Thứ Sáu, 24/5/2019 - 22:46:21 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Cứu sống bệnh nhân bị rung nhĩ bằng phương pháp sử dụng năng lượng sóng có tần số radio

THỨ TƯ, 05/12/2018 10:15:00 | Y TẾ
(BKTO) - Ngày 5/12, Bệnh viện E cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh rung nhĩ bằng kỹ thuật sử dụng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D).

Trước đó, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 32 tuổi, quê Thanh Hóa, thường xuyên bị cơn hồi hộp trống ngực, khó thở, tức ngực, mệt mỏi… Khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện E, bệnh nhân mới biết mình bị mắc bệnh rung nhĩ- bệnh lý rối loạn nhịp tim thường gặp.
 

Bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật sử dụng năng lượng sóng có tần số radio -Ảnh: Tâm Thanh

ThS.BS. Vũ Văn Bạ- Khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E cho biết, quá trình phát hiện bệnh rung nhĩ ở bệnh nhân này khá khó khăn. Các bác sĩ đã khảo sát bằng điện tim đồ trong 24 giờ liên tục, thấy bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn rung nhĩ trong ngày. Bệnh nhân tiếp tục được làm xét nghiệm tìm các yếu tố nguy cơ thường gặp liên quan đến rung nhĩ như siêu âm tim, hormone tuyến giáp… Điều đáng nói, dù được điều trị bằng các loại thuốc tối ưu nhưng bệnh tình của bệnh nhân không thuyên giảm, kết quả theo dõi điện tim vẫn cho thấy nhiều cơn rung nhĩ trong ngày.

Các bác sĩ đã quyết định điều trị rung nhĩ cho bệnh nhân bằng phương pháp sử dụng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D). Kết quả sau 5 giờ làm thủ thuật, các tín hiệu điện trong buồng tim gây rung nhĩ của nam bệnh nhân kể trên bị loại bỏ hoàn toàn, bệnh nhân không còn xuất hiện rung nhĩ khi kích thích buồng tim theo chương trình và trở lại nhịp tim bình thường. Người bệnh có thể đi lại và hoạt động bình thường sau vài ngày can thiệp.

GS.TS. Lê Ngọc Thành- Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ, trước đây, các bác sĩ đều phải “bó tay” trước những trường hợp mắc bệnh rung nhĩ không dung nạp thuốc hoặc trơ với thuốc chống rối loạn nhịp tim. Nhưng hiện nay, nhờ kỹ thuật sử dụng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D), nhiều bệnh nhân đã được cứu sống. Đây là một phương pháp mới, với phương pháp này, các bác sĩ đưa dụng cụ thăm dò điện học vào tận trong buồng tim của bệnh nhân, kết hợp dựng hình 3D xác định các ổ nghi ngờ gây rung nhĩ. Sau đó, dùng năng lượng RF (radio frequency) loại bỏ hoàn toàn hoặc cô lập ổ bất thường đó của bệnh nhân.

Các bác sĩ cho biết, rung nhĩ là loại bệnh rối loạn nhịp tim phổ biến nhất hiện nay và thường gặp nhưng chủ yếu ở người đã cao tuổi. Thế nhưng thời gian gần đây, bệnh rung nhĩ đang có xu hướng trẻ hóa nhanh. Người bệnh mắc rung nhĩ tăng nguy cơ đột quỵ não gấp 5 lần, suy tim gấp 3 lần, tử vong gấp 2 lần so với người bình thường. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây rung nhĩ, nhưng tỷ lệ xuất hiện rung nhĩ cao hơn ở bệnh nhân có bệnh lý van tim, mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, tuổi cao…

KIM AN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(BKTO) - Trước tình trạng nợ đọng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) có dấu hiệu gia tăng, UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với DN nợ đọng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hơn 200 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội tham gia Hội nghị.

Tin mới

  • Quyền khiếu nại kiến nghị kiểm toán của người nộp thuế: Quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước là phù hợp

    Quyền khiếu nại kiến nghị kiểm toán của người nộp thuế: Quy định trong Luật Kiểm toán nhà nước là phù hợp

    (BKTO) - Sáng 24/5, thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đã tập trung cho ý kiến về Điều 21, Điều 22 của Dự thảo Luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của KTNN và Thanh tra nhà nước. Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị, quy định về quyền khiếu nại kết luận, kiến nghị thanh tra, kiểm toán của người nộp thuế nên quy định trong Luật KTNN, Luật Thanh tra để đảm bảo toàn diện, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan.

     1 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312