Chủ Nhật, 25/10/2020 - 05:43:28 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Phát huy bản lĩnh, sự sáng tạo của người lính, Kiểm toán viên nhà nước

THỨ BA, 29/09/2020 12:15:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Với khí chất của một người lính cụ Hồ, khi đến với KTNN, Kiểm toán viên, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lân - Phó Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành VI - đã chuyển hóa nhuần nhuyễn những tố chất đáng quý vào trong công việc. Những con số kiểm toán, những kiến nghị xác đáng “thấu tình đạt lý” tại các đoàn kiểm toán do ông phụ trách đã khẳng định những nỗ lực phấn đấu của ông - người chiến sĩ trên mặt trận kiểm toán.

Bản lĩnh anh “bộ đội cụ Hồ” trên mặt trận kiểm toán

Trò chuyện với phóng viên, cựu chiến binh, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân khá dè dặt trong từng lời nói. Có lẽ, như ông bảo, sự kiệm lời đó là "bệnh nghề nghiệp" đã ngấm sâu, nên cũng khó thay đổi. Từ một người lính, cho đến khi trở thành một nhân viên làm công tác kế toán, nay là công việc kiểm toán, những công việc đòi hỏi người ta phải suy ngẫm và hành động nhiều hơn là thuyết giảng.

Trước khi trở thành một kiểm toán viên, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân từng là một người lính cầm súng tham gia bảo vệ đất nước từ năm 1981, đến tháng 7/1984 ông được xuất ngũ. Rời chiến trường, nhưng trong tâm trí người lính lúc ấy vẫn luôn nhớ lời căn dặn của Bác với quốc dân đồng bào là xây dựng đất nước ta “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. Câu nói của Bác đã trở thành động lực cho bao thế hệ người lính, trong đó có ông sau khi rời chiến trường đều phấn đấu xây dựng cuộc sống mới.

Trải qua nhiều công việc khác nhau, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lân tự nhận mình may mắn, khi tìm được bến đỗ KTNN, nơi mà ông đã có thời gian gắn bó hàng chục năm nay với bao kỉ niệm, bao dấu ấn để lại. Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từ vai trò một kiểm toán viên đến khi đảm đương nhiệm vụ quản lý trên cương vị Phó Kiểm toán trưởng, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lân luôn phát huy vai trò gương mẫu của một người lính cụ Hồ. Bởi với ông “Cái chất của anh bộ đội cụ Hồ, giờ có thêm bản lĩnh của Kiểm toán viên nhà nước đã hòa quyện vào làm một và chuyển hóa cả vào trong công việc, trong những việc làm mà nói ra thì khó cắt nghĩa”.

Những kết quả kiểm toán, tại các đoàn do Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân phụ trách chính là minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực, cố gắng cũng như phát huy cao độ khí chất người lính, kiểm toán viên trong ông. Bên cạnh những kiến nghị về nộp NSNN, các Đoàn kiểm toán do ông làm trưởng đoàn còn đưa ra những nhận xét, đánh giá để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành xử lý các vướng mắc trong công tác quản lý tài chính của đơn vị; chỉ ra những bất cập một cách toàn diện đối với công tác quản lý, điều hành của đơn vị để kiến nghị Tập đoàn và các cơ quan quản lý khắc phục; đã phân tích, cảnh báo đầy đủ những sai sót, nguy cơ sai phạm và thiệt hại tài chính, tài sản để kiến nghị Tập đoàn có giải pháp quản trị phòng ngừa rủi ro....

Vai trò gương mẫu, xung kích của người lính, kiểm toán viên

 
Trong giai đoạn qua, nhiều cuộc kiểm toán do Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân làm trưởng đoàn có phát hiện điều chỉnh lớn về số kiến nghị tăng thu nộp bổ sung vào NSNN như: Đoàn Kiểm toán tại Tập đoàn xăng dầu năm 2016 kiến nghị số tiền kiến nghị nộp vào NSNN là 111 tỷ đồng; Đoàn kiểm toán Bình ổn giá Xăng dầu thực hiện kiến nghị nộp vào NSNN số tiền 255 tỷ đồng; Đoàn kiểm toán tại Tổng công ty Mobifone năm 2018 kiến nghị đơn vị nộp NSNN số tiền 180 tỷ đồng; Đoàn kiểm toán báo cáo tài chính tại Tổng công ty Xi Măng Việt Nam kiến nghị nộp NSNN số tiền 180 tỷ đồng.... 
Với tác phong người lính làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân đã nỗ lực hết sức và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo KTNN các cấp. Đây chính là nguồn động lực, nhưng đồng thời đặt ra trách nhiệm cho chính bản thân cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng kì vọng của lãnh đạo KTNN, mà trên hết, đó là đáp ứng mong mỏi của nhân dân khi trông cậy vào KTNN, giúp làm minh bạch nền tài chính công, tài sản công.

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của người lính vào hoạt động kiểm toán, ông Lân luôn huyến khích phát huy tính chủ động, sáng tạo của các kiểm toán viên, nhân rộng phương pháp làm việc theo nhóm, vận dụng linh hoạt các quy trình, quy định hướng dẫn của KTNN về kỹ năng kiểm toán; đặc biệt là việc thực hiện nghiêm nội quy, quy chế của Đoàn kiểm toán và những chỉ đạo của Tổng Kiểm toán Nhà nước, lãnh đạo đơn vị về kỷ luật, kỷ cương. Do đó tác phong thực thi công vụ và tinh thần thái độ làm việc của kiểm toán viên ngày càng được nâng cao.
 

Sự hòa quyện phẩm chất của người lính với Kiểm toán viên nhà nước trong con người Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân tạo động lực giúp ông hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao


Trên cương vị là hội viên Hội Cựu chiến binh KTNN, phụ trách phân hội Cựu chiến binh của đơn vị, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân luôn cụ thể hóa các chủ trương bằng các hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện hoạt động của đơn vị cũng như hoàn cảnh của cựu chiến binh, nhờ đó phong trào mang tính liên tục, phát triển bền vững và có hiệu quả. Vào những dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, phân hội đã tổ chức thăm và tặng quà cho cựu chiến binh, thương bệnh binh, gia đình thương binh liệt sĩ, thắp hương Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 Nam Lào tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ...

Nhìn lại chặng đường đã qua với những kết quả công tác nổi bật đạt được, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân cho rằng, những thành tích như trên chủ yếu là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo KTNN và lãnh đạo đơn vị, sự hỗ trợ, chia sẻ của tập thể đơn vị và sau đó là nỗ lực của bản thân. Xác định công việc phía trước còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh toàn Ngành đang nỗ lực đẩy mạnh đổi mới, đáp ứng yêu cầu hội nhập, hiện đại hóa, Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân tự nhận bản thân cần tích cực, chủ động trong việc nghiên cứu, tự đào tạo, cập nhật kiến thức và thực tiễn hơn để nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng được các yêu cầu ngày một cao của công việc. “Kiểm toán viên trẻ hiện nay rất năng động, mình không đổi mới thì dễ bị lạc hậu, bị các bạn bỏ qua lắm” - Phó Kiểm toán trưởng Nguyễn Văn Lân chia sẻ.

Bài và ảnh: NGUYỄN LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh

(BKTO) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 23/10, Đoàn công tác của KTNN do Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh số tiền 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201