Thứ Ba, 22/9/2020 - 17:52:34 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Khai mạc trọng thể Đại hội ASOSAI 14 và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI

THỨ TƯ, 19/09/2018 14:08:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Sáng nay (19/9), Lễ khai mạc Đại hội Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao Châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; các đại biểu là Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND các địa phương của Việt Nam.


Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI -  Ảnh: Thanh Tùng.
 
Về phía khách quốc tế có ông Harib Saeed Alameemi - Tổng Kiểm toán các Tiểu vương quốc Ả Rập, Chủ tịch Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI); bà Madinad Binti Mohamad - Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI; ông Choe Jeahyeong - Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI.

Về phía KTNN Việt Nam, tham dự Đại hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; các Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước và các đại biểu là nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước và nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của KTNN.

Tham dự Đại hội còn có các đại biểu đại diện lãnh đạo KTNN thành viên ASOSAI, INTOSAI, ASEANSAI; các hiệp hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Đại hội cũng đã đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc…


Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội ASOSAI 14 -  Ảnh: Hoàng Dũng

Phát biểu chào mừng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cảm ơn các SAI thành viên của ASOSAI đã tín nhiệm KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội ASOSAI 14. Đồng thời, Tổng Kiểm toán Nhà nước đánh giá, trải qua 40 năm phát triển, từ 11 thành viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay với 46 thành viên, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công.

 
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo”, ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, các thông lệ tốt, thực hiện các sáng kiến và các giải pháp nhằm tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công... 
Tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, KTNN Việt Nam sắp đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. KTNN Việt Nam sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh. KTNN Việt Nam ý thức rõ trọng trách của mình trong vấn đề cùng các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao.

Trên cương vị Chủ tịch ASOSAI, Phát biểu khai mạc Đại hội ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinad Binti Mohamad nêu rõ, Đại hội là diễn đàn để thảo luận, chia sẻ các diễn biến trong lĩnh vực kiểm toán công, tăng cường giá trị và lợi ích của các SAI thành viên.
Sau lời cảm ơn công tác tổ chức và lòng hiếu khách của SAI chủ nhà, Chủ tịch ASOSAI cho biết, Đại hội ASOSAI 14 cũng đánh dấu kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI. Đây là dịp để các thành viên ASOSAI nhìn lại những hoạt động và kết quả đóng góp, đồng thời hướng đến các mục tiêu đã đề ra nhằm đóng góp hơn nữa cho lĩnh vực kiểm toán công.


Chủ tịch ASOSAI phát biểu tại buổi lễ -  Ảnh: Hoàng Dũng
 
Bà Madinad Binti Mohamad khẳng định, ASOSAI đã lớn mạnh, thay đổi với tầm nhìn mới của các thành viên; đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là nâng cao năng lực của các SAI thành viên, tăng cường đào tạo, chia sẻ kiến thức chuyên môn và hợp tác công nghệ với các nhóm khu vực.

Theo Chủ tịch ASOSAI, trong bối cảnh trông đợi của nhân dân và chính phủ vào các SAI thành viên ngày càng lớn, vai trò của các SAI không chỉ là quản lý công mà phân tích, đánh giá, đoán trước các rủi ro và đưa ra giải pháp. Điều này yêu cầu các SAI thành viên làm việc độc lập, có công nghệ cao; làm việc theo tiêu chuẩn đạo đức và áp dụng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế của INTOSAI (ISSAI). Các SAI thành viên cần đánh giá được kết quả của các hành động, đồng thời phải xác định được chiến lược hành động, thực hiện các chương trình trong tương lai.
Với những kết quả đạt được của ASOSAI, Chủ tịch ASOSAI mong muốn các thành viên tận dụng cơ hội này để bàn thảo về những chương trình nghị sự nhằm mục tiêu đưa ASOSAI trở thành mô hình kiểu mẫu khu vực của INTOSAI.
  

