Thứ Tư, 30/9/2020 - 15:46:18 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Pakistan: Báo cáo 1,6 tỷ USD sai phạm và tham nhũng

THỨ TƯ, 08/07/2020 14:45:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - ​Báo cáo kiểm toán cho giai đoạn tài chính 2019-2020 mới đây của KTNN Pakistan (AGP) cho hay, hiện Chính phủ Pakistan đang phải gánh một khoản tiền sai phạm lên đến 270 tỷ Rupee (1,6 tỷ USD).

Kết luận kiểm toán của AGP được đưa ra sau khi cơ quan này tiến hành kiểm toán tại 40 Bộ, ngành và cơ quan Chính phủ. Theo đó, AGP cáo buộc tình trạng làm giả chứng từ tại nhiều cơ quan, đơn vị khiến Nhà nước thiệt hại khoảng 12,56 triệu Rupee. Ngoài ra, nhiều trường hợp tham nhũng cũng bị phát hiện với giá trị lên đến 152,2 triệu Rupee.

AGP cảnh báo, năng lực kiểm soát nội bộ và quản lý tài chính yếu kém tại các Bộ, ngành là những nguyên nhân chính gây thất thoát tài sản, tài chính công tại Pakistan. Hiện các trường hợp tham nhũng đã được AGP chuyển tiếp cho các cơ quan hình sự để tiếp tục điều tra và truy cứu trách nhiệm.    

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Nội vụ nước này vừa ra quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Sheikh Anser Aziz - Thị trưởng TP. Islamabad - liên quan đến các cáo buộc chiếm dụng công quỹ và lạm dụng quyền lực. Được biết, ông này đã nhận hối lộ khoản tiền hơn 40 triệu Rupee để trao thầu hợp đồng dịch vụ xe buýt liên thành phố cho một công ty. 

Tình trạng tham nhũng tại Pakistan luôn là một thách thức lớn đối với Chính phủ nước này trong nhiều năm qua. Hồi năm ngoái, Tòa án chống tham nhũng của Pakistan đã từng cáo buộc cựu Thủ tướng Raja Pervaiz Ashraf và 6 quan chức khác gây ra thiệt hại hàng triệu USD liên quan đến Dự án Nhiệt điện Nandipur.

Trong số những quan chức bị buộc tội của vụ việc trên còn có ông Babar Awan - một lãnh đạo cấp cao trong Đảng Tehreek-e-Insaf của Thủ tướng đương nhiệm Imran Khan. Ông Imran Khan lên nắm quyền lãnh đạo Pakistan từ năm 2018 với cam kết mạnh mẽ về việc loại trừ tình trạng tham nhũng đã ăn sâu vào gốc rễ của quốc gia này.
HOÀNG BÁCH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ: Nhiều bệnh viện tư tại thành phố Thane thu phí quá cao đối với bệnh nhân Covid-19

Ấn Độ: Nhiều bệnh viện tư tại thành phố Thane thu phí quá cao đối với bệnh nhân Covid-19

(BKTO) - Chính quyền TP. Thane, bang Maharashtra, Ấn Độ vừa công bố kết quả của cuộc kiểm toán đặc biệt đối với 17 bệnh viện tư tại Thành phố này. Báo cáo đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến cơ chế thu chi tại nhiều bệnh viện, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia này.

Tin mới

  • Phòng Tổng hợp - KTNN Chuyên ngành Ib: Chủ động tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ

    Phòng Tổng hợp - KTNN Chuyên ngành Ib: Chủ động tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ

    (BKTO)- Chủ động, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn để nâng cao chất lượng, tiến độ và hiệu quả công việc - phương châm đó đã giúp Phòng Tổng hợp thuộc KTNN Chuyên ngành Ib trong những năm qua đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn, góp phần giúp cho công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán (KHKT) hằng năm của KTNN Chuyên ngành Ib ngày càng có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của Ngành cũng như các vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

     18 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201