Thứ Hai, 26/8/2019 - 05:16:14 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Xuân sớm trên những công trình dầu khí biển

THỨ TƯ, 30/01/2019 16:15:00 | KINH DOANH
(BKTO) - Những ngày giáp Tết này, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến những cán bộ, kỹ sư, người lao động dầu khí trên những công trình biển thông qua những chuyến công tác để kiểm tra tình hình, làm việc, thăm và chúc Tết động viên người lao động xa nhà…

Mở đầu cho dịp Tết năm nay, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đã thay mặt lãnh đạo Tập đoàn chúc Tết người lao động Việt Nam và nước ngoài tại mỏ Chim Sáo và trên tàu FPSO Lewek Emas.

Mỏ Chim Sáo là mỏ có lịch sử lâu đời nhất ở Việt Nam. Mỏ có vị trí cách bờ xa nhất về phía Nam so với tất cả các mỏ với khoảng 400km. Khai thác dầu ở mỏ này là liên danh gồm 4 nhà thầu, trong đó PVEP chiếm 15%. Từ năm 1974, hãng Agip đã phát hiện ra dấu hiệu có dầu; đến năm 1994, một số hãng nước ngoài cũng phát hiện có dầu tại đây nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan mà các nhà thầu đều phải bỏ vì thấy trữ lượng quá thấp.
 

Lãnh đạo PVN tặng hoa cho tập thể người lao động tại mỏ Chim Sáo

Chỉ đến khi PVN tổ chức thăm dò, đánh giá lại thì mới phát hiện ra trữ lượng ở đây không nhỏ. Trải qua gần 8 năm hoạt động, mỏ Chim Sáo đã khai thác được 62 triệu thùng dầu và 90 tỷ feet khối khí. Và điều bất ngờ nhất ở mỏ Chim Sáo là càng khai thác, trữ lượng lại càng tăng. Đây có lẽ là điều kỳ lạ nhất trong ngành khai thác dầu trên thế giới.

Năm 2018 đánh dấu mốc một năm cực kỳ thành công của mỏ Chim Sáo với sản lượng dầu 8,3 triệu thùng, hiệu suất vận hành giàn 99%. Mỏ Chim Sáo khai thác dầu chỉ đứng thứ ba sau Vietsovpetro và Cửu Long JOC.

Sau khi nghe bà Mai Thị Hoài Hương - Giám đốc Chi nhánh PV Trans; Thuyền trưởng tàu FPSO Đinh Anh Tuấn; ông Phil Mac Laurin - Tổng Giám đốc của Premier Oil tại Việt Nam báo cáo về tình hình hoạt động của tàu và hoạt động của mỏ Chim Sáo năm 2018, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đã biểu dương những cố gắng của tập thể người lao động ở mỏ Chim Sáo và trên tàu FPSO Lewek Emas.

Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập đặc biệt đánh giá cao về trình độ quản lý và điều hành của liên danh và đề nghị các Ban chuyên môn của Tập đoàn phải nghiên cứu, học tập cách điều hành của Premier Oil, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho giàn khai thác và tàu FPSO.

Ngày 22/01 vừa qua, đoàn công tác do Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác, thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên, người lao động của các đơn vị Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVDrilling) và Tập đoàn Bitexco đang làm việc tại mỏ Cá Tầm.
 

Lãnh đạo PVN thăm người lao động tại Phòng điều khiển trung tâm giàn CTC1 mỏ Cá Tầm

Đoàn đã kiểm tra công tác tại giàn PVDrilling VI cùng giàn khai thác CTC1-WHP. CTC1-WHP là hạng mục quan trọng nhất trong Dự án phát triển khai thác mỏ Cá Tầm. Tại công trình, lãnh đạo Tập đoàn đã nghe lãnh đạo các đơn vị Vietsovpetro, PVEP, PVDrilling báo cáo về các công tác liên quan đến Dự án, công tác chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên dự kiến vào cuối tháng 1/2019.

Mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 do Vietsovpetro là Nhà điều hành theo Hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí ký ngày 12/9/2012 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Tổ hợp ba nhà thầu Vietsovpetro (55%), PVEP (30%) và Bitexco (15%), tổng diện tích gần 6.000km2, độ sâu nước biển từ 15 đến 60m, thuộc bồn trũng Cửu Long, là phần diện tích hoàn trả của Liên doanh VRJ từ năm 2009, nằm cách TP. Vũng Tàu 160km về hướng Đông Nam, rất gần các mỏ dầu Rồng, Gấu Trắng, Bạch Hổ mà Vietsovpetro đang khai thác (khoảng 15- 20 km). Để phát triển đưa vào khai thác mỏ Cá Tầm, Giàn CTC1-WHP sẽ được kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Vietsovpetro tại Lô 09-1.
 

Lãnh đạo PVN kiểm tra công tác tại giàn PVDrilling VI cùng giàn khai thác CTC1-WHP

Theo kết quả tính toán, việc khai thác mỏ Cá Tầm sẽ có hiệu quả kinh tế đến hết năm 2032, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 1 tỷ USD và đem về lợi nhuận cho Vietsovpetro 238 triệu USD, PVEP 130 triệu USD và Bitexco 65 triệu USD.
 

Lãnh đạo PVN nghe báo cáo về công tác chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên

Thành viên HĐTV PVN Phan Ngọc Trung chia sẻ, sau chuyến công tác, cá nhân tôi rất là an tâm, các cán bộ công nhân, kỹ sư, người lao động rất chăm chú với công việc, tất cả đang chạy đua với thời gian, sớm đưa dòng dầu mỏ Cá Tầm vào khai thác đúng dịp Xuân năm nay. Qua kiểm tra, tôi cũng rất an tâm về sự an toàn- vấn đề quan trọng nhất trong các hoạt động của ngành dầu khí. Việc đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để Tập đoàn, Vietsovpetro, PVEP có thể duy trì ổn định sản lượng khai thác và tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí ra các lô mới trong những năm tới.

…Xuân này, hàng nghìn người lao động dầu khí sẽ đón thời khắc giao thừa ở khắp các công trình biển trên thềm lục địa Việt Nam. Đón Tết trên những giàn khoan, các công trình dầu khí trên biển từ lâu đã trở thành điều quen thuộc với các cán bộ, kỹ sư, người lao động ngành dầu khí. Họ vẫn bám biển khai thác, chuyển dầu, khí về đất liền làm giàu cho đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
 
Chia sẻ về năm thứ 6 đón Tết trên công trình dầu khí ngoài biển, Đốc công khai thác Nguyễn Đức Hải (Vietsovpetro) cho biết, công việc trên giàn CTC1 chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên, phải đảm bảo liên tục 24/24 giờ, nên vào những ngày này anh em kỹ sư, công nhân vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, để đảm bảo mục tiêu hàng đầu là an toàn, đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác đúng tiến độ. “Chưa năm nào tâm trạng bồi hồi và nhiều áp lực như năm nay, tất cả đều tập trung cho thời khắc đón dòng dầu đầu tiên của mỏ, dấu mốc quan trọng nhất của Dự án” - Đốc công Nguyễn Đức Hải tâm sự. 
 

QUỲNH ANH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, nông sản Việt được hưởng nhiều lợi thế khi xuất khẩu sang EU

Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, nông sản Việt được hưởng nhiều lợi thế khi xuất khẩu sang EU

(BKTO) - Ngày 21/8, tại TP HCM, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị “Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu- Các cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý”.

Tin mới

  • Tọa đàm về quản lý, sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp

    Tọa đàm về quản lý, sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp

    (BKTO) - Sáng 23/8, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự và chủ trì buổi Tọa đàm Quản lý, sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp. Cùng dự còn có lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và địa phương cùng đại diện một số tập đoàn, các chuyên gia, nhà khoa học…

     20 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312