Thứ Sáu, 5/6/2020 - 01:08:31 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Micronesia: Thiếu minh bạch trong quản lý ngân sách tài trợ cho giáo dục

THỨ HAI, 23/09/2019 16:45:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Văn phòng KTNN bang Chuuk (OCPA) thuộc Liên bang Micronesia (đảo quốc ở Thái Bình Dương) vừa qua đã công bố Báo cáo kiểm toán “Dự án Nghiên cứu và phát triển giáo dục Faichuk (FedRP): Các vấn đề về chi tiêu, quá trình thực hiện và những kết quả trong năm tài chính 2016, 2017”, trong đó chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính của cơ quan thực hiện Dự án.

Sử dụng ngân sách tài trợ bừa bãi

Faichuk là nhóm gồm 4 đảo: Paata, Polle, Wonei và Tol, một trong những khu vực có điều kiện giáo dục thiếu thốn, yếu kém nhất thế giới, thuộc bang Chuuk của Liên bang Micronesia (FSM).

KTNN bang Chuuk đã tiến hành một cuộc kiểm toán hoạt động với các mục tiêu: xem xét việc tuân thủ pháp luật và các quy định của chính quyền bang Chuuk và FSM trong quản lý, chi tiêu ngân sách các quỹ của Dự án; việc tuân thủ những điều khoản, thỏa thuận của các hợp đồng liên quan đến Dự án FedRP; đánh giá kết quả của Dự án, những mục tiêu đã đạt được, những kế hoạch chưa thực hiện được.

Công ty Tư vấn quốc tế Rauchholz (RIC), một tổ chức chuyên thực hiện các dự án giáo dục ở mọi cấp độ, gồm cả đào tạo, hướng nghiệp, đặc biệt ở những vùng có điều kiện khó khăn, đã được tham gia vào Dự án, được nhận tài trợ từ các cá nhân, tổ chức sau đó dùng các quỹ này duy trì, tổ chức các chương trình giáo dục thuộc Dự án.

Qua kiểm toán, OCPA đưa ra kết luận, RIC đã không thực hiện nhiều điều khoản trong các thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến Dự án trên. Hệ thống kiểm soát nội bộ chặt chẽ. Tuy nhiên, hệ thống quản lý tài chính và kiểm soát nội bộ của RIC rất sơ sài, không đầy đủ các bộ phận để đảm bảo thực hiện hiệu quả các chức năng trên. Việc phê duyệt các giao dịch của RIC không được Ban Lãnh đạo Công ty quản lý chặt chẽ, các bộ phận của Công ty không được phân chia chức năng phù hợp. Điều này khiến nhiều giao dịch lộn xộn, thậm chí bị thanh toán sai quy định. RIC cũng bị chỉ trích đã không sát sao trong việc quản lý và báo cáo đầy đủ về các khoản tiền mặt và tài khoản trong ngân hàng. Những hành vi mờ ám của Công ty làm dấy lên nghi vấn có sự gian lận nhằm biển thủ ngân sách tài trợ.

RIC bị chỉ trích đã sử dụng gần 200.000 USD từ quỹ giáo dục vốn là tiền nhận được từ các tổ chức tài trợ để sửa chữa, cải tạo một số trung tâm làm việc thuộc sở hữu tư nhân. Điều này đã vi phạm các quy định trong việc quản lý, sử dụng ngân sách tài trợ cho các chương trình trong Dự án, vi phạm quy định của chính quyền Bang.

RIC còn tự ý sử dụng các quỹ giáo dục để chi trả tiền lương, thưởng cho một số lãnh đạo, nhân viên của Công ty. Số tiền lương trái quy định được thanh toán gần 600.000 USD. Chi phí cho các chuyến du lịch nước ngoài của lãnh đạo Công ty bị bội chi 50.000 USD. Nhiều khoản tiền khác được dùng để mua sắm các đồ dùng cá nhân như: lò nướng, điện thoại, máy tính, xăng dầu... cũng được lấy từ các quỹ của Dự án. RIC còn thanh toán khống cho một số dịch vụ ảo, chi phí cho nhiều cuộc họp không cần thiết, sửa chữa một số công trình tư nhân không liên quan đến Dự án… Một số khoản chi sai nhưng vẫn được Công ty phê duyệt. Công ty cũng không có các văn bản chính thức báo cáo về việc thu chi các quỹ tài trợ và thông báo về tình hình quản lý, sử dụng các quỹ.

Cần tăng cường giám sát, kiểm soát các khoản chi 

Trong các hợp đồng và biên bản ghi nhớ đã ký kết, RIC được yêu cầu phải tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định hiện hành của chính quyền bang Chuuk và Chính phủ FSM. Các tổ chức tài trợ cũng đã đưa ra những điều khoản và quy định yêu cầu đơn vị nhận tiền tài trợ cho Dự án và tất cả các bên liên quan cần tuân thủ mọi quy định quản lý, sử dụng quỹ tài trợ hợp lý và hợp pháp. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền tài trợ, RIC đã để xảy ra nhiều sai phạm đáng bị lên án. Theo OCPA, sự yếu kém trong công tác kiểm soát nội bộ, đặc biệt là giám sát các khoản chi tiêu của Dự án FedRP có thể gây ra nhiều vấn đề rủi ro lớn. 

Thông qua cuộc kiểm toán trên, OCPA đánh giá các chương trình của Dự án FedRP chưa đạt được hiệu quả như kế hoạch ban đầu đã đề ra, các mục tiêu cũng chưa được hoàn thành. Một số chương trình do RIC khởi xướng và thực hiện đến nay vẫn chưa chứng minh được lợi ích, hiệu quả mang lại cho người dân và học sinh tại những vùng thực hiện Dự án. Từ đó, OCPA đã đưa ra nhiều khuyến nghị để cải thiện các vấn đề và thiếu sót của Dự án.

Báo cáo kiểm toán của OCPA đã nhận được một số ý kiến phản hồi của Ban Lãnh đạo RIC, trong đó có một số ý kiến chưa đồng tình, thậm chí phản đối. OCPA cho biết, Văn phòng Kiểm toán sẽ sẵn sàng trao đổi, bàn bạc với RIC và các bên liên quan về những phát hiện kiểm toán trên nhằm giải quyết những thắc mắc của các bên, giúp cải thiện việc quản lý, sử dụng ngân sách các quỹ tài trợ cho Dự án, tiến tới mục tiêu sử dụng tiền tài trợ hiệu quả nhất và đạt được mọi kế hoạch đã đề ra. Hiện, Báo cáo kiểm toán trên của OCPA đã được đăng công khai tại trang tin điện tử của Văn phòng giúp công chúng truy cập dễ dàng.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 38 ra ngày 19-9-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Rwanda:  Ngân sách công thất thoát lớn trong năm 2019

Rwanda: Ngân sách công thất thoát lớn trong năm 2019

(BKTO) - Văn phòng Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Rwanda (Đông Phi) vừa công bố Báo cáo kiểm toán thường niên 2019. Báo cáo tập trung lên án tình trạng ngày càng nhiều quỹ công bị chi tiêu lãng phí, đặc biệt là trong các DNNN.

Tin mới

  • Đề xuất kiểm định chất lượng đầu vào công chức cả nước

    Đề xuất kiểm định chất lượng đầu vào công chức cả nước

    (BKTO) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Đề án thực hiện thống nhất việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức, trong đó đề xuất thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào công chức đối với các cơ quan trung ương từ năm 2021-2022.

     3 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201