Thứ Hai, 26/9/2022 - 03:04:24 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Thành công của Đại hội ASOSAI 14: Nâng tầm ảnh hưởng và vị thế của Kiểm toán Nhà nước trên trường quốc tế

THỨ NĂM, 07/02/2019 09:05:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Đăng cai tổ chức thành công Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI 14) lần thứ 14 là một trong những kết quả công tác nổi bật của KTNN trong năm 2018. Đây là lần đầu tiên một sự kiện có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực kiểm toán công của ASOSAI được tổ chức tại Việt Nam. Thành công của Đại hội đã góp phần nâng tầm ảnh hưởng và vị thế của KTNN trên trường quốc tế.

Diễn đàn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển

Năm 2018, tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công các sự kiện chính trị, kinh tế, ngoại giao cấp quốc gia như: Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26), Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN-2018)… Tiếp nối thành công của các sự kiện đó, Đại hội ASOSAI 14 - sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao hết sức quan trọng của khu vực châu Á - diễn ra từ ngày 19 - 22/9/2018, tại Hà Nội, với sự tham gia của 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên, các tổ chức quốc tế, quan sát viên và đã đạt được những kết quả quan trọng về chuyên môn. 
 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội ASOSAI 14 - Ảnh tư liệu

Cụ thể, gần 30 chương trình nghị sự liên quan đến kế hoạch chiến lược, phát triển năng lực và ngân sách, định hướng phát triển của ASOSAI trong giai đoạn tới đã được các SAI thành viên thảo luận và thông qua. Đặc biệt, nằm trong chuỗi sự kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14, Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” đã giúp cho các SAI có cái nhìn sâu sắc về một vấn đề mang tính thời sự, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thông lệ tốt và tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện kiểm toán môi trường để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại từng quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới.

Đại hội ASOSAI 14 đánh dấu những đóng góp tích cực cũng như sự phát triển lớn mạnh của KTNN Việt Nam sau hơn 20 năm là thành viên chính thức của ASOSAI. Trong suốt quá trình diễn ra Đại hội, KTNN đã chủ động đóng góp tích cực, cụ thể vào các chủ đề thảo luận chung và các cơ chế, chính sách phát triển của ASOSAI, đảm bảo phù hợp với lợi ích của Tổ chức và từng SAI thành viên. Với vai trò là chủ nhà Đại hội ASOSAI 14, KTNN đã đề ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố Hà Nội và nhận được sự ủng hộ cao của Ban Điều hành ASOSAI cũng như các SAI thành viên. 

Thành công quan trọng của Đại hội là đã thông qua Tuyên bố Hà Nội. Tuyên bố xác định rõ vai trò của ASOSAI trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết các thách thức môi trường toàn cầu và các nhiệm vụ chiến lược của Tổ chức như: tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giữa các SAI thành viên, trách nhiệm của từng SAI và cả cộng đồng ASOSAI đối với quốc gia, khu vực và thế giới. Mặt khác, Tuyên bố xác định các phương hướng, giải pháp và hành động tăng cường hiệu quả hoạt động của ASOSAI nhằm thúc đẩy sự phát triển, mang lại giá trị và lợi ích cho tất cả thành viên; đồng thời đề ra các hành động thiết thực để cụ thể hóa các cam kết, trong đó, nổi bật là thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong cộng đồng ASOSAI song song với phát triển năng lực cho các SAI thành viên trong lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Việc thông qua Tuyên bố Hà Nội đã đánh dấu mốc son kỳ Đại hội ASOSAI đầu tiên ra tuyên bố chính thức. Đây là văn kiện quan trọng nhất của Đại hội ASOSAI 14, mang dấu ấn KTNN Việt Nam và thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới. 

Một bước ngoặt quan trọng trong hơn 20 năm gia nhập ASOSAI là tại Đại hội ASOSAI 14, lần đầu tiên, KTNN đã được bầu giữ chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. Các kết quả đạt được tại Đại hội là tiền đề quan trọng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASOSAI của KTNN.

Thành công của Đại hội ASOSAI 14 không chỉ đánh dấu một mốc son mới trong tiến trình hội nhập, hợp tác quốc tế của KTNN mà còn mở ra những cơ hội hợp tác với các SAI. Bên lề Đại hội, lãnh đạo KTNN Việt Nam đã hội đàm, tiếp song phương với lãnh đạo của các SAI: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia… Tại đây, nhiều cam kết hợp tác đã được khẳng định với mục tiêu đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới. Đồng thời, thông qua đó, KTNN còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp từ các SAI đã và đang đảm đương nhiều vai trò quan trọng của Tổ chức khu vực để có thể hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASOSAI. 

