Thứ Sáu, 15/11/2019 - 14:44:16 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan kiểm toán Việt Nam- Lào

THỨ TƯ, 09/01/2019 16:00:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Ngày 08/01, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào và trao Huân chương của Nhà nước Lào.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Viengthong Siphandon- Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch KTNN Lào; Hồ Đức Phớc- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Lê Minh Khái- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; các Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước và nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Hoàng Quân; ông Thongsavanh Phomvihane- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc KTNN.
 
Hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực
 

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị- Ảnh: THANH TÙNG
 
Đánh giá về hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan KTNN trong những năm qua, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, bám sát chủ trương, định hướng về quan hệ hợp tác hữu nghị của lãnh đạo hai Nhà nước Việt Nam- Lào; trên tinh thần hữu nghị truyền thống giữa hai nước và hai cơ quan; trên cơ sở Thoả thuận hợp tác hai bên ký kết ngày 10/11/2000 và Biên bản hội đàm giữa hai Tổng KTNN năm 2014, nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa hai cơ quan đã được triển khai như: trao đổi các đoàn Lãnh đạo Kiểm toán nhà nước, trao đổi kinh nghiệm dưới hình thức chuyên gia; trao đổi thông tin, tài liệu, tư liệu; giúp đỡ nhau về xây dựng tổ chức, đào tạo cán bộ.
 
KTNN Việt Nam và KTNN Lào cũng đã phối hợp đề xuất đưa nội dung hợp tác KTNN vào Hiệp định về hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào giai đoạn 2016- 2020. Mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan được đưa lên tầm cấp quốc gia đã giúp tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực.
 
Trong năm 2018, thực hiện Hiệp định về hợp tác song phương giữa hai Chính phủ và kế hoạch đào tạo của hai cơ quan, đoàn cán bộ cấp Vụ gồm 20 công chức của KTNN Lào do ông Sommay Kosada- Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm toán các tổ chức nhà nước dẫn đầu sang Việt Nam tham dự Khóa đào tạo tại Cửa Lò từ ngày 04-18/11/2018 về 03 chuyên đề: Kiểm toán hoạt động, Kiểm toán thuế và Kiểm toán tài sản cố định đã mang lại những chia sẻ hữu ích giữa kiểm toán viên của hai cơ quan. Đặc biệt, Chủ tịch KTNN Lào Viengthong Siphandone dẫn đầu đoàn cán bộ KTNN Lào sang thăm và làm việc với KTNN Việt Nam trong khuôn khổ Đại hội ASOSAI lần thứ 14 tổ chức tại Việt Nam từ ngày 16- 22/9/2018, đồng thời luôn ủng hộ KTNN Việt Nam trong vai trò thành viên Ban Điều hành và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.
 

Quang cảnh Hội nghị- Ảnh: THANH TÙNG
 
Bên cạnh các hoạt động hợp tác song phương, KTNN Việt Nam và KTNN Lào cũng luôn phối hợp tích cực và hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ ASOSAI và ASEANSAI. Hai cơ quan kiểm toán đã dành cho nhau sự hợp tác, ủng hộ chí tình và hiệu quả như gặp gỡ và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với nhau tại Hội nghị ba bên lần thứ 8 tại Campuchia về chủ đề “Kiểm toán quá trình chuẩn bị cho việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững” vào tháng 11/2018. Đồng thời, với vai trò là thành viên Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI do KTNN Việt Nam làm Chủ tịch, KTNN Lào đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động của Ủy ban thông qua việc tham gia xây dựng Kế hoạch chiến lược 2018- 2021, Kế hoạch công tác của Ủy ban Kế hoạch chiến lược 2018- 2019...
 
Với vai trò Chủ tịch ASEANSAI nhiệm kỳ 2017- 2019, KTNN Lào đã tích cực hoạt động và đóng góp thực chất cùng với KTNN Việt Nam thực hiện giám sát và đánh giá việc thực hiện Kế hoạch chiến lược. Tháng 12/2018, hai cơ quan tham dự Cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch chiến lược năm 2018 tại Jakarta, Indonesia. Cuộc họp thống nhất một số nội dung quan trọng như Chủ tịch ASEANSAI sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Chủ tịch các Ủy ban (trong đó có KTNN Việt Nam) trong công tác quản trị tổ chức của ASEANSAI trong thời gian tới.
 
