Chủ Nhật, 16/6/2019 - 12:12:44 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nâng cao kiến thức về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí

THỨ SÁU, 12/04/2019 15:35:00 | Y TẾ
(BKTO) - Trong 03 ngày (12- 14/4), tại Thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn kiến thức về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2019.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập huấn là một trong các hoạt động thường niên, được BHXH Việt Nam tổ chức nhằm cập nhật những chính sách mới về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp; nâng cao kiến thức chuyên môn về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp cho đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí, từ đó, tăng cường chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để BHXH Việt Nam lắng nghe các ý kiến trao đổi, đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong công tác truyền thông chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp và các hoạt động của Ngành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: Thời gian qua, toàn Ngành BHXH tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Tính đến 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; Bảo hiểm thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 03 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT, trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.
 

Quang cảnh Hội nghị

Để đạt được những kết quả đó có sự phối hợp, đồng hành hết sức có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước; sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với DN, người dân và toàn xã hội. Đồng thời, từ thực tiễn hoạt động của mình, báo chí còn tích cực phản ánh nguyện vọng của nhân dân đến với Đảng, Nhà nước và Ngành BHXH, giúp cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Với vai trò đặc biệt quan trọng đó, năm 2018, công tác phối hợp truyền thông ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả. Hơn 10.000 tin, bài được thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức về các thông tin BHXH, BHYT trên báo chí đã thể hiện đầy đủ, sinh động về chính sách và hoạt động BHXH, BHYT trong một năm qua, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu chính trị của BHXH Việt Nam, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh, năm 2019 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH; thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (ngày 16/02/1995-16/02/2020). Những nhiệm vụ đặt ra với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như công tác tổ chức thực hiện đòi hỏi chúng ta phải có định hướng tuyên truyền mới, đúng, trúng và hiệu quả. Vì vậy, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên để ngày càng có nhiều người dân hiểu đúng, hiểu sâu về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia BHXH, BHYT vì mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng và hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội.

Tại Hội nghị, các diễn giả lần lượt giới thiệu 05 chuyên đề về: Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững; Vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động; Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH; Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT ; Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của Ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính.

Tin và ảnh: Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thêm 3 trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế

Thêm 3 trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế

(BKTO) - Theo Thông tư số 09/2019/TT-BYT vừa được Bộ Y tế ban hành về việc Hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong khám, chữa bệnh BHYT, từ ngày 1/8/2019 sẽ có thêm 3 trường hợp được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312