Thứ Tư, 6/7/2022 - 17:00:40 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

THỨ HAI, 11/10/2021 14:23:52 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Sáng 11/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 4. Phiên họp dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến 14/10.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp thường kỳ thứ 4 của UBTVQH nhằm cho ý kiến về những nội dung còn lại trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2 và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: quochoi.vn


Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về công tác lập pháp, tại Kỳ họp thứ 2 dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua 02 dự án luật và cho ý kiến về 05 dự án luật. Tại các phiên họp thường kỳ thứ 2 và thứ 3, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến đối với tất cả các dự án luật, dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Riêng đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, Chính phủ đã hoàn thiện hồ sơ theo hướng chuyển thành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê, bao gồm sửa đổi một số điều và sửa đổi Phụ lục, danh mục các chỉ tiêu thống kê quốc gia. Đây là việc làm rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu điều hành kinh tế ở phương diện vĩ mô và phục vụ cho công tác quản lý, điều hành kinh tế tại các địa phương, nhất là các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương trong cả nước. Do đó, tại Phiên họp thứ 4, UBTVQH sẽ cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án luật này.

Về cơ chế, chính sách đặc thù của một số địa phương, ngoài cơ chế chính sách đặc thù cho tỉnh Thanh Hóa đã được xem xét, cho ý kiến tại Phiên họp thứ 3, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế để cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị và Trung ương trong các Nghị quyết, Kết luận về phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương này.

Về quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách chính sách tiền lương. Với tinh thần thẳng thắn, khách quan, toàn diện, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH phân tích đánh giá, nêu bật những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, quan trọng là chỉ rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan và các bài học kinh nghiệm; đồng thời cho ý kiến về mục tiêu, chỉ tiêu, định hướng và giải pháp chủ yếu cho năm 2022 có tính khả thi cao với mục tiêu rất rõ ràng.

Căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội về các khung kế hoạch 5 năm đã ban hành, đồng thời cập nhật tình hình, bối cảnh hiện nay, tại Phiên họp này, UBTVQH sẽ thảo luận, cho ý kiến về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Quy hoạch đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025.

Bên cạnh đó, UBTVQH sẽ cho ý kiến về xét xử trực tuyến theo đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao; việc xử lý tài chính cho Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 

Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: quochoi.vn


Về công tác giám sát và công tác dân nguyện của Quốc hội, tại phiên họp, UBTVQH sẽ thảo luận, cho ý kiến về 2 báo cáo của Chính phủ là: Việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và hai năm 2019-2020; Việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, UBTVQH cần chỉ rõ được những bất cập của chính sách, pháp luật và khâu tổ chức thực thi; từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và việc làm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các nhiệm vụ, giải pháp để làm tốt hơn nữa khâu tổ chức thực hiện.

Đồng thời, với tinh thần trách nhiệm cao trước Nhân dân và cử tri, UBTVQH thẳng thắn, khách quan cho ý kiến vào các Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa XIV; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn, thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội trong năm 2021.

Về tổ chức Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận, cho ý kiến cuối cùng về chương trình Kỳ họp, thời gian và phương thức họp phù hợp với tinh thần những nội dung gì thực sự cần thiết và cấp bách, được chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng và đảm bảo sự đồng thuận cao mới đưa vào chương trình Kỳ họp để đảm bảo cho Kỳ họp thành công tốt đẹp nhất.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH thảo luận, thống nhất việc đề xuất một số đổi mới cần thiết phải áp dụng ngay tại Kỳ họp thứ 2 và việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp lần này. Trong đó có việc chia tổ thảo luận trong điều kiện họp trực tuyến, biểu quyết trực tuyến… cần được báo cáo Quốc hội xem xét quyết định áp dụng tại Kỳ họp thứ 2.

Cùng với đó, để đảm bảo luật hóa việc tổ chức kỳ họp trực tuyến theo Chương trình hành động của Quốc hội nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Quốc hội đang khẩn trương xây dựng Đề án đổi mới và hoàn thiện, bổ sung các quy định về Nội quy của kỳ họp, dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 tháng 5/2022.

Ngoài ra, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Sau phát biểu khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; Kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2021./.
Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201