Thứ Bảy, 13/8/2022 - 17:13:10 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp Hungary

THỨ TƯ, 29/06/2022 10:54:49 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, sáng nay, 28/6, giờ địa phương, tại Thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp (DN) Hungary hiện đang hoạt động tại Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và với Giám đốc Công ty Gedeon Richter Tibor Novák. Ảnh: TTXVN


Tại các cuộc tiếp lãnh đạo Công ty Gedeon Richter - công ty đa quốc gia của Hungary hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm và nghiên cứu phát triển (R&D) công nghệ sinh học, lãnh đạo Công ty Egis - công ty dược phẩm hàng đầu khu vực Trung Đông Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả hoạt động tại Việt Nam và nêu rõ, dược phẩm là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng của Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi. Trong giai đoạn trước đây, khi Hungary viện trợ dược phẩm cho Việt Nam, Công ty Gedeon Richter là một trong những công ty lớn nhất đã cung cấp sản phẩm thông qua thỏa thuận của hai Chính phủ.

Egis chuyên sản xuất các sản phẩm thuốc với các thành phần hoạt tính, qua viên nén, thuốc tiêm và công thức galenic để điều trị các bệnh về tim mạch, hệ thần kinh trung ương, ung thư... Năm 2000, Egis đã thành lập văn phòng đại diện tại TP. HCM. Hiện nay, Egis đang triển khai kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam, đưa Văn phòng đại diện tại TP. HCM thành Văn phòng đại diện của cả khu vực ASEAN.

Lãnh đạo Công ty Gedeon Richter và Công ty Egis mong muốn Việt Nam đẩy nhanh hơn tiến độ và đơn giản hoá thủ tục hành chính về đăng ký thuốc để nhiều sản phẩm mới có thể cung cấp vào thị trường Việt Nam; cấp giấy phép phân phối dược phẩm với thời hạn dài hơn; nghiên cứu tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến đăng ký lưu hành thuốc....

Ghi nhận các kiến nghị của DN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, không chỉ Bộ Y tế mà các Bộ, ngành khác của Việt Nam đều đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt phiền hà, chi phí cho DN để tạo điều kiện thuận lợi cho DN của mọi thành phần kinh tế hoạt động tại Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam đã có kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật Dược phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế.

Với những kiến nghị liên quan đến thủ tục cấp, gia hạn, thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, pháp luật về quản lý chất lượng dược phẩm không có sự phân biệt giữa trong nước và nước ngoài. Các quy định pháp luật về quản lý dược của Việt Nam áp dụng bình đẳng với cả DN đầu tư nước ngoài và DN trong nước.

Trao đổi với lãnh đạo hai Công ty, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tiềm năng và dư địa hợp tác phát triển của ngành dược ở Việt Nam là rất lớn. DN không chỉ tiếp cận được với thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà còn với thị trường hơn 600 triệu dân của khu vực ASEAN. Nhiều DN lớn của thế giới đã quyết định đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực này. “Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN hoạt động lâu dài, khuyến khích DN không chỉ đặt văn phòng đại diện mà còn mở rộng việc sản xuất tại Việt Nam. Nếu DN chậm chân hơn sẽ bỏ lỡ cơ hội” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Lãnh đạo Tập đoàn Egis cho biết trước mắt sẽ thành lập pháp nhân tại Việt Nam, tiến tới thành lập Công ty và đưa dây chuyền sản xuất để hoạt động lâu dài tại Việt Nam.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Công ty Hungarian Water Parnerghip Robert Forintos. Ảnh: TTXVN


Tại cuộc tiếp đồng Chủ tịch Công ty Hungarian Water Parnerghip (HWP) Robert Forintos - công ty đang triển khai một số dự án nước sạch tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của HWP trong việc định hướng cho các công ty thành viên nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực cung cấp nước, xử lý nước tại Việt Nam.

Năm 1992, Công ty mở Văn phòng đại diện tại Việt Nam và năm 1996 trở thành Công ty lớn nhất của Hungary có các dự án đầu tư tại Việt Nam. 

Ban lãnh đạo Công ty mong muốn tiếp tục tìm kiếm các đối tác tại Việt Nam để nghiên cứu và thực hiện các dự án liên quan đến ngành nước sử dụng các công nghệ và giải pháp hiện đại do HWP cung cấp. Hiện HWP đang triển khai dự án nước sạch tại Quảng Bình giai đoạn 2 và dự án nước sạch tại tỉnh Vĩnh Long. Công ty mong muốn các cơ quan hữu quan của Việt Nam quan tâm, tháo gỡ một số vướng mắc về thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho 2 dự án hoàn thành đúng tiến độ, cam kết sẽ làm hết sức để đáp ứng yêu cầu chất lượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hiện nay nhu cầu sử dụng các thiết bị xử lý nước để có nước sạch của người dân Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là ở các vùng ngoài đô thị, vùng xa, vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hoan nghênh HWP và các công ty thành viên hợp tác chuyển giao các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong ngành nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với các dự án đầu tư của các Công ty thành viên HWP trong lĩnh vực cung cấp, xử lý nước, Việt Nam sẽ dành các ưu đãi theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Với những vướng mắc của các dự án nước của Công ty tại Quảng Bình và Vĩnh Long, Chủ tịch Quốc hội giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp đề xuất Chính phủ xem xét, đẩy nhanh tiến độ, trong đó, hai bên cần bàn bạc cụ thể, trên tinh thần lắng nghe và tôn trọng lợi ích của nhau.
Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hạt nhân cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hạt nhân cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(BKTO) - Từ ngày 08-12/8, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức Hội thảo vùng về Luật Hạt nhân cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Dự án RAS0090 của IAEA về Thúc đẩy và tăng cường khuôn khổ pháp lý quốc gia.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201