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, trong khuôn khổ ASOSAI, KTNN Việt Nam luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ tích cực từ KTNN Lào, nhất là trong quá trình vận động đăng cai và tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14 tại Việt Nam vừa qua. Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước hy vọng trên cương vị Chủ tịch ASEANSAI hiện nay của KTNN Lào và Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018- 2021 của KTNN Việt Nam, hai cơ quan sẽ tích cực nỗ lực hơn nữa nâng cao hiệu quả hợp tác song phương và hợp tác trong khuôn khổ ASEANSAI và ASOSAI vì lợi ích và sự phát triển của mỗi nước và cộng đồng kiểm toán lĩnh vực công trong khu vực.
 
Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả
 

Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Viengthong Siphandone phát biểu tại Hội nghị- Ảnh: THANH TÙNG
 
Có thể nói, dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào là khi Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan ngày 10/11/2000 tại Hà Nội. Từ nội dung Thỏa thuận này, hai bên đã thường xuyên triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả như trao đổi các đoàn lãnh đạo kiểm toán nhà nước, trao đổi kinh nghiệm dưới hình thức chuyên gia; trao đổi thông tin, tài liệu, tư liệu; giúp đỡ nhau về xây dựng tổ chức, đào tạo cán bộ. Những hoạt động hợp tác này đã giúp tăng cường năng lực cho cơ quan KTNN hai nước.
 
Đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan kiểm toán Việt Nam- Lào, Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Viengthong Siphandone nhấn mạnh, trong suốt thời gian 20 năm xây dựng và trưởng thành, cơ quan KTNN Lào luôn nhận được sự hỗ trợ chí nghĩa, chí tình của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức chuyên gia của KTNN Việt Nam. Những hỗ trợ đó đã góp phần tăng cường tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc anh em Lào- Việt Nam, giúp cơ quan KTNN Lào dần lớn mạnh, trưởng thành như ngày hôm nay.
 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, KTNN Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực hợp tác để quan hệ gắn bó giữa KTNN hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, giúp tô thắm thêm tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước- Ảnh: THANH TÙNG
 
Còn theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ truyền thống thủy chung, gắn bó lâu đời. Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp ấy, KTNN Việt Nam và KTNN Lào đã luôn sát cánh, cùng nỗ lực phối hợp thực hiện chương trình hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực trong kiểm toán lĩnh vực công của hai nước, góp phần xây dựng nền tài chính trong sạch, vững mạnh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới của mỗi nước. Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng khẳng định KTNN Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực hợp tác để quan hệ gắn bó giữa KTNN hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả có ý nghĩa, giúp tô thắm thêm tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.
 

 Thay mặt Chính phủ Lào, Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Viengthong Siphandone đã trao tặng Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước Lào cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho mối quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào- Ảnh: THANH TÙNG
 
Tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ Lào, Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Lào Viengthong Siphandone đã trao tặng Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước Lào cho các ông: Lê Minh Khái- Tổng Thanh tra Chính phủ, nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; Lê Hoàng Quân- nguyên Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; Nguyễn Trọng Thủy- Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng KTNN, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, vì đã có nhiều đóng góp cho mối quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và KTNN Lào nói riêng và mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa hai nước Việt- Lào nói chung.
 
THANH TÙNG
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm  trọng trách Chủ tịch Uỷ ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Uỷ ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI

(BKTO) - Là một trong những cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) đồng sáng lập Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI), KTNN Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Kế hoạch chiến lược (KHCL) của ASEANSAI và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn vừa qua. Tại Đại hội ASEANSAI lần thứ 5 vừa diễn ra, KTNN Việt Nam tiếp tục được tín nhiệm bầu vào cương vị này trong nhiệm kỳ 2020-2021, được cộng đồng ASEANSAI ghi nhận và đánh giá cao.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201