Đại hội ASOSAI 14 - Dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế

Đại hội ASOSAI 14 thành công tốt đẹp đã giúp KTNN khẳng định vị trí và vai trò của mình đối với các SAI thành viên, các tổ chức quốc tế. Đây cũng là minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của KTNN, có thể đảm đương tốt các trách nhiệm quốc tế trong cộng đồng ASOSAI và các công việc liên quan đến hoạt động đối ngoại trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước; đồng thời tạo được niềm tin của các SAI thành viên và các tổ chức quốc tế về năng lực tổ chức các sự kiện lớn, từ đó nâng tầm ảnh hưởng và vị thế của KTNN trên trường quốc tế. 

“Thành công của sự kiện có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực kiểm toán công của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng về đối ngoại đối với KTNN và cả quốc gia” - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định. 

Với ý nghĩa sâu sắc trên, Đại hội ASOSAI 14 đã được các SAI, khách mời quốc tế và trong nước tham dự ghi nhận, đánh giá cao. Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc Choe Jeahyoung nhấn mạnh: “Thành công của Đại hội ASOSAI 14 đã góp phần  nâng cao vai trò cũng như vị thế của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế”. Còn Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hồ Trạch Quân  cho rằng, Tuyên bố Hà Nội là thành quả quan trọng của Đại hội, đặt nền móng cho sự phát triển của ASOSAI trong giai đoạn tới. Đồng thời, bên lề Đại hội ASOSAI 14, lãnh đạo các SAI: Indonesia, Nepal, Thái Lan… đều bày tỏ sự hài lòng về công tác chuẩn bị và tổ chức công phu cũng như lòng hiếu khách của SAI chủ nhà Việt Nam. 

Tại Hội nghị Phổ biến Chương trình khung thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 của KTNN vào cuối năm 2018, ông Seywo Lee - Chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới - cũng nhận định: “Không ít SAI có lịch sử phát triển lâu đời nhưng chưa từng đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI. Việc tổ chức thành công Đại hội mang tầm khu vực chứng tỏ, KTNN Việt Nam đã trưởng thành, lớn mạnh chỉ sau hơn 24 năm thành lập”.

Hành trang cho chặng đường tới

Đại hội ASOSAI 14 thành công tốt đẹp, đó là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Quốc hội; sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan và sự đồng thuận cao của bạn bè quốc tế. Trong suốt 2 năm qua, nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết định, công văn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và KTNN được ban hành kịp thời với mục đích chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để đảm bảo tổ chức thành công Đại hội. Với vai trò đơn vị chủ trì, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức, KTNN đã nỗ lực hết mình để tổ chức thành công Đại hội. 

Tổng kết Đại hội ASOSAI 14, cùng với việc trao tặng Bằng khen, Giấy khen của Tổng Kiểm toán Nhà nước cho các tập thể, cá nhân, KTNN đã đúc rút những kinh nghiệm trong việc tổ chức và điều hành các sự kiện quốc tế. Đó là bài học về sự chủ động, đi trước một bước, sự phân công chức năng, nhiệm vụ rõ ràng, cơ chế phối hợp nhịp nhàng trong mọi công tác. Những bài học ấy sẽ còn theo sát KTNN trong hành trình thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI.

Chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức các sự kiện quốc tế cũng như thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI, ông Seywo Lee đã lấy ví dụ về Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI). Năm 1982, lần đầu tiên, BAI đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ II. Ngày đó, việc chưa có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức Đại hội mang tầm châu lục khiến các kiểm toán viên của BAI cảm thấy lo lắng. Nhưng bằng sự quyết tâm và nỗ lực, BAI đã đăng cai tổ chức thành công Đại hội, hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASOSAI và khẳng định năng lực của mình trên trường quốc tế. Từ đây, bài học mà ông Seywo Lee đưa ra cho KTNN Việt Nam là: “Quyết tâm, nỗ lực sẽ làm nên thành công”. 

Tấm gương về SAI Hàn Quốc từ cách đây gần 40 năm cũng như kinh nghiệm mà vị chuyên gia của Ngân hàng Thế giới chia sẻ, cùng các bài học đã được đúc kết qua việc tổ chức Đại hội ASOSAI 14 sẽ là hành trang để KTNN bước vào xuân mới 2019 với khí thế và quyết tâm cao hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm đầu tiên thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI - vai trò dẫn dắt ASOSAI trở thành một tổ chức năng động, uy tín, hướng tới các giá trị cốt lõi: “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo”, có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế châu Á nói chung và các nước thành viên nói riêng.

THÀNH ĐỨC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Lấy ý kiến về Dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước

Lấy ý kiến về Dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước

(BKTO) - Chiều 22/9, Kiểm toán nhà nước (KTNN) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KTNN (Dự án Pháp lệnh), dưới sự chủ trì của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Ngô Văn Tuấn.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201