiệp hàng đầu của Việt Nam là điều hết sức quan trọng đối với ACCA. Điều này giúp hai bên cùng chia sẻ mục tiêu phát triển, cải thiện chất lượng báo cáo tài chính DN và việc tiếp cận các thông tin tài chính…

Ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch VACPA chia sẻ, việc ký kết Biên bản ghi nhớ là một bước quan trọng mà VACPA xác định trong Chiến lược phát triển của mình. ACCA là tổ chức đầu tiên mà VACPA lựa chọn khảo sát và học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, ACCA đã hỗ trợ, đóng góp nhiều cho sự phát triển của nghề kế toán, kiểm toán, tài chính tại Việt Nam cũng như VACPA.
 
VACPA và ACCA tin tưởng rằng, hội viên của mình được trang bị kiến thức và kỹ năng IFRS sẽ giúp nâng cao sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với báo cáo tài chính của các DN Việt Nam. Đồng thời, hai bên cũng tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ duy trì vị thế tiên phong của VACPA và ACCA với vai trò là nhân tố tích cực thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề kế toán- kiểm toán Việt Nam hội nhập và phát triển theo các chuẩn mực quốc tế.
 
Thực hiện Chiến lược phát triển Kế toán- Kiểm toán đến năm 2020 và Tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, tháng 5/2017 Bộ Tài chính Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo và lập Đề án “Áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế/IFRS vào Việt Nam” với nhiệm vụ công bố lộ trình áp dụng IFRS vào 2020.

THÙY LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Cải thiện môi trường kinh doanh sẽ ngày càng gặp khó khăn hơn

Cải thiện môi trường kinh doanh sẽ ngày càng gặp khó khăn hơn

(BKTO) - Trong năm 2020, các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp vẫn được tiếp tục thực hiện, bất chấp bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và giai đoạn chuyển giao nhiệm kỳ. Tuy nhiên, tốc độ cải thiện dường như chậm lại và việc cải thiện môi trường kinh doanh 5 năm tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Tin mới

  • Hoàn thiện cơ sở pháp lý theo Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030

    Hoàn thiện cơ sở pháp lý theo Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2030

    (BKTO) - Chiều 20/4, tại Hà Nội, Tiểu ban xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 về hoàn thiện cơ sở pháp lý cho tổ chức và hoạt động của KTNN (gọi tắt là Tiểu ban) đã họp trao đổi về kế hoạch thực hiện công tác của Tiểu ban. Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh - Trưởng Tiểu ban chủ trì cuộc họp.

     11 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201