Chủ tịch INTOSAI phát biểu tại buổi lễ -  Ảnh: Hoàng Dũng

 
 
Bà Madinad Binti Mohamad Chủ tịch ASOSAI: “Tôi tin tưởng và kỳ vọng KTNN Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018- 2021, làm cho vai trò của ASOSAI ngày càng nổi bật trong khu vực nói riêng và quốc tế nói chung”.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Harib Saeed Alameemi - Tổng Kiểm toán các Tiểu vương quốc Ả Rập, Chủ tịch INTOSAI cho rằng: với sự kết hợp của các quốc gia có diện tích, lãnh thổ, văn hóa khác nhau, ASOSAI đã phát triển trở thành tổ chức chuyên nghiệp, kết hợp giá trị toàn cầu vào bối cảnh của khu vực. 

“Ngày nay ASOSAI đóng vai trò như là một tổ chức chuyên nghiệp quản trị, đã cam kết để phát triển và hỗ trợ các SAI thành viên, giúp họ có được những điểm lợi từ việc chia sẻ kiến thức cũng như sáng kiến xây dựng năng lực, để đảm bảo rằng họ sẽ có đóng góp cho nền kinh tế châu Á”- Chủ tịch ITOSAI khẳng định.

Theo Chủ tịch INTOSAI, nhiều SAI thành viên của ASOSAI đã tích cực tham gia đóng góp vào hoạt động của INTOSAI. Điều này tạo ra sự liên kết giữa hai tổ chức để có tương lai phát triển hợp tác. Chủ tịch INTOSAI cũng tin tưởng, sự đóng góp của các tất cả các thành viên của ASOSAI với mục đích hỗ trợ phát triển hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên sẽ là chất keo liên kết nhằm tạo ra một môi trường chuyên nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp hiệu quả vào các cơ chế đa phương, Việt Nam đã đăng cai, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, thể hiện vai trò, vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế, góp phần củng cố cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực và trên thế giới. Tiếp nối thành công của các sự kiện đó, Đại hội ASOSAI 14 được đánh giá là một sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao hết sức quan trọng của khu vực châu Á. Đây là cơ hội để KTNN Việt Nam đóng góp sâu, rộng hơn vào chiến lược phát triển của một trong các tổ chức chuyên môn năng động nhất khu vực châu Á.


Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ -  Ảnh: Thanh Tùng
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đại hội ASOSAI 14 là dấu mốc mang tính lịch sử của KTNN Việt Nam khi lần đầu tiên KTNN được vinh dự đăng cai sự kiện quan trọng này. 
Nhân kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực, thành tích cũng như đóng góp của ASOSAI trong suốt những năm qua. Chủ tịch Quốc hội nhận định, ASOSAI đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng nhằm củng cố và phát triển năng lực các SAI thành viên, đóng góp thành tựu vào quá trình phát triển của mỗi nước, cũng như sự tiến bộ của khu vực. Với vai trò là cơ quan kiểm toán tối cao duy nhất của mỗi quốc gia, hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên ASOSAI đóng vai trò chủ chốt trong giám sát hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, góp phần bảo đảm minh bạch các quan hệ kinh tế, tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tài sản công của các quốc gia trong khu vực.


Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi thức đánh cồng khai mạc Đại hội ASOSAI 14 - Ảnh: Thanh Tùng
 
Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự chủ động tích cực của KTNN Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động của ASOSAI và ASEANSAI; đồng thời ghi nhận sự chủ động của KTNN Việt Nam trong việc áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn, nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động trong một số lĩnh vực kiểm toán mới, như: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường.
 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng đoàn đại biểu tham dự Đại hội ASOSAI 14 - Ảnh: TTXVN
 
 
“Trong thời gian tới, tôi mong muốn KTNN Việt Nam không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại. KTNN Việt Nam phải tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì thực hiện nghi thức đánh cồng chính thức khai mạc Đại hội ASOSAI 14.
NHÓM PHÓNG VIÊN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

(BKTO)- Như tin đã đưa, sáng 22/9, tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” do KTNN tổ chức, các đại biểu đã tập trung tham luận, thảo luận về thực trạng, chia sẻ giải pháp và kinh nghiệm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương và các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, các đại biểu cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của KTNN trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công.

Tin mới

  • Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

    Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

    (BKTO)- Như tin đã đưa, sáng 22/9, tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” do KTNN tổ chức, các đại biểu đã tập trung tham luận, thảo luận về thực trạng, chia sẻ giải pháp và kinh nghiệm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương và các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, các đại biểu cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của KTNN trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công.

     1 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201