Thứ Hai, 12/4/2021 - 14:45:15 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri huyện Thanh Chương, Nghệ An

THỨ NĂM, 27/09/2018 14:15:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ VI, Quốc hội Khóa XIV, ngày 27/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Thanh Chương, Nghệ An.


Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri  - Ảnh: Thanh Lê
 
Các đại biểu Quốc hội thông báo đến cử tri huyện Thanh Chương dự kiến nội dung, thời gian Kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 20/10- 22/11. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật, cho ý kiến vào 6 dự án luật khác; xem xét báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội; lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và quyết định một số nội dung quan trọng khác. 

Tại cuộc tiếp xúc đã có 10 ý kiến cử tri phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội. Trong đó vấn đề được cử tri huyện Thanh Chương đặc biệt quan tâm kiến nghị với đại biểu Quốc hội là chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng.

Cử tri Nguyễn Đình Điềm- xã Thanh Văn bày tỏ bức xúc về hiện tượng "chạy" thương binh giả. Cử tri cho rằng tại xã Thanh Văn có hiện tượng một số đối tượng khai man, giả mạo giấy tờ  để hưởng chế độ thương binh. Ông Điềm đề nghị các cấp có thẩm quyền rà soát, xử lý những người hưởng chế độ thương binh không xứng đáng.

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Xuân Thảo, xóm 3, xã Thanh Văn cho biết tình trạng "chạy" thương binh giả còn nhiều do tại xã có “cò” thương binh. Đề nghị cần phải xử lý nghiêm những trường hợp này.“Vấn đề bức xúc là những người không cống hiến thì có chế độ còn người tham gia kháng chiến người thật, việc thật nhưng do mất hồ sơ giấy tờ lại không được hưởng chế độ”- ông Thảo phản ánh.

Ông Nguyễn Xuân Thảo cũng bày tỏ băn khoăn về tình trạng buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị nhà nước cần chấn chỉnh và khắc phục tồn tại hạn chế nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai.
 

Sáng 27/9, các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Thanh Chương trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV - Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, ý kiến cử tri băn khoăn về tình trạng mất an toàn giao thông, đồng thời đề nghị ban hành luật cần sát với đời sống thực tiễn, phòng chống tham nhũng, tranh chấp đất đai, đấu giá đất, công tác phòng chống tham nhũng trên nóng dưới lạnh, khai thác cát sỏi trái phép, huy động xây dựng nông thôn mới,…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, liên quan đến ý kiến cử tri về tình trạng thương binh giả, chất độc da cam giả, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết vừa qua Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có thanh tra kiểm tra tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 569 hồ sơ.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề nghị cử tri cung cấp danh sách và chịu trách nhiệm việc cung cấp danh sách của mình ghi tên, đối tượng hưởng chế độ gì. Đối với Đoàn đại biểu Quốc hổi tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cơ quan chức năng rà soát danh sách người hưởng chế độ thương binh.

Đồng thời, đối với những người thật việc thật, tham gia kháng chiến, có công với cách mạng đề nghị cử tri, chính quyền địa phương kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền để sớm được hưởng chế độ chính sách của nhà nước.

“Vấn đề chạy thương binh giả, chạy để hưởng chế độ bị ảnh hưởng chất độc da cam giả là hành vi vi phạm pháp luật, vừa vi phạm đạo đức, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ gửi kiến nghị của cử tri tới huyện Thanh Chương và tỉnh Nghệ An. Đối với những trường hợp này, theo Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH cũng như UBND tỉnh Nghệ An là kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm” - người đứng đầu Kiểm toán nhà nước cho biết.

Về băn khoăn của cử tri đối với công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh.

Tổng Kiểm toàn Nhà nước đề nghị thị trấn Thanh Chương thành lập Ban Chỉ đạo để giải quyết triệt để vấn đề tranh chấp đất đai, tránh mâu thuẫn trong nhân dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bà con.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các kiến nghị của cử tri được Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Quế tiếp thu, giải trình làm rõ; đồng thời hứa sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp huyện giải quyết đúng thẩm quyền.

Theo baonghean.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực và tính minh bạch trong hoạt động kiểm toán

Nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực và tính minh bạch trong hoạt động kiểm toán

(BKTO) - Chiều 8/4, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV, với 90,83% đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201