Thứ Tư, 30/9/2020 - 09:29:36 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Cho phép phân bổ, giải ngân khoản viện trợ của Chính phủ Ailen cho Chương trình 135

THỨ SÁU, 10/08/2018 13:35:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 26, chiều 09/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và năm 2018 vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len cho Chương trình 135. Theo đó, UBTVQH nhất trí về mặt nguyên tắc, cho phép Chính phủ tiếp nhận, phân bổ, giao vốn và chỉ đạo giải ngân theo tiến độ dự án đối với nguồn vốn này.

 

UBTVQH cho ý kiến về việc bổ sung vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len cho Chương trình 135 - Ảnh: quochoi.vn

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết,  khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len được dành cho các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh để hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 trong giai đoạn 2017-2020. Tuy nhiên, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội và dự toán năm 2018 được Quốc hội thông qua chưa bao gồm khoản viện trợ này.

Theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật NSNN và Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội, thẩm quyền xem xét quyết định bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và bổ sung dự toán NSNN năm 2018 thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Tuy nhiên, đây là khoản viện trợ ODA không hoàn lại, có tính cấp bách hỗ trợ cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135; nhà tài trợ đã chuyển tiền vào NSNN theo đúng cam kết; việc bổ sung nguồn vốn này không gây ảnh hưởng đến nợ công và bội chi NSNN đã được Quốc hội quyết định.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, cần có giải pháp giải quyết kịp thời vấn đề này, tránh ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã được cam kết và uy tín của Việt Nam với nhà tài trợ. Theo đó, từ tháng 11/2017, nhà tài trợ đã chuyển tiền vào NSNN theo đúng cam kết 3 triệu EUR, tương đương 79.854 triệu đồng, để thực hiện trong năm 2018. Đến tháng 9/2018, Chính phủ sẽ phải báo cáo tiến độ giải ngân nguồn vốn viện trợ này. Nếu  ít nhất 50% công trình không được khởi công thì có khả năng dự án sẽ bị cắt viện trợ các năm tiếp theo.

“Đến nay Chính phủ mới có Tờ trình về vấn đề này là quá chậm, gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Đại sứ Ai Len tại Việt Nam đã có thư phản ánh sự chậm trễ này đến Chủ tịch Quốc hội. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rút kinh nghiệm về việc chậm trễ; khẩn trương xem xét trình cấp có thẩm quyết giải quyết kịp thời vướng mắc, tránh xảy ra các trường hợp tương tự”- Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Để đảm bảo thực hiện đúng cam kết với nhà tài trợ, tránh bị hủy dự toán do quá thời hạn quy định, cơ quan thẩm tra trình UBTVQH xem xét, nhất trí về nguyên tắc, cho phép Chính phủ tiếp nhận, phân bổ, giao vốn và chỉ đạo giải ngân theo tiến độ của dự án và đề nghị Chính phủ trình Quốc hội nội dung này tại Kỳ họp thứ 6 để Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự toán NSNN năm 2018.

Đồng tình với đề xuất của cơ quan thẩm tra, tại Phiên họp, các thành viên UBTVQH thống nhất về mặt nguyên tắc, cho phép Chính phủ tiếp nhận, phân bổ, giao vốn và chỉ đạo giải ngân theo tiến độ dự án và đề nghị Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 việc bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, bổ sung dự toán NSNN năm 2018 là 79.854 triệu đồng từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ailen cho 5 tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Trị, Kon Tum và Trà Vinh theo đúng quy định của Luật NSNN và Luật Đầu tư công.

Đ. KHOA
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp xúc cử tri tại Nghệ An

Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp xúc cử tri tại Nghệ An

(BKTO) - Sáng 29/9, đồng chí Hồ Đức Phớc - Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước - cùng các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 gồm: ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Đinh Thị Kiều Trinh - Phó Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Tin mới

  • Phòng Tổng hợp - KTNN Chuyên ngành Ib: Chủ động tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ

    Phòng Tổng hợp - KTNN Chuyên ngành Ib: Chủ động tích cực trong công tác tham mưu và thực hiện nhiệm vụ

    (BKTO)- Chủ động, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn để nâng cao chất lượng, tiến độ và hiệu quả công việc - phương châm đó đã giúp Phòng Tổng hợp thuộc KTNN Chuyên ngành Ib trong những năm qua đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn, góp phần giúp cho công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán (KHKT) hằng năm của KTNN Chuyên ngành Ib ngày càng có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của Ngành cũng như các vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

     12 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201