Thứ Năm, 30/6/2022 - 12:14:52 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Việt Nam đang trao đổi với 80 đối tác về công nhận “hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau

THỨ SÁU, 05/11/2021 21:55:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận “hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau.

Chiều 04/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về tiêu chí của Việt Nam trong công nhận “hộ chiếu vắc xin” của nước ngoài.
 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG


Bà Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/“hộ chiếu vắc xin” của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Theo đó, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao.

Người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên.

Theo Bà Phạm Thu Hằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận “hộ chiếu vắc xin” của nước ngoài.

Để được công nhận chính thức, “hộ chiếu vắc xin” của nước ngoài cần đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng “hộ chiếu vắc xin” của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, mẫu “hộ chiếu vắc xin” phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy, phải mang mã xác thực; do các quốc gia/vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi cấp; vắc xin phải được Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp nhằm tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ./.

DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Quy định cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

Quy định cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

(BKTO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201