Thứ Bảy, 8/10/2022 - 04:35:46 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Luật hoá vấn đề tài chính y tế để ngành y tế yên tâm làm chuyên môn

THỨ BẢY, 13/08/2022 13:05:53 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) – Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Tọa đàm chuyên gia về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) diễn ra chiều 12/8. Tọa đàm do Ủy ban Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tại Nhà Quốc hội.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: TTXVN


Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV và theo chương trình sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4 tới nhằm tiếp tục thể chế hoá Nghị quyết 20-NQ/TW của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Dự Luật có phạm vi tác động rất rộng tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, sức khoẻ, tính mạng của người dân. Đây cũng là dự án Luật khó, nhất là trong điều kiện hiện nay, sau khi những tác động của dịch bệnh Covid-19, các vấn đề của ngành y tế, y tế cơ sở, y tế dự phòng, tài chính y tế... đang bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức và đặt ra những yêu cầu mới về khuôn khổ pháp lý.

“Nội dung dự án Luật nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong Luật này thì có tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành y tế hay không? Có giúp cho ngành y tế thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình theo tinh thần Nghị quyết số 20 hay không? Đó là câu hỏi hết sức quan trọng phải trả lời” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đến nay, chất lượng dự thảo Luật đã được nâng lên so với phiên bản trình Quốc hội lần đầu. Tuy nhiên, dự án Luật còn các nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện thêm như: cấp giấy phép hành nghề, các chức danh nghề nghiệp trong ngành y; cách thức tổ chức đánh giá năng lực hành nghề; việc sử dụng ngôn ngữ trong hành nghề khám bệnh và chữa bệnh (KCB) để vừa nâng cao chất lượng KCB đối với các chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài hành nghề y tại Việt Nam, vừa bảo đảm hội nhập quốc tế, thu hút đội ngũ chuyên gia giỏi; hệ thống tổ chức cơ sở KCB…

Đặc biệt, qua tổng hợp dư luận xã hội, ý kiến của nhân dân, cử tri, ngành y tế cho thấy còn nhiều vấn đề đặt ra đối với tài chính y tế. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần đưa tài chính y tế vào Luật KCB (sửa đổi).
 

Quang cảnh Tọa đàm. Ảnh: TTXVN


Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu không đưa vào thì rất khó khăn vì hiện nay chúng ta chưa có luật về đơn vị sự nghiệp công lập mà mới chỉ có một số quy định tại các luật liên quan. Riêng với cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập thì hiện mới chỉ được quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này cũng quy định chung cho tất cả các đơn vị sự nghiệp công lập chứ chưa có quy định riêng cho lĩnh vực hết sức đặc thù của ngành y tế.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần bổ sung các quy định về vấn đề tài chính y tế vào Luật KCB hay không để sau khi sửa đổi Luật thì cán bộ ngành y tế, các bác sỹ, các cơ sở y tế yên tâm làm công tác chuyên môn? Nếu đưa vào Luật KCB (sửa đổi) thì cần thiết kế các quy định cụ thể như thế nào? Có nên quy định thành một chương riêng áp dụng cho cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân không?" - Chủ tịch Quốc hội gợi mở các vấn đề.

Nhấn mạnh đây là cơ hội rất quan trọng để sửa đổi, khắc phục những vướng mắc về cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế, theo Chủ tịch Quốc hội, nên chắt lọc để đưa các quy định hiện hành vào dự thảo Luật, trên cơ sở đó sẽ nhân rộng cho các lĩnh vực sự nghiệp công lập khác.

Trên cơ sở gợi ý của Chủ tịch Quốc hội, các chuyên gia tham dự Toạ đàm đã tập trung làm rõ những vướng mắc trong thực hiện quy định hiện hành về tài chính y tế và cơ chế tự chủ tài chính của các cơ sở KCB; đóng góp ý kiến về cơ chế tự chủ tài chính của bệnh viện công lập, giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và trong y tế nói riêng; hành lang pháp lý cho việc thực hiện tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế; nguồn lực dành cho hoạt động KCB; xã hội hóa dịch vụ y tế, hợp tác công - tư trong hoạt động KCB; đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ hành nghề y.../.
Đ. KHOA
 

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201