Thứ Ba, 9/3/2021 - 08:27:47 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Nâng tầm các kết luận, kiến nghị thực sự có chất lượng, tương xứng với địa vị pháp lý của KTNN

THỨ BA, 12/02/2019 21:30:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO)- Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, sáng 12/2 (tức mùng 8 Tết Kỷ Hợi), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và làm việc tại KTNN. Báo điện tử Kiểm toán trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình:

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Ảnh: LÊ HÒA

Thưa các quý vị đại biểu, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của KTNN!

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến thăm, làm việc và chúc Tết ngành KTNN. Nhân dịp đầu xuân mới, tôi xin chúc các đồng chí đại biểu, toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động KTNN một năm mới có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí,

Thời gian qua, KTNN đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, trong đó có một số điểm nổi bật như sau:

Một là, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, KTNN đã đoàn kết, quyết tâm triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII trong những năm qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; chất lượng, hiệu lực, hiệu quả kiểm toán không ngừng được nâng lên, phát triển vượt bậc. Cụ thể, kết quả xử lý tài chính năm 2018 là 89.600 tỷ đồng, đặc biệt riêng kiến nghị tăng thu, giảm chi năm 2018 là 44.466 tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay), tăng 18,39% so với năm 2017 (37.556 tỷ đồng); đồng thời kiến nghị xử lý tài chính trong những năm qua đã được phần lớn các đơn vị chấp hành nghiêm túc (năm 2016 tỷ lệ thực hiện là 75,6%; năm 2017 là 78,2% và năm 2018 là 73,1%).

Kết quả kiểm toán đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của Nhà nước và góp phần tích cực vào việc phòng, ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán thông qua việc kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật. Riêng năm 2018, KTNN đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế 115 văn bản nhằm bịt lỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách. Đồng thời, KTNN đã kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng nghìn tập thể và cá nhân đối với những tồn tại, sai phạm phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán; chuyển hồ sơ 05 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai là, kết quả công tác và việc địa vị pháp lý của KTNN được quy định trong Hiến pháp với nhiều nhiệm vụ và nội dung mới cho thấy hoạt động của KTNN thời gian qua đã tạo được niềm tin với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân.

Ba là, hoạt động hợp tác quốc tế của KTNN tiếp tục được mở rộng và tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, năm 2018 đánh dấu uy tín và sự phát triển lớn mạnh của KTNN Việt Nam trong cộng đồng các Cơ quan Kiểm toán tối cao thế giới, khi KTNN Việt Nam vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 diễn ra từ ngày 19 - 22/9/2018 tại Hà Nội. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực kiểm toán công của ASOSAI với sự tham gia của các đoàn đại biểu quốc tế đại diện cho các cơ quan kiểm toán tối cao đến từ 46 quốc gia thuộc khu vực châu Á. Qua đó, khẳng định sự phát triển lớn mạnh của KTNN Việt Nam trong cộng đồng ASOSAI.

Bốn là, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ tiếp tục được kiện toàn, củng cố từng bước tiến tới đồng bộ. Các đồng chí đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn vững, trong sáng về đạo đức, kỷ luật, kỷ cương được giữ gìn, chấp hành nghiêm túc; trong đó 100% cán bộ, kiểm toán viên đều có trình độ đào tạo từ đại học trở lên.

Tôi nhiệt liệt biểu dương những kết quả công tác đã đạt được của KTNN trong năm qua.
 

Tải ảnh

Thưa các đồng chí!

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm (2016- 2020) và Chiến lược Phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011- 2020. Cơ hội thuận lợi của đất nước nhiều mặt tăng lên nhưng khó khăn, thách thức cũng rất lớn. Để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các ngành, các cấp, trong đó có KTNN cần sáng tạo, chủ động hơn, kiên quyết hơn trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó, tôi đề nghị KTNN cần quan tâm một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ để triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, bảo đảm khoa học, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và các địa phương trong hoạt động kiểm toán cũng như kiến nghị hoàn thiện về cơ chế, chính sách.

Hai là, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan sớm trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015; đồng thời tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật một cách đầy đủ, hiệu quả, có chất lượng; chú trọng việc sửa đổi, bổ sung các quy trình, phương pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian kiểm toán gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính.

Ba là, hoạt động của KTNN phải luôn theo sát và phục vụ quá trình quản lý, điều hành của Chính phủ; nâng tầm các kết luận, kiến nghị thực sự có chất lượng, tương xứng với địa vị pháp lý của KTNN, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Bốn là, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về tăng cường chỉnh đốn, xây dựng Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn quan tâm, coi trọng công tác cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, văn hóa ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên nhà nước; xây dựng được đội ngũ công chức đủ về số lượng, giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, nghệ tinh, tâm sáng; biết trân trọng, lắng nghe phản hồi từ đối tượng kiểm toán và các cơ quan quản lý, để kết luận của KTNN là chuẩn mực, khách quan và đúng pháp luật và hoạt động kiểm toán ngày càng hoàn thiện.

Năm là, KTNN phải thể hiện rõ nét vai trò dẫn dắt tiên phong trên cương vị là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018- 2021, lãnh đạo hoạt động tổ chức ASOSAI hoàn thành xuất sắc Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2016- 2021 và tham gia tích cực trong vai trò thành viên Ban Điều hành ASOSAI giai đoạn 2018- 2024; góp phần tích cực vào việc khẳng định vị thế của KTNN nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Sáu là, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của KTNN; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động công vụ, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN.

Tôi ghi nhận và đồng tình cao với các đề xuất kiến nghị của KTNN và đề nghị các Bộ, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với KTNN trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời, tạo điều kiện tốt để KTNN nâng cao năng lực, phát huy vị trí và vai trò của mình trong hệ thống chính trị.

Nhân dịp xuân mới, một lần nữa tôi xin chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN một năm mới tràn đầy sức khỏe, niềm tin, hạnh phúc và thành công!
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

(BKTO) - Hôm nay (8/3), Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng (VNVC) bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tin mới

  • Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

    Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

    (BKTO) - Hôm nay (8/3), Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng (VNVC) bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

     21 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201