Chủ Nhật, 5/7/2020 - 09:57:40 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Australia: Cần một “lá chắn” toàn diện cho dữ liệu y tế của người dân

THỨ BA, 11/06/2019 16:10:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Trong Báo cáo phát hành ngày 29/5, người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán bang Victoria - ông Andrew Greaves - cho biết, hệ thống y tế công của Bang hiện đang rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương do các cuộc tấn công an ninh mạng.

Ông Andrew Greaves cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ những yếu kém trong nhận thức của nhân sự về bảo mật dữ liệu, quản lý mật khẩu và các biện pháp kiểm soát truy cập khác. “Kết quả kiểm toán của chúng tôi cho thấy tất cả những đơn vị dịch vụ y tế được kiểm toán đều có thể dễ dàng bị tấn công mạng để lấy cắp hoặc thay thế dữ liệu bệnh nhân” - ông Andrew Greaves nhận định.

Tại 2 trong số 5 cơ quan y tế được kiểm toán, các kiểm toán viên đã cố gắng truy cập các khu vực lưu trữ cơ sở hạ tầng công nghệ quan trọng, chẳng hạn như máy chủ và các văn phòng quản trị. Các kiểm toán viên đã nhận thấy rằng, một số cơ quan y tế hiện vẫn đang sử dụng tên tài khoản và mật khẩu mặc định do nhà sản xuất đặt trên các thiết bị chính, trong đó có máy chủ, các chi tiết có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Một số cơ quan y tế, bao gồm: Barwon Health, Bệnh viện Nhi Hoàng gia, Bệnh viện Tai và Mắt Royal Victoria bị chỉ trích là không chủ động trong việc áp dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng cho toàn bộ bệnh viện.

Bên cạnh đó, Cơ quan Kiểm toán cũng tiến hành kiểm tra an ninh mạng tại một số đơn vị trực thuộc Chính phủ tại bang Victoria. Các kiểm toán viên nhận thấy, tại các đơn vị này, cơ sở hạ tầng bảo mật được trang bị khá đầy đủ, song không phát huy hết hiệu quả do những yếu kém của chính những nhân viên. Ông Andrew Greaves cho rằng, vấn đề này cần phải được khắc phục ngay và kêu gọi Chính phủ cần đưa ra một định hướng chiến lược về xây dựng các chính sách, chỉ dẫn về bảo mật dữ liệu.

Các đạo luật hiện hành của Chính phủ Australia, kể cả Đạo luật về Trách nhiệm giải trình và Cung cấp thông tin bảo hiểm y tế (HIPAA) chưa đủ mạnh để có thể bảo mật hoàn toàn những dữ liệu y tế riêng tư. Theo ông Andrew Greaves, dữ liệu y tế luôn là mục tiêu săn tìm của các bên cho vay, đơn vị phát hành thẻ tín dụng và các công ty muốn tìm nguồn khách hàng tiềm năng để quảng cáo cho sản phẩm của họ. Chính vì vậy, các nhà lập pháp cần xem xét để tạo ra một “lá chắn” bảo vệ toàn diện cho dữ liệu y tế của người dân Australia nói chung.

TRÚC LINH
Theo Báo Kiểm toán số 23 ra ngày 06-6-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nam Phi: Gói tín dụng doanh nghiệp không phát huy hiệu quả

Nam Phi: Gói tín dụng doanh nghiệp không phát huy hiệu quả

(BKTO) - Gói hỗ trợ tín dụng dành cho các DN bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19 trị giá 200 tỷ Rand (11,6 tỷ USD) của Chính phủ Nam Phi mới đây bị chỉ trích là thiếu hiệu quả và không minh bạch. Thông tin này được đưa ra trong bản Báo cáo kiểm toán gần đây nhất của Tổ chức Nghiên cứu thị trường tài chính Intellidex.

Tin mới

  • Mỹ: 10 năm sau tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa thể phục hồi

    Mỹ: 10 năm sau tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa thể phục hồi

    (BKTO)- Trong báo cáo Triển vọng kinh tế 10 năm công bố ngày 2/7, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại nước này vào quý IV năm 2030 có thể ở mức 4,4%, vẫn trên mức thấp kỷ lục là 3,5% được ghi nhận trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

     20 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201