Thứ Ba, 9/3/2021 - 07:57:58 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Ngân hàng Thế giới viện trợ 2,2 triệu USD nâng cao năng lực của ngành ngân hàng Việt Nam

THỨ BA, 01/10/2019 18:25:00 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký kết Hiệp định viện trợ cho khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 2,2 triệu USD do Chính phủ Thụy Sỹ cung cấp để thực hiện dự án “Tăng cường sự lành mạnh và phát triển của ngành Ngân hàng” tại Việt Nam.

Dự án nhằm tăng cường sự lành mạnh và khả năng chống đỡ của ngành ngân hàng thông qua việc nâng cao năng lực của NHNN với mục tiêu giải quyết các hạn chế về mặt cấu trúc trong hệ thống ngân hàng.
 

Quang cảnh Lễ ký kết Hiệp định

Cụ thể, WB sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện các cải cách đã được đặt ra trong Kế hoạch Tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2016-2020 và Chiến lược Phát triển ngành ngân hàng 2025.

Ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam cho biết: “Là lĩnh vực lớn nhất của hệ thống tài chính của Việt Nam, sự lành mạnh của ngành ngân hàng có tính chất quyết định đối với tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia. Qua việc chia sẻ những kinh nghiệm phát triển ngành ngân hàng, chúng tôi hy vọng hỗ trợ cho NHNN thực hiện thành công các cải cách đã được cam kết”.

Thách thức của ngành ngân hàng bao gồm các vấn đề về chất lượng tài sản, mức độ vốn hóa còn yếu và những khó khăn về khuôn khổ pháp lý, chi phí hoạt động cao và phải thực hiện trích lập dự phòng. Do đó, ngành ngân hàng hiện đang được cải tổ theo định hướng thị trường, dựa trên nền tảng các tiêu chuẩn quốc tế và cơ chế giám sát ổn định tài chính mạnh mẽ hơn.

NHNN và WB sẽ hợp tác nhằm tăng cường khuôn khổ pháp lý cho ngành ngân hàng, đặc biệt là Luật các Tổ chức tín dụng và thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về xử lý nợ xấu. Dự án cũng giúp NHNN tăng khả năng dự báo, nâng cao năng lực giám sát phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ trên thế giới, hỗ trợ phát triển thị trường nợ và nâng cao năng lực cho Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để có thể quản lý tốt các khoản nợ xấu.

Khoản tài trợ không hoàn lại này thuộc chương trình 8 triệu USD “Tăng cường Sự lành mạnh và Phát triển của ngành Ngân hàng” do Cục Kinh tế liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ và Ngân hàng Thế giới quản lý.

Tin và ảnh: N. KIM

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán khởi sắc ngày đầu tháng 3

Thị trường chứng khoán khởi sắc ngày đầu tháng 3

(BKTO)- Thị trường chứng khoán trong nước cũng như quốc tế đã mở đầu tháng 3 đầy khởi sắc khi ghi nhận "sắc xanh" ở hầu hết các thị trường.

Tin mới

  • Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

    Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

    (BKTO) - Hôm nay (8/3), Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng (VNVC) bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

     21 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201