Thứ Ba, 7/7/2020 - 02:47:59 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Bỉ: Bội chi 40 triệu Euro chi phí xây dựng trụ sở cảnh sát liên bang

CHỦ NHẬT, 29/09/2019 11:15:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Sau kiểm toán, các kiểm toán viên của Bộ Tài chính Bỉ vừa chỉ ra rằng, tổng chi phí xây dựng trụ sở mới cho lực lượng Cảnh sát liên bang Bỉ đã tiêu tốn 312 triệu Euro ngân sách quốc gia, bội chi 40 triệu Euro so với số tiền nêu ra trong các bản kế hoạch được trình trước đó.

Báo cáo kiểm toán của Bộ Tài chính đã chỉ ra những hành vi sai trái trong việc thực hiện các hợp đồng xây dựng dự án từ lúc ký kết đến khi nghiệm thu và thanh toán; một số nhà thầu đã đột ngột chấm dứt việc thực hiện các hợp đồng khiến nhiều hạng mục của công trình bị trì hoãn; hầu hết các hóa đơn không được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt; việc sử dụng hay cho thuê các bộ phận của tòa nhà sau khi được hoàn thành cũng không được trao đổi, bàn bạc trước...
 

Chi phí xây dựng trụ sở Lực lượng Cảnh sát bội chi lớn. Nguồn: Hotinfonow

Các kiểm toán viên xác định nguyên nhân của việc bội chi ngân sách nghiêm trọng trên là do Cơ quan Xây dựng liên bang Bỉ thiếu các kế hoạch cụ thể, phù hợp để thực hiện một dự án quy mô lớn, việc thực hiện các hợp đồng ký kết với nhiều nhà thầu tham gia dự án không đúng quy trình, để xảy ra nhiều sai sót và có dấu hiệu mờ ám trong thanh toán kinh phí...

Bộ Tài chính bày tỏ mối quan ngại rằng, những sai phạm, thiếu sót, gian lận bị phát hiện trong quá trình xây dựng dự án này có thể sẽ bị tái diễn trong các dự án lớn khác của Chính phủ đang và sắp được xây dựng.

Tuy nhiên, Cơ quan Xây dựng Bỉ cho rằng, cuộc kiểm toán trên cần cập nhật một số thông tin mới, một số quy trình, thủ tục đã được thay đổi trong năm nay. Cơ quan này cho biết, trước khi cuộc kiểm toán được tiến hành, Cơ quan đã thuê các chuyên gia bên ngoài kiểm tra và tìm ra những bất cập trong quá trình xây dựng dự án, đồng thời tư vấn để điều chỉnh các quy trình nội bộ.

Đại diện Cơ quan Xây dựng Bỉ cho biết, sau khi kiểm toán phát hiện ra những bất cập lớn trong quá trình xây dựng trụ sở cho lực lượng cảnh sát liên bang, nhiều quy trình kiểm tra, giám sát tiến độ của dự án cũng như một số hoạt động tiếp tục được chấn chỉnh và điều chỉnh cho phù hợp.

THANH XUYÊN (Theo Brusselstimes)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nam Phi: Gói tín dụng doanh nghiệp không phát huy hiệu quả

Nam Phi: Gói tín dụng doanh nghiệp không phát huy hiệu quả

(BKTO) - Gói hỗ trợ tín dụng dành cho các DN bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19 trị giá 200 tỷ Rand (11,6 tỷ USD) của Chính phủ Nam Phi mới đây bị chỉ trích là thiếu hiệu quả và không minh bạch. Thông tin này được đưa ra trong bản Báo cáo kiểm toán gần đây nhất của Tổ chức Nghiên cứu thị trường tài chính Intellidex.

Tin mới

  • Đẩy nhanh tiến độ kết nối liên thông dữ liệu với các đơn vị được kiểm toán

    Đẩy nhanh tiến độ kết nối liên thông dữ liệu với các đơn vị được kiểm toán

    (BKTO) - Đây là chỉ đạo của Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án công nghệ thông tin (CNTT) và đơn vị tư vấn về tiến độ triển khai Dự án “Xây dựng nền tảng tích hợp, kết nối liên thông dữ liệu của KTNN với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đơn vị được kiểm toán”, diễn ra sáng ngày 6/7.

     10 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201